Tưng bừng khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban

Thứ Bảy 22:33 16/03/2024

ĐBP - Tối ngày 16/3, tại Quảng trường 7/5, TP. Điện Biên Phủ, Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024 diễn ra trọng thể, tưng bừng và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh trực tiếp trên VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Tổ chức năm Du lịch quốc gia – Điện Biên; đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương; các đoàn đại biểu quốc tế nước bạn Lào, Trung Quốc, Myanmar, Cộng hòa Dominica...

Về phía tỉnh Điện Biên, có đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh... cùng đông đảo người dân và du khách tham dự.

Long trọng tuyên bố khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024, Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường nhấn mạnh: “Điện Biên đã và đang được nhân dân cả nước và quốc tế biết đến với các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh đặc sắc. Được sự quan tâm của Trung ương, Chính phủ, sự ủng hộ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các tỉnh bạn, Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên năm 2024 được thực hiện với gần 170 chương trình, sự kiện văn hóa thể thao và du lịch đặc sắc quy mô quốc gia và quốc tế, được diễn ra xuyên suốt trong năm, là vinh dự, cơ hội để tỉnh Điện Biên giới thiệu hình ảnh, thể hiện lòng mến khách, quảng bá du lịch tỉnh trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao và biểu dương sáng kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Điện Biên tổ chức Năm Du lịch quốc gia năm 2024 với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”. Đồng chí mong muốn các địa phương tích cực hưởng ứng chủ đề của Năm Du lịch quốc gia; đồng thời phát huy tinh thần sáng tạo của Điện Biên trong việc lựa chọn những chủ đề du lịch, tôn vinh giá trị văn hoá, con người, tự nhiên ở từng vùng miền, tạo nên hệ sinh thái du lịch Việt Nam đa sắc, độc đáo.

Để đưa du lịch Điện Biên thực sự “cất cánh”, Phó Thủ tướng đề nghị: Điện Biên cần có những giải pháp tổng thể, đồng bộ về quy hoạch, thu hút đầu tư nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch khác biệt và đẳng cấp gắn kết với hệ sinh thái du lịch cộng đồng. Chú trọng xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện và bền vững. Nhanh chóng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để truyền thông, quảng bá hiệu quả du lịch Điện Biên nói riêng và Tây Bắc nói chung ra thế giới. Đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các địa phương, tạo thành chuỗi điểm đến, trong đó Điện Biên Phủ phải là động lực, thu hút du khách đến với các điểm đến trên tuyến, và ngược lại....

Với vai trò Trưởng Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Cùng với tỉnh Điện Biên, nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước cũng sẽ tổ chức nhiều sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2024, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam nói chung, tỉnh Điện Biên và các tỉnh/thành phố nói riêng. Đồng thời thúc đẩy liên kết vùng để phát triển du lịch. Để hoàn thành mục tiêu năm 2024 đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế, 110 triệu lượt khách nội địa, Bộ ý thức sâu sắc việc phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tăng tốc phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững như mục tiêu mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó...”.

Tại buổi lễ, đại biểu cùng người dân và du khách “đi du lịch” Điện Biên và mọi miền Tổ quốc thông qua chương trình nghệ thuật “Về miền Hoa Ban”. Chương trình gồm 3 chương - 19 cảnh diễn. Chương 1 “Điện Biên - Miền đất huyền thoại” diễn tả không gian văn hóa đa dạng, gắn với vẻ đẹp thiên nhiên, truyền thống, lịch sử tâm linh và huyền thoại về các anh hùng giữ nước bảo vệ quê hương… Chương 2 “Điện Biên – Du lịch theo những cánh bay” giới thiệu du lịch Việt Nam theo các tuyến đường hàng không, đưa du khách tới khắp vùng miền để tham quan, trải nghiệm. Chương 3 “Điện Biên – Kết nối những mùa hoa”, nói lên khát vọng phát triển du lịch tỉnh Điện Biên và du lịch Việt Nam trong tương lai.

Điểm mới của đêm khai mạc năm nay là màn trình diễn drone với 200 chiếc flycamera, xếp các hình đặc trưng cho lịch sử, du lịch Điện Biên và các điểm đến của đất nước. Kết thúc chương trình nghệ thuật là màn pháo hoa nổ tầm thấp. Đại biểu, người dân và du khách cùng nắm tay nhau chung vui, chúc mừng chương trình thành công trong vòng xòe đại đoàn kết đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái bản địa.

Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024 là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội tiêu biểu. Bằng nhiều hoạt động xuyên suốt, chương trình giới thiệu cảnh đẹp thiên nhiên kỳ vĩ, văn hóa đặc sắc, lịch sử hào hùng. Qua đó quảng bá điểm đến du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng, thu hút khách du lịch quốc tế và thúc đẩy du lịch nội địa.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ khai mạc.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường phát biểu tại Lễ khai mạc.
Bộ Trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc.
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Đô và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng tặng Bằng khen, hoa cho các nhà tài trợ vàng.
Sân khấu đêm khai mạc được đầu tư công phu, hoành tráng.
Tiết mục Thư pháp đưa khán giả đến với hình ảnh Thăng Long Hà Nội - kinh đô hoa lệ, văn hiến kinh kỳ.
Múa Khát vọng đêm trăng tái hiện trên sân khấu đêm khai mạc những di tích lịch sử, các nét đặc sắc của văn hóa Chăm Pa.
Bài hát Thành phố trẻ cho thấy một TP. Hồ Chí Minh năng động là “điểm đến của thiên niên kỷ mới” đang thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế.
Thiết bị bay không người lái ghép hình Tổ quốc Việt Nam trong lễ khai mạc.
Bài hát Điện Biên – Miền Hoa Ban kết nối muôn phương là tác phẩm mới cho Năm Du lịch Quốc gia – Điện Biên 2024 được biểu diễn lần đầu tiên.
Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà và nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Lò Mai Trinh cùng hòa mình vào điệu xòe.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường và Bộ Trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng hòa mình vào điệu xòe.
Màn bắn pháo hoa tầm thấp chào mừng Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia – Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban 2024.