Chính trịBầu cử

Ngày hội bầu cử dân chủ, đúng luật, an toàn

08:14 - Thứ Hai, 24/05/2021 Lượt xem: 4489 In bài viết

ĐBP - Sau quá trình chuẩn bị khẩn trương, chu đáo, ngày 23/5 cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Điện Biên diễn ra thành công tốt đẹp. Cử tri phấn khởi, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia bỏ phiếu bầu cử. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giao thông, thông tin liên lạc trong ngày bầu cử được đảm bảo thông suốt; công tác phòng chống dịch Covid-19 được đảm bảo.

Từ 8 giờ sáng tại điểm bỏ phiếu xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ nhiều cử tri đã hoàn thành nghĩa vụ bầu cử. Ảnh: Tuấn Anh

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội toàn dân, cùng với cử tri cả nước, hơn 365 nghìn cử tri trong tỉnh hăng hái tham gia đi bỏ phiếu bầu cử. Cuộc bầu cử lần này có 10 ứng cử viên để bầu 6 đại biểu quốc hội khóa XV; toàn tỉnh có 88 người ứng cử để bầu 52 đại biểu HĐND tỉnh; 543 người ứng cử để bầu 322 đại biểu HĐND cấp huyện và 4.735 người ứng cử để bầu 2.740 đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh có 1.020 khu vực bỏ phiếu thuộc 10 đơn vị huyện, thị xã và thành phố. Tại một số địa bàn giao thông cách trở, đi lại khó khăn nhưng cử tri vẫn đi bầu đông đủ; nhiều người bị ốm đau, cách ly y tế vẫn thực hiện trọn vẹn quyền và nghĩa vụ của mình khi hòm phiếu phụ được đưa tới tận giường bệnh, các cơ sở cách ly và tận gia đình.

Thành phố Điện Biên Phủ có 75 khu vực bỏ phiếu với tổng số hơn 56,5 nghìn cử tri. Để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật định, các lực lượng chức năng đã thực hiện có hiệu quả các phương án theo đúng kế hoạch. Vì vậy, tại các điểm bỏ phiếu, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; cơ sở vật chất phục vụ bầu cử được chuẩn bị chu đáo. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng đã hướng dẫn cử tri đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, giãn khoảng cách… Đặc biệt, địa bàn thành phố có hơn 1.200 cử tri đang thực hiện cách ly tại nhà và 390 cử tri tại các khu cách ly tập trung. Để đảm bảo quyền lợi bỏ phiếu của người dân, các hòm phiếu phụ đã được thành viên tổ bầu cử mặc đồ bảo hộ y tế mang tới tận nhà dân và các khu, phòng cách ly. Cử tri thực hiện các biện pháp y tế theo quy định trước khi nhận phiếu bầu; lá phiếu sau khi bầu cũng được sát khuẩn và kiểm riêng, đảm bảo phòng dịch Covid-19. Cử tri Nguyễn Văn Hải, tổ 3, phường Nam Thanh (TP. Điện Biên Phủ) chia sẻ: Trước khi đi bỏ phiếu, tôi đã tìm hiểu kỹ tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên và chọn ra những người có trình độ, có đức, đủ tài để bầu. Hy vọng, những đại biểu trúng cử sẽ thực hiện có hiệu quả lời hứa, chương trình hành động đã đề ra, xứng đáng với niềm tin của cử tri”.

Tại huyện vùng cao Mường Nhé ngay từ sáng sớm ngày 23/5, hơn 24 nghìn cử tri đã đến 118 khu vực bỏ phiếu thực hiện nghĩa vụ công dân, bầu chọn 31 đại biểu HĐND cấp huyện và 228 đại biểu HĐND cấp xã. Nhiều cử tri mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn tham gia tự tay bỏ lá phiếu bầu với mong muốn sẽ bầu ra được những đại biểu đại diện xứng đáng cho nhân dân. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đảm bảo. Ban tổ chức bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang, đo thân nhiệt, thực hiện giãn cách và yêu cầu mọi người thực hiện đúng “5K”. Tại các khu vực cách ly tập trung, huyện có phương án riêng: Cuối giờ sáng, giờ nghỉ trưa, thành viên của các tổ bầu cử mang thùng phiếu phụ đến cho cử tri bỏ phiếu theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong bầu cử.

