Video

Tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư, phát triển

Chủ Nhật, 08/08/2021 15:11 Lượt xem: 9587 In bài viết

ĐBP - Do tác động của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn. Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, cấp ủy, chính quyền tỉnh đã quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển sản xuất.

Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh. Thời điểm mới triển khai, các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng các điểm tái định cư cho Dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã quyết tâm, quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, tuyên truyền, vận động và giải quyết các chính sách cho nhân dân trong bồi thường, tái định cư để đẩy nhanh tiến độ dự án. Sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu triển khai thực hiện khối lượng công việc còn lại tại các điểm tái định cư.

Cùng với các dự án về xây dựng hạ tầng, việc thu hút đầu tư vào các dự án nông nghiệp cũng được tỉnh quan tâm, tháo gỡ vướng mắc trong đó việc phát triển cây mắc ca là một ví dụ. Dự án phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh thời gian qua gặp nhiều khó khăn về đất đai, thủ tục hành chính, cơ chế, chính sách. Để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, tỉnh đã đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là gỡ rào cản về thủ tục hành chính. Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo ngành Nông nghiệp và các địa phương tập trung đối thoại, tháo gỡ vướng mắc trong việc quy hoạch, giao đất cho nhà đầu tư trồng mắc ca. Từ đầu năm đến nay, Điện Biên đã tiến hành tư vấn hỗ trợ thủ tục hành chính về cơ chế chính sách, thuế đối với một số dự án trồng cây mắc ca; tạo điều kiện thúc đẩy sự đầu tư của các đơn vị, doanh nghiệp vào phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; kịp thời nắm tình hình triển khai dự án và những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Qua các buổi đối thoại, nhiều vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo sát sao, kịp thời, tạo ra bước chuyển biến tích cực; đặc biệt là trong giải quyết thủ tục hành chính và giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, vẫn có nội dung doanh nghiệp, nhà đầu tư kiến nghị chưa được giải quyết triệt để.

Nhằm tạo môi trường đầu tư công khai, minh bạch, bình đẳng, lành mạnh cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, tại buổi làm việc giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng đã chỉ đạo UBND tỉnh, các cấp, ngành làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp để giải quyết dứt điểm, triệt để những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, nhất là các vấn đề nổi cộm, bức xúc; đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi, minh bạch để có môi trường kinh doanh trong sạch, lành mạnh thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư vào các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.

Để thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư, tỉnh Điện Biên đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh. Bên cạnh việc xử lý kiên quyết các vi phạm, tỉnh đã và đang quyết tâm thực hiện cải cách hành chính, tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng trên cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật; khuyến khích các nhà đầu tư khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh, tiềm năng của tỉnh. Đồng thời quan tâm giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy sự phát triển của các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh khi đầu tư vào Điện Biên.

Quang Hưng