Video

Quyết liệt gỡ vướng mặt bằng các dự án trọng điểm

Thứ Tư, 11/08/2021 09:42 Lượt xem: 10423 In bài viết

ĐBP - Các dự án trọng điểm của tỉnh hầu hết đều triển khai trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền TP. Điện Biên Phủ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng để các dự án trọng điểm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Dự án bổ sung đoạn tuyến nối từ đường Võ Nguyên Giáp đến khu tái định cư (TĐC) phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ (gọi tắt là Dự án Đường 60m) và Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung khu trụ sở cơ quan, khu công cộng, khu thương mại dịch vụ dọc trục đường 60m (Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung) là hai dự án đang được TP. Điện Biên Phủ tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Thời gian qua, Dự án Đường 60m và Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung đều gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư… Xác định việc thực hiện 2 dự án này là nhiệm vụ trọng tâm, TP. Điện Biên Phủ đã tích cực vận động, tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ chủ trương, chính sách, chấp hành quyết định thu hồi đất, nhận tiền, đất tái định cư và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư; đồng thời chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thực hiện tốt các chính sách tái định cư đúng quy định của pháp luật.

Đến thời điểm này, nhiều gia đình nằm trong diện giải tỏa của 2 dự án trên đã đồng ý với phương án đền bù, chấp hành quyết định thu hồi đất của địa phương; chủ động tháo dỡ, di dời nhà đến nơi ở mới để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Cũng như các hộ dân khác, gia đình ông Nguyễn Tiến Nhan, tổ 16, phường Him Lam có 2.000m2 đất nằm trong Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung và diện tích đất, nhà ở thuộc diện giải tỏa để thực hiện Dự án Đường 60m. Ban đầu vì chưa hiểu các chủ trương cũng như chính sách về đền bù nên gia đình ông Nhan vẫn băn khoăn khi bị thu hồi đất để thực hiện dự án. Sau khi chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, đến nay gia đình ông Nhan đã nghiêm túc chấp hành các quy định về thu hồi đất và chủ động dọn đến nơi ở mới, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Dự án Đường 60m và Hạ tầng kỹ thuật khung là dự án trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong xây dựng và triển khai khu trung tâm chính trị, hành chính mới của tỉnh theo quy hoạch và do UBND TP. Điện Biên Phủ làm chủ đầu tư. Cả 2 dự án được triển khai từ năm 2017 và đến năm 2020 cơ bản hết thời gian thực hiện. Những khó khăn, tồn tại liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, bất cập giữa các chính sách... đã khiến dự án phải “chững” lại trong thời gian dài. Trước những khó khăn, vướng mắc, TP. Điện Biên Phủ đã kiến nghị tỉnh xin gia hạn thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2021. Và thời điểm này, UBND TP. Điện Biên Phủ đang tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bám sát các chỉ đạo của tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Thời gian qua, TP. Điện Biên Phủ đã tập trung tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế đền bù, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích cho nhân dân, đến thời điểm này có trên 98% số hộ dân đã nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho dự án. Điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Đường 60m và Hạ tầng kỹ thuật khung.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị TP. Điện Biên Phủ trong thời gian qua, hầu hết người dân trong vùng dự án đã chấp hành quyết định thu hồi đất và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Hiện nay, chủ đầu tư và đơn vị thi công đang phối hợp chặt chẽ, gấp rút triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng các điểm tái định cư. Mặc dù thời tiết mùa mưa gây ra không ít khó khăn, song đơn vị thi công đã tranh thủ mọi thời gian, huy động, tập trung máy móc và nhân lực để phấn đấu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 3 điểm tái định cư số 1, 2, 3 và triển khai thi công các điểm tái định cư để có quỹ đất giao cho các hộ trước ngày 30/8/2021, phấn đấu hoàn thành dự án trong năm 2021.

Bằng sự tập trung, quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng của cấp ủy, chính quyền TP. Điện Biên Phủ và sự cố gắng của đơn vị thi công, tin rằng những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Đường 60m và Hạ tầng kỹ thuật khung sẽ được tháo gỡ, tạo sự đồng thuận của nhân dân để dự án hoàn thành theo đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra.

Phạm Quang