Rủ người quen đầu tư vào các dự án bất động sản, lừa đảo chiếm đoạt 68 tỷ đồng

Thứ Năm 17:29 31/08/2023

Ngày 31/8, tại phiên xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Phan Huỳnh Trúc Vi (SN 1992, ngụ phường Mỹ Long, TP Long Xuyên, An Giang) mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2014, sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng, Vi xin vào làm việc tại Phòng Tổ chức hành chính Công ty Cổ phần Xây Lắp An Giang (gọi tắt Công ty Xây Lắp).

Trong khoảng thời gian này, Vi đã chi tiêu dẫn đến mất cân đối tài chính. Vi đã đi vay tiền của bà Lê Thị Thu C. (SN 1978, ngụ phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên) với lãi suất cao.

Để có tiền tiêu xài cá nhân và trả tiền vay trước đó, lợi dụng mối quan hệ quen biết với nhiều người có chức vụ trong công ty, Vi đã đưa ra những thông tin sai sự thật về việc sẽ thực hiện việc phân lô, bán nền tại Khu dân cư Xẻo Trôm 3, Khu dân cư đường Phạm Cự Lượng, Lý Thái Tổ nối dài (thuộc phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên) và giao cho đối tượng có nhiệm vụ được nhận tiền cọc của khách hàng. Nhưng thực chất Vi không có chức năng, nhiệm vụ được thực hiện việc này.

Bị cáo Phan Huỳnh Trúc Vi.

Tại thời điểm này, Công ty Xây Lắp đang thực hiện việc phân lô, bán nền các dự án trên nên mọi người tin tưởng những gì Vi nói là thật và đã tiến hành đặt cọc mua bán đất nền với Vi. Đối tượng yêu cầu các bị hại tiến hành chuyển tiền đặt cọc cho mình bằng hình thức chuyển khoản vào các số tài khoản ngân hàng do mình đứng tên hoặc đưa tiền trực tiếp. Nạn nhân bị vi chiếm đoạt tiền từ vài trăm triệu đồng cho đến gần 30 tỷ đồng.

Bị tố giác nên đến tháng 10/2020, Vi đã bị công ty sa thải. Do đó, để có tiền cung phụng bản thân, Vi tiếp tục lợi dụng danh nghĩa nhân viên Công ty Xây Lắp để tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm.

Vẫn với thủ đoạn cũ là rủ những người có tiền đầu tư vào các dự án bất động sản, Vi đã mời chào khiến nhiều nạn nhân sập bẫy. Đầu tư hàng chục tỷ đồng, trong đó có tiền vay mượn nhưng nhiều bị hại không nhận được nền đất như lời cam kết của Vi nên đồng loạt làm đơn tố cáo.

Qua điều tra, đến tháng 5/2022, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vi. Mở rộng điều tra, xác định, Vi đã chiếm đoạt tiền của 11 bị hại, tổng cộng hơn 68 tỷ đồng.