Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng

Thứ Năm 16:57 10/08/2023

Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng trong phiên giao dịch ngày 9-8 (giờ địa phương) sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cắt giảm nguồn cung, trong khi chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều, sau khi Trung Quốc công bố các số liệu kinh tế gây thất vọng đối với thị trường.

Cụ thể, giá dầu Brent biển Bắc tăng 1,6% lên 87,55 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 1-2023; giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ cũng tăng 1,6%, chốt phiên ở mức 84,4 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 11-2022.

Ông Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại Forex.com, cho biết các hạn chế sản lượng dầu mà OPEC và các nước đối tác (OPEC+) đặt ra "đang tiếp tục bù đắp cho những lo ngại về nhu cầu".

Ngoài ra, các nhà phân tích cho rằng đồng USD giảm giá cũng là một yếu tố hỗ trợ giá dầu. Dầu thô được tính bằng USD. Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm, trong đó các công ty công nghệ Amazon, Meta và Netflix đều giảm ít nhất 1,5%.

Trái lại, cổ phiếu các ngân hàng châu Âu tăng sau khi đã giảm một ngày trước đó khi Italy áp mức thuế 0,1% tài sản đối với các ngân hàng và giới đầu tư lo ngại về tình hình ngành ngân hàng ở Mỹ Dữ liệu chính thức được công bố ngày 9-8 cho thấy Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới - trong tháng 7-2023 đã rơi vào giảm phát lần đầu tiên sau hơn 2 năm do chi tiêu trong nước chậm lại ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19.