Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn bán trú

Thứ Sáu 9:10 25/10/2024

ĐBP - Xác định việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú là một nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm học 2024 - 2025, các đơn vị trường học đã đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn của học sinh. Việc thực hiện nghiêm túc các chính sách cũng như thận trọng trong khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào đã góp phần đảm bảo về chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn bán trú. Qua đó góp phần không nhỏ trong việc duy trì tốt sĩ số học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh.

Cán bộ, giáo viên và nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ kiểm tra chất lượng thực phẩm đầu vào.

Dù ở ngoài khuôn viên trường đang xây dựng cơ sở hạ tầng khá bừa bộn, song tại khu vực bếp của Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) lại khá sạch sẽ với các vật dụng được xếp gọn gàng, ngăn nắp. Đến nay, nhà trường đã được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho việc chế biến thức ăn. Nhờ vậy, các em học sinh đã được ăn những bữa cơm lành, canh ngọt, đảm bảo cả về vệ sinh cũng như chất lượng. Để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho học sinh, nhà trường đã công khai thực đơn, khẩu phần ăn hàng ngày trên nhóm zalo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Thực phẩm cũng được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường, đồng thời nghiêm túc thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định.

Dẫn chúng tôi đến kho thực phẩm của nhà trường, thầy giáo Nguyễn Văn Quân, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ chia sẻ: Sau khi xây dựng thực đơn, nhà trường đều gửi về Phòng Giáo dục và Đào tạo để các đồng chí phụ trách kiểm soát về chất lượng cũng như số lượng trong mỗi bữa ăn. Từ thực đơn đó sẽ gửi cho đơn vị cung ứng để họ mang thực phẩm cho trường. Với các loại đồ khô, nhà trường sẽ nhận đủ cho các cháu ăn trong 1 tuần; còn các loại thịt, cá tươi… sẽ cung ứng theo thực đơn của từng ngày cụ thể. Trong quá trình nhận thực phẩm, nhà trường thực hiện nghiêm túc theo quy trình với sự chứng kiến của “5 bên” gồm: Kế toán, thủ kho, phó hiệu trưởng phụ trách, nhân viên nhà bếp và đơn vị cung ứng. Còn hiệu trưởng không tham gia vào quá trình tiếp nhận thực phẩm cũng như quá trình ăn uống của các cháu nhằm đảm bảo tính khách quan và minh bạch…

Thầy và trò Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố tích cực tăng gia, cung cấp rau xanh cho bếp ăn bán trú.

Năm học 2024 - 2025, Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố (huyện Mường Nhé) có 781 em, trong đó có 250 học sinh bán trú. Để mang đến những bữa ăn chất lượng, đảm bảo vệ sinh cho các em học sinh bán trú, hiện nay, thầy và trò nhà trường đã tích cực tăng gia, trồng các loại rau xanh. Việc chủ động tăng gia vừa cung cấp rau, củ, quả cho các bữa ăn, vừa có thể kiểm soát về vấn đề VSATTP. Còn đối với thịt, cá, nhà trường ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi sống dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương cũng như phụ huynh học sinh. Thầy giáo Trần Bá Ánh, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cho biết: Về chế độ ăn của học sinh, nhà trường đã lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống thay vì các loại thịt đông lạnh. Đặc biệt là các thực phẩm có kiểm định, đóng dấu của cơ quan chức năng thì chúng tôi mới tiếp nhận để chế biến trong các bữa ăn. Còn về nguồn rau xanh, nhà trường đã chủ động tăng gia nên khá đảm bảo.

Nguồn thịt tươi sống được Ban Giám hiệu Trường PTDTBT THCS Mường Nhé ưu tiên lựa chọn để chế biến thức ăn.

Còn với Trường PTDTBT THCS Mường Nhé, năm học này có hơn 1.100 học sinh, trong đó 712 học sinh bán trú. Mỗi ngày nhà trường luôn duy trì việc nấu trên 700 suất ăn cho học sinh. Để bữa ăn đủ chất, đáp ứng nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho học sinh, nhà trường đã quản lý chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho trường, đảm bảo chất lượng thực phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc. Thầy giáo Dương Tiến Công, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Từ nhiều năm nay, chúng tôi luôn đặt vấn đề chất lượng bữa ăn và VSATTP lên hàng đầu. Các đồng chí trong Ban Giám hiệu luôn quan tâm đôn đốc việc đảm bảo vệ sinh khu vực nấu ăn và kiểm tra chất lượng thực phẩm đảm bảo tươi sống, rõ nguồn gốc trước khi đưa vào chế biến. Sau mỗi bữa ăn, thức ăn đều được lưu mẫu trong vòng 24 giờ để thuận lợi cho việc kiểm tra chất lượng, xác định nguyên nhân nếu có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Nhân viên nhà bếp Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố bảo quản các suất ăn sau khi chế biến.

Năm học 2024 - 2025, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh có trên 480 trường học, trung tâm. Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh luôn chủ động thực hiện nhiều giải pháp cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh. Để đảm bảo chất lượng cho các bữa ăn bán trú của học sinh, các đơn vị trường học đã tập trung khảo sát về nhà cung ứng theo thông báo của cơ quan chức năng; chú trọng tăng gia trồng rau xanh để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho bữa ăn của các em học sinh bán trú tại trường. Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ cũng như sự quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú, thực hiện tốt việc đảm bảo VSATTP của mỗi cơ sở giáo dục đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện thể lực, trí lực cho học sinh, từ đó từng bước nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.