Kinh tếQuản lý, bảo vệ rừng

Ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo vệ rừng

Ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo vệ rừng

Thứ Sáu, 15/09/2023 10:39

ĐBP - Thời gian qua, lực lượng Kiểm lâm tỉnh đã tăng cường ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng. Nhờ đó đã phát hiện, cảnh báo sớm các thay đổi bất thường, cập nhật chính xác những biến động về rừng và đất lâm nghiệp; kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Mường Nhé kiên quyết xử lý các vụ vi phạm lâm luật

Thứ Ba, 29/08/2023 16:46
Mường Nhé kiên quyết xử lý các vụ vi phạm lâm luật

ĐBP - Diện tích rừng lớn cùng với địa hình hiểm trở, giao thông chia cắt, dẫn đến việc tuần tra, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn các vụ việc vi phạm quy định pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn huyện Mường Nhé gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, để hạn chế các vụ việc liên quan đến cháy rừng, phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép, khai thác rừng trái pháp luật, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Nhé đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm, đúng hành vi vi phạm các vụ vi phạm lâm luật; từ đó đã răn đe được các đối tượng, góp phần hạn chế những vụ việc xâm hại đến rừng.

Khi rừng là tài sản chung của thôn

Thứ Năm, 24/08/2023 08:29
Khi rừng là tài sản chung của thôn

ĐBP - Rừng là tài sản sinh lợi chung của cộng đồng; quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm chung của cộng đồng. Hiểu được điều ấy nên những năm qua, người dân thôn Háng Đề Dê, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa đã thực sự coi rừng là “tài sản chung”, đồng lòng cùng với chính quyền và lực lượng chức năng chung tay quản lý, bảo vệ, phát triển rừng hiệu quả.

Bồi dưỡng nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực lâm nghiệp

Thứ Năm, 10/08/2023 15:46
Bồi dưỡng nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực lâm nghiệp

ĐBP - Trong 2 ngày (10 - 11/8), 45 học viên là đại diện lãnh đạo, công chức làm công tác pháp chế, kỹ thuật, kiểm lâm phụ trách địa bàn, các hạt kiểm lâm, đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng; các phòng chuyên môn thuộc Chi cục Kiểm lâm được tập huấn về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Khi trách nhiệm của chủ rừng được phát huy

Thứ Năm, 27/07/2023 10:11
Khi trách nhiệm của chủ rừng được phát huy

ĐBP - Sau giao đất giao rừng đã xác định được diện tích rừng, đất rừng cụ thể của từng chủ rừng trên cơ sở pháp lý. Các chủ rừng cũng thể hiện rõ hơn trách nhiệm của mình trong thực hiện quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy việc giữ rừng và phát triển rừng của các địa phương thêm phần hiệu quả.

Bảo vệ rừng ở xã Mường Nhé

Thứ Ba, 25/07/2023 08:57
Bảo vệ rừng ở xã Mường Nhé

ĐBP - Trước đây, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé luôn là điểm nóng về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương. Tuy nhiên thời gian gần đây, các cấp, ngành đẩy mạnh công tác giao đất, giao rừng; đồng thời, tuyên truyền sâu rộng đến người dân ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ rừng cũng như thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Cấp ủy, chính quyền xã cũng đặc biệt quan tâm với nhiều chính sách hỗ trợ, tạo sinh kế giữ rừng, nên công tác bảo vệ rừng tại xã Mường Nhé đã có nhiều chuyển biến tích cực, diện tích rừng trên địa bàn luôn được người dân bảo vệ nghiêm ngặt.

Tái diễn tình trạng phá rừng làm nương

Thứ Hai, 24/07/2023 08:48
Tái diễn tình trạng phá rừng làm nương

ĐBP - Thời gian gần đây, tình trạng phá rừng làm nương vẫn diễn ra tại một số huyện; trong đó nhiều vụ việc vượt quá mức xử lý vi phạm hành chính, có dấu hiệu tội hủy hoại rừng. Dù ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp, tuy nhiên tình trạng phá rừng làm nương của người dân vẫn tiếp diễn phức tạp, khiến cho nhiều cánh rừng bị xâm lấn nghiêm trọng.

Sen Thượng chú trọng bảo vệ, phòng chống cháy rừng

Thứ Ba, 04/07/2023 09:10
Sen Thượng chú trọng bảo vệ, phòng chống cháy rừng

ĐBP - Xã Sen Thượng (huyện Mường Nhé) là xã biên giới có tổng diện tích tự nhiên hơn 17.300ha; trong đó 13.300ha đất lâm nghiệp có rừng (diện tích rừng phòng hộ 11.739,28ha, rừng sản xuất 1.565,88ha), tỷ lệ che phủ rừng đạt 76%. Những năm qua, công tác bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) luôn được xã đặc biệt quan tâm, triển khai thực hiện.

Tủa Chùa tăng cường quản lý, bảo vệ rừng

Chủ Nhật, 02/07/2023 06:53
Tủa Chùa tăng cường quản lý, bảo vệ rừng

ĐBP - Những năm qua, huyện Tủa Chùa đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời, phát hiện ngăn chặn, các hành vi vi phạm về rừng. Qua đó, góp phần làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Nhờ đó, tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn đạt trên 38%.

Phát hiện và xử lý trên 270 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp

Thứ Sáu, 30/06/2023 10:00
Phát hiện và xử lý trên 270 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp

ĐBP - 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 271 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (tăng 23 vụ so với cùng kỳ năm 2022), trong đó vi phạm hành chính 203 vụ; có dấu hiệu hình sự 68 vụ.

Tuyên truyền tốt, giữ rừng hiệu quả

Thứ Hai, 26/06/2023 08:27
Tuyên truyền tốt, giữ rừng hiệu quả

ĐBP - Để công tác giữ rừng phát huy hiệu quả cần phải có sự vào cuộc của toàn dân. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng như lực lượng kiểm lâm đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về bảo vệ rừng cho người dân. Đó được coi là biện pháp hữu hiệu trong công tác bảo vệ rừng ở mỗi địa phương; qua đó hạn chế thấp nhất những vụ việc xâm hại đến rừng do thiếu ý thức và trách nhiệm hơn trong việc phòng cháy, chữa cháy và phát triển rừng.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top