Vali giúp người khiếm thị di chuyển

Thứ Ba 14:12 18/07/2023

Một nhóm nghiên cứu cùng 4 công ty của Nhật Bản đã hợp tác phát triển mô hình robot được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) giúp dẫn đường cho người khiếm thị.

Thử nghiệm AI Suitcase ở Tokyo.

Thiết bị mới có tên gọi AI Suitcase, được thiết kế giống như một vali xách tay. Công nghệ này tích hợp thiết bị cảm ứng ở tay kéo, camera có độ sâu trường ảnh và một thiết bị kiểm soát giọng nói có thể được kết nối với điện thoại thông minh. Nhờ bánh xe đẩy cỡ lớn, động cơ công suất lớn, người sử dụng có thể điều khiển thiết bị này ở những địa hình bên ngoài.

So với các ứng dụng dẫn đường được tích hợp trong điện thoại thông minh, AI Suitcase có những tính năng vượt trội như: có thể đem lại mức độ an toàn lớn hơn cho người dùng, giúp họ nhận biết nhiều hơn về môi trường xung quanh trong quá trình di chuyển và di chuyển ổn định mà không gặp phải khó khăn hay gián đoạn nào. Ý tưởng phát triển công nghệ mới này là của bà Chieko Asakawa - kỹ sư khiếm thị người Nhật Bản, hiện là kỹ sư danh dự của IBM, đồng thời là Giám đốc của Bảo tàng quốc gia về khoa học và đổi mới tiên tiến của Nhật Bản.