Nhân rộng mô hình tốt, cách làm sáng tạo

Thứ Hai 7:57 05/12/2022

ĐBP - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, các cấp hội cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh không chỉ đoàn kết, cần cù, sáng tạo mà còn luôn nỗ lực, ra sức thi đua, lập nhiều thành tích trong lao động, sản xuất bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

CCB huyện Mường Ảng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động người dân trên địa bàn tham gia bảo vệ môi trường.

Đến với xã nông thôn mới Ẳng Nưa (huyện Mường Ảng) hôm nay, ai cũng có thể cảm nhận được không khí trong lành, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đóng góp vào đó có công sức không nhỏ của mỗi cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn xã, thông qua mô hình câu lạc bộ bảo vệ môi trường.

Ông Lò Văn Cương, Chủ tịch Hội CCB xã Ẳng Nưa cho biết: Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội. Riêng với hội viên CCB chúng tôi, để làm tốt công tác này, hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh đường bản hàng tuần, hàng tháng. Đến nay, Hội đã thành lập được 1 câu lạc bộ bảo vệ môi trường với 13 thành viên. Các thành viên có trách nhiệm tập hợp, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, người dân trên địa bàn thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo vệ môi trường của địa phương, xây dựng các bản, khu vực dân cư thân thiện với môi trường. Có thể nói, từ khi câu lạc bộ này ra đời, đã góp phần bảo vệ, giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Từ đó góp phần xây dựng khu dân cư nông thôn mới tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu.

Với phương châm “CCB nêu gương sáng, hiến kế, hiến công xây dựng nông thôn mới”, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, thời gian qua các cấp hội CCB trên địa bàn huyện Mường Ảng đã tuyên truyền cho cán bộ, hội viên và nhân dân hiểu ý nghĩa việc xây dựng nông thôn mới; tích cực vận động hội viên tham gia hiến đất, góp tiền của tu sửa, cứng hóa đường làng, ngõ xóm. Giai đoạn 2017 - 2021, hội CCB các cấp trong huyện đã hiến trên 19.700m2 đất để xây dựng các công trình nhà văn hóa, đường giao thông liên bản, liên xã; tham gia hơn 800 ngày công lao động. Đến nay, hội CCB các xã, thị trấn đã xây dựng được 8 câu lạc bộ CCB bảo vệ môi trường tại 8/10 xã, thị trấn.

Những năm qua, Hội CCB Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh luôn đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Mới đây, trong không khí ấm áp, nghĩa tình, hàng trăm đoàn viên thanh niên các cơ sở đoàn thuộc Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã được nghe các CCB kể về lịch sử hình thành cũng như truyền thống hào hùng, đấu tranh bất khuất của Quân đội Nhân dân Việt Nam; vai trò to lớn của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cũng tại buổi gặp gỡ, thông qua những kiến thức mà các CCB truyền đạt, đoàn viên, thanh niên hiểu rõ hơn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; nhận thức sâu sắc vai trò của biển, đảo trong phát triển kinh tế và quốc phòng - an ninh...

Chị Trần Thị Xuân Hoa, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ của các cấp hội CCB rất thiết thực và ý nghĩa. Qua các chuỗi hoạt động này, không những giúp cho tôi mà còn giúp cho các bạn đoàn viên thanh niên tinh thần yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có bản lĩnh văn hóa con người Việt Nam trong giai đoạn mới.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi hội viên CCB trong tỉnh đang phát huy phẩm chất cao quý “Bộ đội cụ Hồ”: Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới. Đặc biệt, dưới sự lãnh đạo của Hội CCB tỉnh, các cấp hội CCB đã đề ra giải pháp thực hiện phù hợp với đặc điểm, tình hình, yêu cầu nhiệm vụ chính trị của các cấp Hội. Một số huyện, thị, thành phố đã xuất hiện các cách làm hay, mô hình, điển hình tốt, có sự lan tỏa sâu rộng, tạo chuyển biến tích cực trong học tập và làm theo Bác. Trong đó, tiêu biểu là phong trào hội CCB các huyện biên giới phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân không di cư tự do; không tham gia vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, ma túy; chống tà đạo. Hội CCB TP. Điện Biên Phủ có phong trào CCB gương mẫu tham gia giữ gìn, bảo tồn di tích lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng. CCB huyện Điện Biên với phong trào “Giảm nghèo bền vững”. CCB Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh với phong trào văn hóa công sở, giáo dục truyền thống. CCB TX. Mường Lay với phong trào “Bảo vệ sinh thái sông Đà”... Thông qua các mô hình, phong trào cụ thể, Hội CCB các cấp viết tiếp truyền thống xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.