Đại sứ Pháp “bị giữ như con tin” ở Niger

Thứ Bảy 9:11 16/09/2023

Ngày 16-9, theo hãng tin DW, Đại sứ Pháp Sylvain Itte đang bị giữ như con tin tại đại sứ quán quốc gia này ở thủ đô Niamey của Niger.

Tại một hoạt động ở thị trấn Semur-en-Auxois, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, ông Sylvain Itte và một nhân viên ngoại giao đang bị giam giữ tại đại sứ quán quốc gia này ở Niamey, đồng thời cáo buộc chính quyền quân sự Niger ngăn chặn hoạt động giao thực phẩm đến tòa nhà.

Ngay sau khi lật đổ Tổng thống Niger Mohamed Bazoum vào ngày 26-7, chính quyền quân sự đã ra lệnh trục xuất ông Sylvain Itte. Cuối tháng 8, các lãnh đạo đảo chính ra tối hậu thư, trong đó yêu cầu đại sứ Pháp phải rời Niger trong 48 giờ.

Người biểu tình tập trung bên ngoài đại sứ quán Pháp ở Niger. Ảnh: Reuters

Trước động thái của chính quyền quân sự, Pháp từ chối do chỉ công nhận Tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum là lãnh đạo duy nhất của quốc gia Tây Phi. Tổng thống Emmanuel Macron cũng khẳng định sẽ thực hiện mọi điều nhất trí với người đồng cấp Niger.

Liên minh châu Âu (EU) thể hiện quan điểm ủng hộ Pháp trong sự việc liên quan đến ông Sylvain Itte, tuyên bố yêu cầu của chính quyền quân sự Niger là sự khiêu khích.

Niger là một trong những đồng minh thân cận của Pháp và phương Tây trong khu vực sau hàng loạt cuộc đảo chính quân sự trong những năm gần đây ở các quốc gia láng giềng như Mali, Burkina Faso và Guinea. Hiện, Pháp vẫn duy trì hơn 1.000 binh sĩ đồn trú tại Niger. Số binh sĩ hỗ trợ chống lại quân nổi dậy và huấn luyện lực lượng địa phương hiện bị giới hạn hoạt động trong doanh trại và tất cả các hoạt động chung với quân đội Niger đều bị “đóng băng”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Niger thông báo, hộ chiếu của của công dân và người nước ngoài liên quan chính quyền bị lật đổ đã hết hiệu lực.