Video

Mường Chà ứng dụng công nghệ vào quản lý, bảo vệ rừng

Chủ Nhật, 07/07/2024 16:09 Lượt xem: 5023 In bài viết

ĐBP- Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Chà đã phát hiện gần 100 điểm nghi ngờ tăng rừng và 20 điểm nghi ngờ giảm rừng thông qua các thiết bị công nghệ hiện đại. Trong điều kiện lực lượng kiểm lâm mỏng, địa bàn rộng, địa hình giao thông chia cắt, sự hỗ trợ tích cực từ tiến bộ của khoa học kỹ thuật và thiết bị công nghệ hiện đại đã góp phần giảm tải khối lượng công việc đáng kể cho lực lượng kiểm lâm và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Chỉ cần một chiếc máy tính bảng hay điện thoại thông minh với đầy đủ tính năng cần thiết thông qua các ứng dụng, phần mềm, như: Phần mềm số hóa và biên tập bản đồ, phần mềm cảnh báo sớm cháy rừng, cảnh báo mất rừng và dự báo cháy rừng... Trên cơ sở bản đồ vệ tinh và hệ thống dữ liệu lâm nghiệp dùng chung, lực lượng kiểm lâm huyện Mường Chà đã có thể phân tích những vùng có nguy cơ cháy cao, từ đó chủ động xây dựng phương án kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng sát với điều kiện thực tế.

Mường Chà hiện có gần 50.000ha đất có rừng, trong đó hơn 97% là diện tích rừng tự nhiên, còn lại là diện tích rừng trồng. Trong đó nhiều diện tích đất có rừng nằm ở khu vực núi cao hiểm trở và nguy hiểm, khiến cho lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận kiểm tra trên thực địa. Thế nhưng với thiết bị flycam này, lực lượng kiểm lâm cũng như các chủ rừng có thể dễ dàng phát hiện các đám cháy, các vụ việc xâm hại đến rừng mà không cần đến tận nơi. Với độ cao bay tối đa khoảng 500m, tầm di chuyển quan sát thuận lợi lên đến 5km, thiết bị này sẽ giúp cho lực lượng kiểm lâm tiếp cận đến tận những diện tích rừng hay khu vực sườn núi hiểm trở nhất từ trên cao.

Trên máy tính bảng hoặc ngay kể cả điện thoại thông minh của công chức kiểm lâm đã cài đặt rất nhiều phần mềm quản lý bảo vệ rừng. Việc tích hợp các phần mềm số hóa và biên tập bản đồ, phần mềm cảnh báo sớm cháy rừng, cảnh báo mất rừng và dự báo cháy rừng giúp lực lượng chức năng dễ dàng hơn khi kiểm tra vị trí, khoanh vẽ diện tích lô rừng ngoài thực địa. Trên cơ sở bản đồ vệ tinh và hệ thống dữ liệu lâm nghiệp dùng chung có thể phân định những vùng có nguy cơ cháy cao, nhằm tập trung lực lượng phương tiện và chủ động xây dựng phương án kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng sát với điều kiện thực tế. Các thiết bị hiện đại đã giúp phát hiện, cảnh báo sớm các thay đổi bất thường, kịp thời cập nhật chính xác những biến động về rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn; phát hiện sớm những khu vực bị mất rừng, cháy rừng để xác định nguyên nhân, kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định. Từ đó càng khẳng định tầm quan trọng của việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần giúp cho lực lượng kiểm lâm thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ chuyên môn. Qua đó, không chỉ góp phần ngăn chặn những biến động xấu xâm hại đến tài nguyên rừng, nhất là các vụ cháy rừng, phá rừng trái pháp luật, mà còn thúc đẩy hoàn thành xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số tại địa phương.

Quang Hưng

Back To Top