Video

Trọn đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Thứ Hai, 26/07/2021 21:46 Lượt xem: 4439 In bài viết

ĐBP - Trở về sau kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại chiến trường Tây Nguyên, với thương tật 81%, sức khỏe bệnh binh Lương Đình Vụ giảm sút nhiều. , Về sinh sống tại thôn Hồng Thanh 7, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên nhưng những năm qua, ông Vụ không thể làm được công việc nặng. Có thời điểm, kinh tế gia đình ông lâm cảnh khó khăn bởi phải lo toan cho 5 đứa con ăn học. Thế nhưng, bằng sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho gia đình chính sách, thương, bệnh binh vay vốn ưu đãi, gia đình ông Vụ đã nhận được nguồn vốn lớn để đầu tư sản xuất nông nghiệp. Ông đã xây dựng mô hình trang trại với diện tích 3ha, trồng nhiều loại hoa, cây cảnh. Chỉ sau vài năm, nguồn thu đáng kể từ cây trồng đã giúp kinh tế gia đình bệnh binh Lương Đình Vụ thoát nghèo, ổn định cuộc sống và dần khấm khá.

Giờ đây, người lính đặc công Lương Đình Vụ đã ở tuổi “gần đất xa trời”, đôi chân ông đã chậm, đôi mắt cũng đã mờ, nhưng ông luôn cảm thấy tự hào, phấn khởi và lạc quan vui sống trọn vẹn tuổi già bên gia đình và con cháu. 

Cũng như bệnh binh Lương Đình Vụ, những năm qua, gần 40 thương, bệnh binh trong xã Thanh Chăn đều được chính quyền địa phương quan tâm, ưu tiên, tạo điều kiện vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Qua thống kê của chính quyền xã, đa phần những thương, bệnh binh trở về sau các cuộc kháng chiến đều là nông dân, lao động thuần nông và gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Tuy nhiên, bằng sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền các cấp, đến nay 100% gia đình thương, bệnh binh trong xã Thanh Chăn đều là các hộ có mức sống khá và có mô hình nông nghiệp kiểu mẫu tại địa phương.

Ngoài việc thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách, có thể nói, sự quan tâm, hỗ trợ, động viên về tinh thần đối với mỗi thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ đều được chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Thanh Chăn thực hiện với sự tri ân những người có công. Mỗi dịp lễ, tết, ngày truyền thống, các gia đình chính sách đều được quan tâm thăm hỏi, động viên… Điều đó đã tiếp thêm nghị lực, niềm vui, để mỗi thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, nỗ lực phát triển kinh tế gia đình và chăm lo tốt hơn cho con, cháu. 

Tỉnh Điện Biên hiện có hơn 16 nghìn đối tượng chính sách (là những người có công, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ); trong đó có trên 1.100 đối tượng đang được hưởng trợ cấp hàng tháng và trên 14.000 đối tượng được hưởng trợ cấp một lần. Trong những năm qua, cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành và đoàn thể xã hội tỉnh Điện Biên luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, động viên tinh thần, quan tâm và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho các thương, bệnh binh và thân nhân liệt sĩ.

Không chỉ chi trả đầy đủ, kịp thời các khoản chế độ trợ cấp hàng tháng mà các gia đình chính sách và người có công với cách mạng còn được chính quyền địa phương và các cấp, ngành tạo điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi, ưu tiên giao đất sản xuất, hỗ trợ cải thiện về nhà ở, đất ở; đồng thời con em của họ cũng được tham gia hướng nghiệp và tạo việc làm… Nhờ đó, mỗi thương, bệnh binh và gia đình chính sách đã ổn định hơn về đời sống, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, dạy bảo con cháu phấn đấu vươn lên. 

Bằng cách tích cực vận động người dân và các tổ chức đoàn thể xã hội chung tay ủng hộ, giúp đỡ các gia đình thương, bệnh binh và thân nhân liệt sĩ, chính quyền các huyện, thị, thành phố trong tỉnh còn thành lập Quỹ đền ơn đáp nghĩa. Từ nguồn quỹ này, đã có thêm nhiều gia đình chính sách, các thương, bệnh binh được hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở hoặc xây dựng mới nhà tình nghĩa; thăm hỏi, tặng quà hàng năm. 

Có thể nói, công tác chăm lo, hỗ trợ gia đình chính sách, thương, bệnh binh và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của cả hệ thống chính trị, mà còn thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, là nghĩa cử của thế hệ hôm nay tri ân với những người đã hy sinh hoặc để lại một phần cơ thể nơi chiến trường trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên đã phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác rà soát đối tượng người có công, thương, bệnh binh, những người hồ sơ chưa hoàn chỉnh để đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận; nắm chắc hoàn cảnh, điều kiện sống từng gia đình, đối tượng để kịp thời giúp đỡ; tạo điều kiện cho con em người có công, gia đình chính sách được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện vay vốn với lãi suất thấp phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Đón nhận sự quan tâm, chăm sóc của toàn xã hội, các thương, bệnh binh, đối tượng chính sách và gia đình người có công trên địa bàn tỉnh đã và đang có cuộc sống ổn định, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế gia đình và nhiệt tình tham gia công tác xã hội; đồng thời quan tâm, giáo dục con em trong gia đình phát huy truyền thống cách mạng và tích cực đóng góp công sức, trí tuệ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phương Liên