Sức trẻ tình nguyện

Thứ Sáu 9:02 08/01/2021

ĐBP - Năm 2020 là năm hết sức đặc biệt bởi ngoài các sự kiện chính trị lớn của tỉnh, của đất nước thì còn là năm xảy ra nhiều biến cố (thiên tai, dịch bệnh…) ảnh hưởng đến đời sống người dân. Thế nhưng với tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ, lực lượng ÐVTN các cấp trong tỉnh sẵn sàng xung kích, dấn thân, tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Anh Nguyễn Hữu Ðại, Phó Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: Một trong những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động ghi dấu ấn của tuổi trẻ năm nay đó là sự chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biết hết sức phức tạp trên thế giới cũng như cả nước, lực lượng ÐVTN tích cực cùng cả hệ thống chính trị vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vừa kêu gọi các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ vật tư y tế (khẩu trang, dung dịch sát khuẩn…) để tặng người dân các xã vùng cao, khó khăn. Cùng với đó, ÐVTN cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, vận động người thân, gia đình, bạn bè, hàng xóm tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, quyết tâm ngăn ngừa, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

ÐVTN trồng cây hoa ban tại khu di tích đồi Ðộc Lập tại lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020. Ảnh: Quang Long

Thời điểm dịch Covid-19 xảy ra ở một số tỉnh thành, nhằm không để dịch xâm nhập vào địa bàn, đồng thời thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về việc giãn cách xã hội, không tụ tập đông người, ÐVTN huyện Mường Ảng đã sáng tạo, tự lồng tiếng, đặt các loa phát thanh lưu động tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại các vị trí tập trung đông người, như: Chợ, siêu thị, khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện... Cùng với các hoạt động tuyên truyền, khi mặt hàng khẩu trang “cháy hàng”, giá tăng cao, Huyện đoàn đã phát động, kêu gọi ÐVTN góp công sức tự làm khẩu trang vải, cấp miễn phí, hướng dẫn cách sử dụng cho người bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế cũng như người nghèo tại các xã. Với những cách làm sáng tạo, thiết thực, lực lượng ÐVTN trong huyện đã được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao trong nỗ lực chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Cũng như huyện Mường Ảng, các cơ sở đoàn trực thuộc Huyện đoàn Tủa Chùa, Ðiện Biên, Nậm Pồ, Mường Nhé… đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan chức năng triển khai, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức nhiều đợt tuyên truyền tới các bản vùng sâu, vùng xa; ra quân tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone phòng, chống Covid-19… Qua thống kê của Tỉnh đoàn, từ đầu năm đến nay, tuổi trẻ trong tỉnh đã kêu gọi, huy động nhiều nguồn lực, phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang y tế, khẩu trang vải cho người dân, học sinh; hơn 6.000 bánh xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn phục vụ các nơi công cộng (trường học, bệnh viện, công sở…); đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện truyền thông, trên các trang mạng xã hội (facebook, zalo…).

Không chỉ thể hiện vai trò xung kích trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, năm qua từ thành thị đến nông thôn, trên các bản làng xa xôi đâu đâu cũng thấy màu áo xanh tình nguyện. Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay diễn ra trong 2 tháng (tháng 7, 8) với chủ đề “Thanh niên Việt Nam sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng” cũng là điểm nhấn, thể hiện sức trẻ, trí tuệ của ÐVTN. Nhiều phần việc, công trình thiết thực, ý nghĩa do ÐVTN thực hiện hoàn thành như: Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tiếp sức mùa thi; đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới… Trong thời gian này, đã có hơn 100km đường giao thông nông thôn được ÐVTN tham gia tu sửa; gần 1km đường được làm mới với tổng trị giá hơn 260 triệu đồng; khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.400 người dân; hỗ trợ, giúp đỡ hơn 3.500 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; xây mới 7 nhà nhân ái, 1 nhà bán trú với tổng giá trị 615 triệu đồng…

Cùng với Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, năm 2020, các chiến dịch tình nguyện như: “Hiến máu tình nguyện”, “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Ngày chủ nhật xanh”… cũng được các cơ sở đoàn tích cực triển khai. Ðặc biệt, nhằm chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, từ đầu năm đến nay, tất cả các huyện, thị, thành đoàn đã tổ chức, triển khai cho ÐVTN dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; nạo vét đất, đá sạt lở ven đường; tu sửa, phát quang, quét dọn trên 100km đường giao thông nông thôn; trồng mới hơn 60.000 cây xanh thu hút trên 10.000 lượt ÐVTN tham gia. Bên cạnh đó, các huyện, thị, thành đoàn cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ÐVTN và người dân thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bằng hành động và việc làm cụ thể, tuổi trẻ Ðiện Biên đã và đang góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là lực lượng, đội hậu bị tin cậy của Ðảng.