Video

Tạo sinh kế cho người dân vùng đệm

Thứ Sáu, 23/07/2021 18:30 Lượt xem: 4849 In bài viết

ĐBP - Quan tâm hỗ trợ sinh kế cho người dân sinh sống ở vùng đệm của Khu bảo tồn là một trong những giải pháp quan trọng được Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé thực hiện trong thời gian qua. Đặc biệt là việc thực hiện hỗ trợ, đầu tư giúp đỡ nhân dân vùng đệm theo Quyết định số 24/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đầu tư phát triển rừng đặc dụng giai đoạn 2011-2020 đã góp phần tạo sinh kế nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân; từ đó tạo động lực để họ thêm gắn bó, chú trọng hơn trong công tác bảo vệ rừng.

Cổng chào bản Nậm San 2, xã Mường Nhé (huyện Mường Nhé) được xây dựng nhờ nguồn vốn hỗ trợ theo Quyết định số 24/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đầu tư phát triển rừng đặc dụng giai đoạn 2011-2020. Ngoài cổng chào, bản Nậm San 2 còn được đầu tư xây dựng các công trình ph trợ kiên cố cho nhà văn hóa bản, được sửa chữa, mua sắm trang bị hệ thống tăng âm, loa đài, bàn ghế phục vụ công tác hội họp… từ nguồn hỗ trợ thông qua chính sách đầu tư phát triển các bản vùng đệm khu vực rừng đặc dụng. Để dần ổn định sản xuất, phát triển kinh tế, với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/bản/năm, nhiều bản được hỗ trợ mua sắm thiết bị chế biến nông lâm sản quy mô nhỏ, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ khuyến nông, khuyến lâm, tạo nên những mô hình phát triển kinh tế nông hộ bền vững. Sự hỗ trợ đó đã giúp cho đời sống người dân trong bản được cải thiện rõ rệt; góp phần chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới.

Độ dốc của đường cao nên trước kia con đường nội bản Nậm Pố 1, xã Mường Nhé (huyện Mường Nhé) đi lại rất khó khăn. Nhưng kể từ khi Ban Quản lý KBTTN Mường Nhé thực hiện hỗ trợ làm đường bê tông cho bản theo Quyết định số 24 của Thủ tướng Chính phủ, việc đi lại của bà con đã thuận tiện hơn rất nhiều, nhất là trong những ngày mưa. Ngoài hỗ trợ kinh phí làm đường, những năm qua, dân bản Nậm Pố 1 còn được hỗ trợ vật liệu dựng nhà văn hóa, mua sắm thiết bị âm thanh, loa... phục vụ cho việc sinh hoạt, hội họp. Sự hỗ trợ đó khiến cho cán bộ, người dân vùng đệm rất phấn khởi và luôn đồng hành cùng với Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé trong công tác quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng. 

Thực hiện Quyết định số 24/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đầu tư phát triển rừng đặc dụng giai đoạn 2011-2020, với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/bản/năm, thời gian qua, Ban Quản lý KBTTN Mường Nhé đã phối hợp với chính quyền xã, bản sở tại xây dựng kế hoạch cụ thể; tổ chức họp dân để thống nhất hợp phần hỗ trợ để hỗ trợ, đầu tư nâng cao năng lực phát triển sản xuất, như: Hỗ trợ hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, cây, con giống; máy móc sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, nhiều bản còn được hỗ trợ vật liệu xây dựng cho các công trình công cộng của cộng đồng thôn, bản, đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa và các công trình khác... Đây là chính sách có ý nghĩa đối với đời sống nhân dân sinh sống tại vùng đệm của KBTTN Mường Nhé cũng như đem lại hiệu quả hơn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng đặc dụng.

Chính sách hỗ trợ theo Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ thực sự đã đem lại hiệu quả trong việc tạo sinh kế cho nhân dân vùng đệm, cùng với tạo ra chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ rừng. Tuy nhiên, đến nay chính sách này đã hết giai đoạn đầu tư nên bà con bày tỏ mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, bổ sung kinh phí; đồng thời xem xét tăng mức đầu tư hỗ trợ hoặc lồng ghép nhiều chương trình dự án để tập trung tài chính thực hiện một nội dung, góp phần phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống cho nhân dân vùng đệm khu bảo tồn trong thời gian tới.

Hỗ trợ tạo sinh kế cho các bản vùng đệm Khu bảo tồn thiên nhiên có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, kinh tế - xã hội của người dân, mà còn góp phần ổn định tình hình quản lý, bảo vệ các khu rừng đặc dụng. Với sự cần thiết như vậy, mong rằng, các bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương tiếp tục có thêm nhiều chính sách hỗ trợ tạo sinh kế cho các bản vùng đệm KBTTN Mường Nhé nói riêng và rừng đặc dụng trong cả nước nói chung để người dân đồng hành cùng với cơ quan chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trong thời gian tới.

Phạm Quang