Kỳ vọng về cuộc bầu cử lần này, cử tri Vừ A Và, đơn vị bầu cử số 3, bản Cà Là Pá, xã Leng Su Sìn cho biết: “Đây là lần thứ 3 mình tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, lần nào cũng rất háo hức. Tiểu sử của các ứng cử viên mình đã nghiên cứu rất kỹ và ghi chép lại cẩn thận để hôm nay bỏ phiếu lựa chọn đúng những người xứng đáng nhất. Tin rằng khi trúng cử họ sẽ thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ, trở thành người đại biểu đại diện cho ý kiến, nguyện vọng của nhân dân”.

Đối với huyện Nậm Pồ nơi có xã Si Pa Phìn là tâm dịch Covid-19 với nhiều khu cách ly, công tác tổ chức bầu cử đã lên phương án chuẩn bị chu đáo, an toàn đảm bảo cử tri thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử. Điểm bỏ phiếu số 2 xã Si Pa Phìn tổ chức bầu cử sớm từ 6 giờ cho 125 cử tri là lực lượng phòng chống dịch bỏ phiếu trước để tiếp tục làm công tác phòng chống dịch. Tại các khu vực bỏ phiếu, điểm cách ly tập trung đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tương tự TP. Điện Biên Phủ và huyện Mường Nhé, tại các huyện, thị khác, cuộc bầu cử diễn ra trong không khí phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, đúng pháp luật; đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Ông Giàng A Vảng, Chủ tịch HĐND xã Tả Sìn Thàng (huyện Tủa Chùa) cho biết: “Các điểm bầu cử trên địa bàn xã được trang bị đầy đủ vật tư phòng, chống dịch. Xã có 2 điểm bỏ phiếu do nơi tổ chức được đặt tại nhà dân hay mượn điểm trường chưa đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất nhưng đã có các phương án để công tác bầu cử diễn ra an toàn. Đối với điểm bỏ phiếu số 4 tại thôn Tà Chinh đặt tại điểm trường mầm non. Do phòng chỉ có một cửa chính vì vậy để làm tốt công tác phòng chống dịch, xã chỉ đạo tổ bầu cử hướng dẫn cử tri đi bỏ phiếu chỉ 4 người vào bỏ phiếu 1 lượt”.

Trong ngày bầu cử, an ninh trật tự được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không xảy ra sự cố nào; công tác thông tin liên lạc, giải quyết các vấn đề liên quan trong ngày bầu cử đều đảm bảo tốt. Toàn tỉnh không có đơn vị bầu cử và khu vực bỏ phiếu phải tiến hành bầu cử lại, bầu cử thêm; không có số đơn vị bầu cử và khu vực bỏ phiếu bị hủy kết quả do vi phạm pháp luật về bầu cử. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được các địa phương xây dựng và thực hiện nghiêm các phương án ứng phó. Tùy theo diễn biến dịch bệnh đã thực hiện giãn tiến độ cử tri đi bầu, bỏ phiếu theo giờ, theo đợt để tránh tập trung đông người, đảm bảo khoảng cách an toàn cho cử tri. Cử tri tham gia công tác bầu cử thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, được đo thân nhiệt trước khi bầu cử; giữ khoảng cách tối thiểu 2m...

Theo thông tin từ Sở Nội vụ - cơ quan thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh: Đến 20 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh đã có 99,6% cử tri đi bỏ phiếu; trong đó, TP. Điện Biên Phủ, TX. Mường Lay và 2 huyện: Tuần Giáo, Mường Ảng có 100% cử tri đi bỏ phiếu.

Văn Tâm - Phạm Trung
Bình luận

Tin khác

Back To Top