Lá cờ đỏ thắm

Lá cờ đỏ thắm

Thứ Năm, 21/09/2023 10:13

ĐBP - Vào những ngày cuối tháng Tám, khắp các phố phường, làng bản đều đỏ thắm sắc cờ. Những người lái tàu, thuyền ngược sông mải miết cũng treo cờ lên cái cán bằng inox. Người ở sườn núi chênh vênh sắm cây trúc thật dài để cờ được treo cao, từ xa người đi lên đường mòn có thể nhìn thấy được.

Trách nhiệm của người trẻ với văn hoá dân tộc

Thứ Năm, 21/09/2023 09:58
Trách nhiệm của người trẻ với văn hoá dân tộc

ĐBP - Những năm qua, người trẻ trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò xung kích trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Ðiều này đã và đang được minh chứng qua nhiều việc làm, hành động cụ thể.

Vấn đề kỳ này

Ða sắc màu văn hóa Ðiện Biên

Thứ Năm, 21/09/2023 09:51
Ða sắc màu văn hóa Ðiện Biên

ĐBP - Ðiện Biên - mảnh đất cực Tây Tổ quốc, nơi hội tụ 19 dân tộc sinh sống, với 19 sắc màu văn hóa. Di sản văn hóa Ðiện Biên chính là những phong tục, tập quán, những giá trị tinh thần gắn với cuộc sống của đồng bào các dân tộc được lưu giữ từ hàng nghìn năm nay. Trong đó bao gồm cả những lễ hội truyền thống đặc sắc như: Lễ Tủ Cải của dân tộc Dao Quần chẹt; Lễ mừng cơm mới dân tộc Si La; Hội mừng mưa rơi của dân tộc Khơ Mú; Lễ hội Hạn Khuống…

Nhiều hoạt động tại Festival Văn hóa cồng chiêng Gia Lai 2023

Thứ Tư, 20/09/2023 15:45
Nhiều hoạt động tại Festival Văn hóa cồng chiêng Gia Lai 2023

Festival Văn hóa cồng chiêng Gia Lai 2023 dự kiến có khoảng 1.000 nghệ nhân dân tộc thiểu số đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum.

Ðoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở Nà Hỳ

Thứ Tư, 20/09/2023 15:32
Ðoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở Nà Hỳ

ĐBP - Với mục tiêu nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, xây dựng nếp sống văn minh, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; những năm qua, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Đồng bào Tà Ôi giữ nghề dệt zèng

Thứ Tư, 20/09/2023 14:56
Đồng bào Tà Ôi giữ nghề dệt zèng

Nghề dệt zèng của đồng bào Tà Ôi trên địa bàn xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế có từ rất lâu, được truyền qua nhiều thế hệ. Dệt zèng đã trở thành nghề không thể thiếu nhằm phục vụ cuộc sống sinh hoạt cũng như đem lại thu nhập cho bà con nơi đây.

Bác sĩ của những hiện vật

Thứ Tư, 20/09/2023 11:04
Bác sĩ của những hiện vật

Với 10 nhân viên phụ trách công tác bảo quản cho khoảng 200.000 hiện vật, tài liệu văn hóa lịch sử, song những năm qua, Phòng Bảo quản (Bảo tàng Lịch sử Quốc gia) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần giúp công chúng có cơ hội học tập, tiếp cận và nghiên cứu những di sản văn hóa của dân tộc.

Rà soát, điều chỉnh quy mô, tần suất tổ chức lễ hội tránh phô trương

Thứ Ba, 19/09/2023 16:16

Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn.

Cuộc sống qua ảnh

Độc đáo Lễ Dù Su ở Tỏa Tình

Chủ Nhật, 17/09/2023 16:37
Độc đáo Lễ Dù Su ở Tỏa Tình

ĐBP - Dân tộc Mông ở Điện Biên có nền văn hóa lâu đời, các phong tục tập quán, văn hóa còn lưu giữ rất đặc sắc, độc đáo. Nổi bật là các lễ hội dân gian như: Lễ hội Gầu Tào, lễ Cúng Rừng… Trong đó, Lễ Dù Su (lễ cúng dòng họ) là một trong những lễ quan trọng, nổi bật trong đời sống cộng đồng của đồng bào dân tộc Mông.

“Tiếp sức” cho các đội văn nghệ quần chúng

Thứ Bảy, 16/09/2023 09:12
“Tiếp sức” cho các đội văn nghệ quần chúng

ĐBP - Là một trong những hạt nhân quan trọng góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của người dân tại cơ sở, phong trào văn nghệ quần chúng luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm duy trì và nhân rộng. Ðặc biệt mới đây, HÐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về mức hỗ trợ kinh phí hoạt động cho đội văn nghệ quần chúng. Ðây sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ giúp các đội văn nghệ quần chúng hoạt động hiệu quả hơn, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc tại địa phương.

Việt Nam tiếp nhận pho tượng đồng Nữ thần Durga đặc biệt quý hiếm bị đánh cắp

Thứ Năm, 14/09/2023 14:35
Việt Nam tiếp nhận pho tượng đồng Nữ thần Durga đặc biệt quý hiếm bị đánh cắp

Chiều 13-9 giờ địa phương, tại London đã diễn ra buổi lễ tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay, có niên đại từ thế kỷ thứ VII, với chiều dài khoảng 2m và nặng khoảng 250kg, từ gia đình của nhà buôn cổ vật bất hợp pháp người Anh Douglas Latchford.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top