Video

Đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống

Thứ Sáu, 29/10/2021 21:42 Lượt xem: 12258 In bài viết

ĐBP - Những ngày này, cấp ủy, chính quyền TP. Điện Biên Phủ đang tập trung triển khai thực hiện bố trí tái định cư (TĐC) cho hàng nghìn gia đình phải di dời để bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên. Để bàn giao mặt bằng sạch cho Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), TP. Điện Biên Phủ nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp vừa đảm bảo tiến độ vừa đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bà con.

Với trên 1.100 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Đầu tư xây dựng, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên, cấp ủy chính quyền phường Thanh Trường đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đến từng nhà, từng gia đình tuyên truyền, giải thích, vận động nhân dân sớm di chuyển, bàn giao mặt bằng. Đến thời điểm này, hầu hết số hộ trong diện ảnh hưởng của dự án đã nhận tiền đền bù, bốc đất TĐC và di dời nhà cửa bàn giao mặt bằng.

Bàn giao mặt bằng cho chính quyền địa phương đồng nghĩa với việc nhiều hộ dân phải di dời đến nơi ở mới. Nhiều gia đình phải đi thuê nhà ở, thậm chí phải ở trong những lán tạm bợ như thế này trong thời gian chờ xây nhà ở điểm tái định cư. Mặc dù còn không ít khó khăn, song vì đây là một chủ trương lớn của tỉnh nên người dân không chỉ chấp hành mà còn luôn ủng hộ, hỗ trợ chính quyền để dự án sớm được triển khai.

Những ngày này, tại các điểm tái định cư Dự án Đầu tư xây dựng, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên, không khí xây dựng nhà ở của người dân diễn ra khá nhộn nhịp. Sau khi được bố trí đất TĐC, ông Nguyễn Trung Tiến, tổ dân phố 1, phường Thanh Trường nhanh chóng bắt tay vào xây dựng ngôi nhà mới để ổn định cuộc sống. Sau hơn 1 tháng, ngôi nhà của ông Tiến đã đổ mái tầng 1 và chuẩn bị lên tầng 2. Dù còn khó khăn về nơi ở, điều kiện sinh hoạt nhưng gia đình ông Tiến cố gắng khắc phục với tinh thần đồng thuận, ủng hộ chủ trương xây dựng công trình trọng điểm của tỉnh.

Được bố trí đất tại khu TĐC số 3, đến nay gia đình bà Lê Thị Liên, tổ dân phố 6, phường Thanh Trường cũng đang bận rộn hoàn thiện ngôi nhà mới. Là một trong những hộ dân nhận đất TĐC và xây dựng nhà đầu tiên ở điểm TĐC này nên đến nay ngôi nhà của bà Liên đã hoàn thiện khoảng 90%. Với việc đền bù, tái định cư đảm bảo quyền lợi theo đúng chế độ, chính sách nên bà Liên rất vui vẻ, hài lòng và đồng thuận khi thực hiện dự án.

Dự án Đầu tư xây dựng, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên là một trong những dự án lớn trọng điểm của tỉnh. Để thực hiện dự án này, TP. Điện Biên Phủ đã phải thu hồi trên 200ha đất với 1.305 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó phải bố trí TĐC cho khoảng 1.200 hộ và giao đất có thu tiền, di dời 23 đơn vị, tổ chức. Đây là khối lượng công việc lớn, nhưng đến ngày 27/10, TP. Điện Biên Phủ đã hoàn thành phê duyệt bồi thường hỗ trợ cho 100% hộ gia đình cá nhân và 23/23 tổ chức với tổng giá trị trên 1.046 tỷ đồng (đạt 100%). Thành phố đã phê duyệt giao đất tái định cư cho 794 trường hợp; trong đó giao đất tái định cư cho 507 trường hợp và giao đất có thu tiền cho 287 trường hợp... Để đạt được kết quả đó, TP. Điện Biên Phủ đã tập trung các giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị cũng như mọi nguồn lực để đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án.

Để đảm bảo thời gian bàn giao mặt bằng cho ACV, trong 2 tuần cuối tháng 10, cấp ủy, chính quyền TP. Điện Biên Phủ đã huy động toàn thể hệ thống chính trị động viên tư tưởng, hỗ trợ người dân di dời cùng với giải quyết các chế độ chính sách liên quan đến dự án. Hiện nay, sau khi hoàn tất thủ tục bồi thường, bàn giao mặt bằng, TP. Điện Biên Phủ tập trung hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống ở các khu tái định cư.

Phạm Quang