Video

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 08/12/2021 23:59 Lượt xem: 8227 In bài viết

ĐBP - Phải chăng có hiện tượng “chìm xuồng” trong xử lý trách nhiệm những cơ quan, đơn vị, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19? Trên địa bàn tỉnh có bao nhiêu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm? Kết quả xử lý vi phạm như thế nào? - Đó là những nội dung được đông đảo cử tri trên địa bàn tỉnh hết sức quan tâm thời gian qua và đó cũng là nội dung chất vấn được đại biểu Nguyễn Quang Lâm, tổ đại biểu TP. Điện Biên Phủ nêu ra tại phiên chất vấn, kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XV.

Đưa ra chất vấn tại kỳ họp, đại biểu Nguyễn Quang Lâm nhấn mạnh: Trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, một số địa phương, đơn vị có biểu hiện của sự lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước diễn biến của dịch bệnh; nhiều trường hợp chưa thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Trung ương, của tỉnh về phòng dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, trong đợt dịch diễn ra cao điểm vào tháng 5 và tháng 11 vừa qua, làm số lượng người nhiễm bệnh Covid-19 của tỉnh tăng cao, phá vỡ thành quả chống dịch của tỉnh, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động chung trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Cử tri và nhân dân rất bức xúc trước thông tin một số đơn vị, tổ chức, cá nhân có các hành vi vi phạm yêu cầu của Trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đã làm bùng phát số ca lây nhiễm trên địa bàn tỉnh trong đợt dịch vừa qua, nhưng không được xử lý vi phạm, trách nhiệm. Cử tri cho rằng, phải chăng có hiện tượng “chìm xuồng” trong xử lý trách nhiệm những cơ quan, đơn vị, cá nhân vi phạm.

Trước những chất vấn của đại biểu HĐND, cũng như sự quan tâm của dư luận, tại phiên chất vấn, đồng chí Phạm Giang Nam đã trả lời, làm rõ những nội dung trên. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, ngành Công an đã phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành xử phạt 8 cơ sở, 117 cá nhân vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 với số tiền hơn 274 triệu đồng; điều tra, làm rõ, khởi tố 5 vụ với 31 bị can về hành vi tổ chức cho 37 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Điện Biên và xuất cảnh trái phép sang Lào; xử lý 13 vụ, 47 người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam; Sở Thông tin và Truyền thông xử lý 2 vụ vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch với số tiền hơn 12 triệu đồng, do đăng tin không đúng sự thật về tình hình dịch Covid-19…

Là một trong những địa phương có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua, theo lãnh đạo UBND TP. Điên Biên Phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Cvod-19 thành phố chưa bao giờ có biểu hiện chủ quan, lơ là, hay bao che cho các hành vi vi phạm liên quan đến dịch bệnh covid-19. Liên quan đến lớp đối tượng 4 về giáo dục an ninh – quốc phòng diễn ra vào tháng 11 vừa qua, đây là lớp học cuối cùng trong 7 lớp học đối tượng 4 đã được tổ chức trên địa bàn thành phố. Trước khi tổ chức các lớp học, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đều được triển khai, thực hiện nghiêm túc, như: yêu cầu học viên phải là người đã được tiêm 2 mũi vắc xin, được tets nhanh covid-19, học viên vào lớp học phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn... Việc để xảy bùng phát dịch covid-19 tại lớp đối tượng 4 trên cũng là một trong những “kẽ hở” trong việc thực hiện quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Liên quan đến vấn đề này, UBND TP. Điện Biên Phủ đã nghiêm túc xử lý các đơn vị, tập thể, cá nhân liên quan để qua đó rút kinh nghiệm, nhằm tăng cường hơn nữa việc điều hành, chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả hơn.

Qua những nội dung chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến việc xử lý trách nhiệm các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại kỳ họp HĐND vừa qua, có thể thấy, các cấp chính quyền, sở, ban, ngành đã quan tâm chỉ đạo, cũng như nghiêm túc xử lý các trường hợp tập thể, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch, cũng như thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát và phòng chống dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong phòng chống dịch đang trở thành yêu cầu cấp bách để ngăn chặn dịch. Đây có thể coi là “đơn thuốc đặc trị Covid-19” trong giai đoạn hiện nay, khi mà việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 còn cần nhiều thời gian.

Thực tế cho thấy, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch thì vẫn còn một số cá nhân, tổ chức có biểu hiện chủ quan, lơ là, vi phạm quy định phòng, chống dịch, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Vấn đề này không chỉ đặt ra yêu cầu cấp bách trong việc xử lý nghiêm những vi phạm trong quy định phòng chống dịch, mà hơn hết, cần có sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành chức năng, cũng như ý thức, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân. Đây được coi là yếu tố quan trọng, là “lá chắn thép” trong phòng, chống dịch, góp phần phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh.

Thu Hằng – Phạm Quang

Video khác