Tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong dịch bệnh

08:41 - Thứ Bảy, 08/01/2022 Lượt xem: 5553 In bài viết

ĐBP - Năm 2021 đã qua đi nhưng sẽ khiến cho mỗi chúng ta còn phải nhớ mãi, bởi một năm đầy khó khăn và khắc nghiệt do đại dịch Covid-19 hoành hành. Kinh tế thiệt hại nặng nề, cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Nhưng trong khó khăn hoạn nạn đã thể hiện rõ nhất tình người, “thương người như thể thương thân”. Đặc biệt sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự vào cuộc trách nhiệm, tận tâm của các lực lượng như quân đội, công an, y tế đã phần nào hạn chế thấp nhất thiệt hại, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, chưa có trong tiền lệ đối với các đơn vị LLVT. Chính trong khó khăn, khắc nghiệt, thời khắc sinh tử  ấy phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ” đã tỏa sáng, làm chỗ dựa vững chắc, tin cậy của người dân.

Các chiến sĩ Đoàn Kinh tế quốc phòng 379 đảm bảo phục vụ công dân huyện Nậm Pồ cách ly bởi Covid-19.

Còn nhớ vào giữa trưa hè nắng như đổ lửa, khi nhận được lệnh từ cấp trên, các chiến sĩ Đội Phòng dịch thuộc Cục Hậu cần và Tiểu đoàn Phòng hóa 39, Bộ Tham mưu (Quân khu 2) đã tức tốc hành quân về địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, giúp tiêu độc, khử trùng, khoanh vùng các khu vực có dịch. Mặc cho thời tiết nóng 38 - 390C, lại phải mặc trên người bộ quần áo ni lon bảo hộ, song các chiến sĩ đã không ngần ngại xông pha vào nơi tâm dịch ở TP. Phúc Yên, TP. Vĩnh Yên và huyện Yên Lạc để phun thuốc, tiêu độc, khử trùng, làm sạch môi trường. Cũng trong thời gian ấy tại các khu cách ly tập trung, hàng trăm chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc ngày đêm phục vụ, chăm sóc cho hàng nghìn người đi từ vùng có dịch về phải cách ly.

Không chỉ ở Vĩnh Phúc mà một số tỉnh thuộc địa bàn Quân khu 2 như Phú Thọ, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La tình hình dịch bệnh có diễn biến rất phức tạp. Cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS các tỉnh đã ngày đêm căng mình vừa làm việc trong các khu cách ly tập trung, vừa tham gia các điểm chốt chặn kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn, hạn chế thấp nhất lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Các chiến sĩ ở các đoàn kinh tế đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát đường mòn lối mở không để công dân nhập cư trái phép vào địa bàn; tuyên truyền, vận động người dân cách phòng ngừa dịch Covid-19. Một số đơn vị như Lữ đoàn Phòng không 297, Lữ đoàn 604, Lữ đoàn 543, Sư đoàn 316 khi địa bàn tỉnh Phú Thọ bùng phát dịch, các đơn vị đã dành cả những sản phẩm “cây nhà lá vườn” như rau, củ, quả, lợn, gà… để tặng người dân khu vực bị phong tỏa.

Đến những ngày cuối tháng 8 vừa qua, khi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bị dịch Covid-19 tàn phá, nhận lệnh từ thủ trưởng cấp trên, hàng trăm bác sĩ, y sĩ, y tá của Bệnh viện Quân y 109, Viện Quân y 6 và các đơn vị thuộc Quân khu đã không quản gian khổ, hiểm nguy, tình nguyện vào miền Nam giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân chống dịch. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các chiến sĩ quân y đã không quản hiểm nguy, tích cực tham gia các hoạt động của bệnh viện dã chiến; nâng cao chất lượng thu dung, cấp cứu, điều trị, giảm thiểu tai biến, hạn chế rủi ro, không để lây nhiễm dịch bệnh. Quá trình thực hiện nhiệm vụ các chiến sĩ đã chấp hành nghiêm kỷ luật, giữ gìn y đức, gần gũi, đoàn kết với nhân dân, ân cần chăm lo, sẻ chia với người bệnh, nhanh chóng khống chế, ngăn chặn dịch bệnh, mang lại cuộc sống  bình yên cho nhân dân. Với Thiếu tá, Bác sĩ Nguyễn Thị Hoà, Khoa Tai - Mũi - Họng (Bệnh viện Quân y 109) ngày tết ngồi nhớ lại những khoảng khắc trong thời gian hơn 2 tháng làm nhiệm vụ tại Trạm y tế lưu động số 34 trên địa bàn phường 12, quận 6, TP. Hồ Chí Minh, chị không khỏi bồi hồi, xúc động và tự nhủ không biết vì sao mình lại vượt qua được thời khắc khó khăn, khắc nghiệt ấy. Bởi chính chị đã điều trị, hỗ trợ cho bao nhiêu người bị dương tính với Covid-19. Mỗi khi có thông tin hoặc điện thông báo là chị lại cùng các y, bác sĩ khác tìm đến các địa điểm cần hỗ trợ để giúp đỡ người dân. Chị và các đồng đội đã trở về vị trí công tác xong vẫn nhiều người dân nhắn tin, gọi điện chia sẻ, trò chuyện, cảm ơn chị và các y, bác sĩ đã xông pha nơi tuyến đầu, giúp dân trong lúc gian nguy nhất.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 2 cho biết: Phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ “chiến đấu” thời bình, chưa có trong tiền lệ của các đơn vị LLVT. Song qua gian khổ, hiểm nguy đã thấy rõ truyền thống, bản chất tốt đẹp của người quân nhân cách mạng trong LLVT Quân khu, luôn hướng về nhân dân, vì nhân dân phục vụ. Nhiều đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn, neo đơn bố mẹ già yếu, bệnh tật, con nhỏ; người thân mất mà không được về chịu tang, thậm chí hoãn cưới để tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” được tỏa sáng chính trong thời điểm khó khăn, khắc nghiệt nhất và sẽ mãi là chỗ dựa vững chắc của nhân dân.

Đào Duy Tuấn
Bình luận
Back To Top