Video

Những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội ở Điện Biên

Thứ Tư, 10/07/2024 22:57 Lượt xem: 3678 In bài viết

ĐBP - Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Điện Biên đứng đầu trong 8 tỉnh khu vực Tây Bắc mở rộng; tổng vốn đầu tư đăng ký thực hiện tăng 59,72% so với cùng kỳ; du lịch tiếp tục khởi sắc khi đã vượt kế hoạch của cả năm 2024… là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh được nêu ra trong ngày làm việc đầu tiên tại kỳ họp HĐND tỉnh khóa XV.

Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 7 dự án về lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, thương mại dịch vụ và nông nghiệp với tổng vốn đầu tư đăng ký thực hiện là 1.408 tỷ đồng, tăng 59,72% so với cùng kỳ năm 2023. Kết quả trên cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh tiếp tục có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Đặc biệt, việc thực hiện tốt cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng và minh bạch được coi là một trong những điều kiện quan trọng trong việc thu hút đầu tư của tỉnh trong 6 tháng đầu năm. Đánh giá cho thấy, xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 của tỉnh tăng 31 bậc so với năm 2022; chỉ số cải cách hành chính năm 2023 đạt thứ hạng cao nhất của tỉnh từ trước tới nay, xếp thứ 20/63 tỉnh thành.

Các sự kiện, hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024 và Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được tổ chức trọng thể, chu đáo, an toàn, hiệu quả; nhận được sự quan tâm của đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước, đọng lại nhiều dư âm tốt đẹp trong dư luận xã hội. Đây cũng là một trong những nội dung được nhiều đại biểu nêu ra tại phiên thảo luận tổ tại kỳ họp HĐND tỉnh lần này. Đặc biệt, lĩnh vực du lịch tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024, lượng khách du lịch đến Điện Biên ước đạt 1,368 triệu lượt, tăng gấp 2,19 lần so với cùng kỳ năm trước, vượt 5,38% so với kế hoạch năm. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 2.474,1 tỷ đồng (tăng 2,26 lần so với cùng kỳ năm 2023, vượt 12,5% so với kế hoạch năm). Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, việc tổ chức thành công các sự kiện, hoạt động vừa qua đã góp phần tạo động lực quan trọng, là hiệu ứng lan tỏa thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh.

Những kết quả trên cho thấy, dù đứng trước nhiều khó khăn, thách thức; song với sự thống nhất cao trong lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực vượt khó của Nhân dân cùng cộng đồng doanh nghiệp, 6 tháng đầu năm 2024 tỉnh đã nhanh chóng vượt qua khó khăn, tận dụng tốt các cơ hội để bứt phá. Từ đó, đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh 6 tháng đầu năm 2024 xếp thứ 10/63 tỉnh thành trên cả nước, xếp thứ 3/14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc.

Năm 2024, tỉnh Điện Biên đặt ra mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt 10,5%; tổng thu NSNN trên địa bàn đạt trên 1.900 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,65%… Trong điều kiện nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, vì vậy, để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024, nhất là hoàn thành các chỉ tiêu lĩnh vực kinh tế, đòi hỏi các đơn vị, địa phương phải đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra. Từ đó, tạo đà tăng tốc cho việc thực hiện các mục tiêu trong những năm tiếp theo.

Thu Hằng – Phạm Quang

Back To Top