Kinh tếKhoa học - Công nghệ

Thúc đẩy phát triển công nghiệp bán dẫn

09:35 - Thứ Hai, 30/10/2023 Lượt xem: 882 In bài viết

Ngày 29-10, tại Hà Nội, Bộ KH-ĐT và Bộ TT-TT chủ trì tổ chức hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam. 

Tại đây, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam xác định phát triển công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp bán dẫn là một trong những lĩnh vực tạo đột phá cho phát triển và là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Trong tương lai gần, Việt Nam sẽ trở thành một đối tác tin cậy, là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất bán dẫn toàn cầu.

Sản xuất bảng vi mạch bán dẫn tại Công ty TNHH Điện tử UMC Việt Nam tại Khu công nghiệp Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Quyết tâm lớn

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu quốc tế đều cho rằng, Việt Nam có đầy đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn, từ hệ thống chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi đến nguồn nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ dồi dào, cơ sở hạ tầng số ngày một phát triển. Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam. Chính phủ đã giao Bộ KH-ĐT, Bộ TT-TT, các bộ ngành xây dựng kế hoạch hành động và chiến lược để phát triển ngành này ở Việt Nam, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50.000 kỹ sư cho ngành công nghiệp này đến năm 2030.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn như có lực lượng lao động dồi dào trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ phù hợp với ngành bán dẫn; có những đơn vị nghiên cứu, đào tạo uy tín trong lĩnh vực bán dẫn như Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Hà Nội. Các doanh nghiệp lớn có nguồn lực và sẵn sàng hợp tác phát triển ngành bán dẫn như Viettel, VNPT, FPT, CMC... Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều các tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn của Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước châu Âu, Đài Loan (Trung Quốc)...

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty, tập đoàn ngành bán dẫn. Các dự án đầu tư ngành bán dẫn thuộc lĩnh vực công nghệ cao, được áp dụng những ưu đãi cao nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam. Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và 3 khu công nghệ cao tại Hòa Lạc (Hà Nội), TPHCM và Đà Nẵng với đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao. NIC và các khu công nghệ cao này sẽ là cầu nối quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn Việt Nam.

“Việt Nam cam kết đóng góp tích cực vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong tương lai không xa, chúng tôi tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một đối tác tin cậy và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất bán dẫn toàn cầu. Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp ngành bán dẫn trong việc thực hiện tầm nhìn và mục tiêu phát triển của các bên liên quan”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Trong khuôn khổ hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam, Mạng lưới Bán dẫn Việt Nam đã chính thức được ra mắt. Mạng lưới Bán dẫn Việt Nam đi vào hoạt động sẽ từng bước hiện thực hóa định hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một đối tác tin cậy trong hệ sinh thái bán dẫn khu vực và toàn thế giới, nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu và hiện đại hóa nền kinh tế.

Chính sách thu hút đầu tư và nguồn nhân lực

Theo ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng trong ngành công nghiệp bán dẫn. Về nguồn nhân lực, Việt Nam có rất nhiều lợi thế vì lao động Việt Nam rất chăm chỉ, cần cù. Tuy nhiên, chất lượng lao động hiện tại chưa đủ để phục vụ cho ngành công nghiệp vi mạch. Việt Nam đang có những cơ hội lớn để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và ngày càng trở thành mắt xích lớn hơn trong chuỗi sản xuất chip toàn cầu với sự hiện diện của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như: Intel, Marvell… Việt Nam cũng có nhiều nỗ lực đầu tư nghiên cứu và phát triển. Trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ, sự hiện diện, hợp tác của doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ góp phần thúc đẩy Việt Nam đạt được mục tiêu trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Về việc Việt Nam dự kiến đào tạo 50.000 kỹ sư ngành này, theo ông John Neuffer, đây là quyết sách rất đúng, rất quan trọng, cần hiện thực hóa càng nhanh càng tốt. “Đó sẽ là tín hiệu mạnh mẽ gửi ra thế giới là Việt Nam tiếp tục rộng mở thu hút đầu tư”, ông John Neuffer khuyến nghị.

Liên quan đến việc đào tạo nhân lực cho ngành bán dẫn, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân cho biết, trường đặt tầm nhìn trở thành trường đại học tốp đầu châu Á trong những lĩnh vực hàng đầu, trong đó có ngành bán dẫn. Mục tiêu đào tạo của Đại học Quốc gia TPHCM là từ nay đến năm 2030 sẽ đào tạo được 1.800 kỹ sư chuyên môn sâu và 500 thạc sĩ ngành bán dẫn. “Mong rằng Chính phủ sớm ban hành chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn, hợp tác nhiều hơn với các trường đại học quốc tế để có chương trình đào tạo chất lượng…”, ông Vũ Hải Quân đề nghị.

Theo nhiều chuyên gia, Việt Nam có thể thực hiện 3 mũi đột phá chiến lược: Tiếp tục củng cố thế mạnh của Việt Nam trong các khâu thiết kế và đóng gói vi mạch bán dẫn, trong đó đẩy mạnh việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược, có vai trò trọng yếu trong chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu; thúc đẩy hình thành các doanh nghiệp trong nước có khả năng phát triển các sản phẩm điện tử, vi mạch “Make in Vietnam” phục vụ cho các thị trường ngách trong nước, từng bước hướng đến xuất khẩu; kiên trì tìm kiếm các cơ hội tham gia sâu vào khâu sản xuất vi mạch, trước hết là tập trung vào các công nghệ chế tạo vi mạch được sử dụng phổ biến để từng bước tiếp thu và làm chủ công nghệ sản xuất vi mạch.

Theo SGGP
Bình luận

Tin khác

Back To Top