Chính trịBầu cử

Đi bầu cử là quyền lợi và trách nhiệm của cử tri

15:29 - Thứ Sáu, 21/05/2021 Lượt xem: 3846 In bài viết

ĐBP - Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng. Thực hiện thành công cuộc bầu cử sẽ thiết thực góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân; củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, tại một số địa bàn vùng cao vẫn còn trường hợp người dân nhân dịp này để ra điều kiện với chính quyền địa phương.

Ủy ban Bầu cử xã Tênh Phông (huyện Tuần Giáo) tuyên truyền bầu cử tại bản Xá Tự.

Ngày nào tại 2 bản: Nậm Ty 1 và Nậm Ty 2, xã Hua Thanh (huyện Điện Biên) cũng có tổ công tác của Đồn Biên phòng Mường Pồn hoặc đoàn công tác của xã đến bản để tuyên truyền, giải thích các kiến nghị của dân bản. Nậm Ty 1 và Nậm Ty 2 là 2 bản khó khăn nhất của xã Hua Thanh, hiện tại chưa có đường giao thông từ trung tâm xã vào bản, chưa có điện lưới, thiếu nước sinh hoạt… Vấn đề phức tạp từ khi tỉnh có quyết định điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, trong đó nhiều diện tích nương và khu chăn nuôi của người dân được đưa vào quy hoạch 3 loại rừng khiến diện tích canh tác của người dân bị giảm, người dân không thể luân canh theo truyền thống. Do đó, người dân 2 bản đề nghị UBND huyện Điện Biên quan tâm giải quyết vấn đề đất đai trước thời điểm diễn ra bầu cử, nếu không người dân sẽ không đi bỏ phiếu; thậm chí dân bản còn phá khoảng 5.000m2 rừng (trước đây là nương luân canh). Khi các cấp chính quyền vào cuộc, tổ chức họp bản để giải quyết, người dân tiếp tục đề nghị UBND huyện đầu tư đường giao thông, điện lưới vào 2 bản.

Trung tá Trần Anh Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Pồn cho biết: Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, có thể khẳng định sự việc tại 2 bản đều xuất phát từ nguyện vọng của người dân, tình hình thực tế; không có yếu tố hoặc tổ chức, cá nhân bên ngoài tác động, xúi giục người dân thực hiện với mục đích gây khó khăn cho cuộc bầu cử trên địa bàn. Sở dĩ người dân chọn thời điểm trước ngày bầu cử là vì người dân cho rằng trước khi bầu cử cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ quan tâm, vào cuộc quyết liệt thì vấn đề của bản sẽ được giải quyết nhanh hơn. Qua nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi, các tổ công tác của Huyện ủy, UBND huyện, Đồn Biên phòng Mường Pồn và chính quyền xã đều tuyên truyền để người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử; đi bỏ phiếu là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của người công dân. Đối với các vấn đề bản kiến nghị, các tổ công tác đã đề ra những phương án và lộ trình thực hiện, đồng thời giải thích cho người dân hiểu các nội dung này phải được thực hiện theo đúng quy trình, thẩm quyền và không thể giải quyết xong trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử. Người dân cứ yên tâm đi bỏ phiếu đúng thời gian, đúng quy định để đảm bảo cuộc bầu cử thành công. Sau bầu cử, các kiến nghị của dân bản sẽ được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm giải quyết.

Tỉnh ta là tỉnh nghèo, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu rất lớn, nhất là khu vực vùng cao, biên giới đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư các công trình, dự án hàng năm chủ yếu phụ thuộc vào nguồn ngân sách Trung ương. Việc đầu tư cũng phải sắp xếp, ưu tiên theo từng chương trình, nội dung, địa bàn, giai đoạn. Bên cạnh đó, các dự án đều phải được triển khai theo đúng quy trình, tuân thủ các nguyên tắc, quy định của pháp luật. Vì vậy có những kiến nghị của người dân về đầu tư hạ tầng không thể nói là thực hiện ngay được. Vấn đề này, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan đoàn thể địa phương phải vào cuộc có trả lời và những thông tin chính xác về lộ trình giải quyết, tích cực tuyên truyền vận động để người dân hiểu và đồng thuận. Đơn cử như vụ việc người dân thôn Tủa Chử Phồng, xã Tả Phìn (huyện Tủa Chùa) kiến nghị UBND huyện Tủa Chùa đầu tư dự án điện nông thôn vào thôn nếu không người dân trong bản sẽ không đi bầu cử. UBND huyện Tủa Chùa đã thành lập đoàn công tác đến đối thoại, giải thích cho người dân hiểu là dự án đã có trong danh mục đầu tư và sẽ được triển khai trong thời gian tới. Từ đó người dân yên tâm và đồng thuận với các phương án giải quyết của huyện.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử, Ủy ban Bầu cử quốc gia đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử và đi bỏ phiếu đầy đủ. Vì vậy, để cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng quy định, cấp ủy, chính quyền các cấp cần chú trọng triển khai, thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền để mọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân để cử tri tự giác, tích cực tham gia bầu cử. Đồng thời tăng cường nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của người dân; đề ra các giải pháp kịp thời đối với những vấn đề nhạy cảm, những vấn đề có thể phát sinh. Xây dựng môi trường thông tin lành mạnh, tạo điều kiện để nhân dân được tiếp cận những thông tin chính thống, tin cậy, nhân văn, tránh để các thế lực phản động lợi dụng, xuyên tạc, xúi giục kích động người dân.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác

Back To Top