Khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ở huyện Điện Biên

ĐBP - Với tổng diện tích rừng trên 125.000ha, huyện Điện Biên là một trong những địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, khai thác tài nguyên rừng góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc. Song do địa bàn rộng, phân tán nên công tác quản lý, bảo vệ và phát rừng của huyện gặp không ít khó khăn.

Đánh giá của Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên cho thấy, mùa khô năm 2011 – 2012 toàn huyện xảy ra 9 vụ cháy rừng (2 vụ cháy rừng trồng và 7 vụ cháy rừng tự nhiện) với tổng diện tích thiệt hại 17,3ha. Công tác tuyên truyền, học tập Luật Phòng cháy chữa cháy rừng được huyện chỉ đạo các ngành đặc biệt chú trọng, tăng cường tại các thôn bản, nhất là những nơi có dân cư sinh sống sát khu vực bìa rừng nên số vụ cháy rừng có giảm. Song tình trạng chặt phá, đốt rừng vẫn còn xảy ra, như ở các xã: Thanh Nưa, Mường Pồn, Mường Phăng, Mường Lói… Đáng kể nhất là vụ đốt 5,75ha rừng phòng hộ trạng thái rừng IIa, IIb tại tiểu khu 700, khoảnh 5 thuộc địa phận bản Nậm Ty 1 và Nậm Ty 2, xã Thanh Nưa. Hạt Kiểm lâm huyện cũng phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra phát hiện và xác lập hàng chục vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và khai thác lâm sản trái phép. Trong đó số vụ phá rừng trái pháp luật chiếm tới 2/3 số vụ vi phạm.

Ngoài nguyên nhân khiến tình trạng đốt, chặt phá rừng có chiều hướng diễn biến phức tạp do các đối tượng lâm tặc bất chấp pháp luật, manh động, ngoan cố sẵn sàng chống lại người thi hành công vụ, ở một số nơi còn có sự tiếp tay của chính những người đứng đầu cấp chính quyền cơ sở. Đặc biệt, có người là cán bộ, đảng viên biết vi phạm pháp luật song vẫn ký quyết định cho việc khai thác gỗ trái quy định của nhà nước. Địa điểm khai thác gỗ trái phép thường ở những nơi cách xa khu dân cư, dưới thung sâu, không gần đường giao thông, song các đối tượng tổ chức khai thác khá quy mô, lập lán trại, sử dụng máy cưa xăng xách tay, ngày nghỉ, đêm khuya mới cưa xẻ nhằm tránh sự theo dõi, phát hiện của chính quyền địa phương và cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn. Có nơi khi thấy cán bộ kiểm lâm và cán bộ xã vào điểm đốt rừng kiểm tra, người thân của các đối tượng được bố trí canh gác từ khu vực ngoài đã sử dụng điện thoại báo trước hoặc đặt chông làm thủng lốp xe, rút ván cầu. Bên cạnh đó, do ý thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, đốt, chặt phá rừng chỉ để lấy đất làm nương rẫy, lấy củi hoặc lấy gỗ dựng nhà… đã gây ra không ít vụ tàn phá rừng với quy mô lớn. Điển hình như vụ cháy rừng ở Nậm Ty (xã Thanh Nưa) với nhiều hộ dân đến từ các bản lân cận hay vụ 10 hộ dân bản Na Há (xã Mường Lói) phá 3.100m2 trạng thái rừng IIa thuộc rừng sản xuất.

Theo ông Phạm Công Nguyên, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên: Thực tế kinh nghiệm giữ, bảo vệ rừng ở một số nơi như Sín Thầu (Mường Nhé), Na Sang (Mường Chà) cho thấy, nơi nào bà con hiểu được ý nghĩa, lợi ích của việc bảo vệ, phát triển rừng, nguồn lợi to lớn do rừng mang lại thì rừng nơi đó sẽ được giữ tốt. Đặc biệt, từ việc ký cam kết bảo vệ rừng cũng như xây dựng, thực hiện các hương ước, quy ước của dòng họ, thôn bản góp phần huy động nhân dân tham gia tố giác kịp thời các hành vi xâm hại, tàn phá rừng. Hiện nay trên địa bàn huyện Điện Biên đang triển khai nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế liên quan tới lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng, hy vọng cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành chức năng và vai trò đắc lực của mỗi người dân công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa bàn sẽ có nhiều đổi thay tích cực.

Việt Đức

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA