Video

Tủa Chùa hành động sớm, chủ động trước thiên tai

Thứ Năm, 13/06/2024 15:51 Lượt xem: 9018 In bài viết

ĐBP - Từ đầu năm 2024 đến nay, mưa đá, giông lốc, lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại không nhỏ đến tài sản của người dân cũng như các công trình trên địa bàn huyện Tủa Chùa. Trước diễn biến bất thường của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết cực đoan, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) huyện Tủa Chùa đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó với thiên tai nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng và thiệt hại đến đời sống của người dân trên địa bàn.

Lấy cây gỗ chống, làm hàng rào tre là giải pháp trước mắt mà người dân và chính quyền xã Trung Thu (huyện Tủa Chùa) đã triển khai nhằm ngăn đá lăn gây nguy hiểm đến nhà dân và người tham gia giao thông. Hòn đá to nằm trên lưng dốc thẳng đứng cách đường ô tô và nhà dân khoảng 250m; nếu thời tiết mưa lớn có thể khiến hòn đá sụt lún và lăn xuống đường cùng với 3 hộ dân đang sinh sống phía dưới. Sau khi phát hiện, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã đã xuống kiểm tra tình hình, sơ tán 3 hộ dân đến nơi an toàn và khắc phục tạm thời bằng cách dùng cột gỗ chống. Hiện nay, các phòng, ban chức năng và chính quyền địa phương đang tìm giải pháp hữu hiệu nhất để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cũng như các hộ dân nơi đây.

Tủa Chùa có địa bàn rộng và địa hình phức tạp, chia cắt, giao thông đi lại khó khăn. Nhất là trong mùa mưa, các địa bàn vùng sâu, vùng xa có nguy cơ lũ lụt, sạt lở rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến sản xuất, cuộc sông của người dân... Đây là tuyến đường bị mưa lũ gây sạt lở trên địa bàn xã Sính Phình. Sau trận mưa lớn, đất đá trôi xuống đường gây cản trở việc lưu thông của các phương tiện tham gia giao thông. Trước thực tế đó, chính quyền địa phương đã kiểm tra và xây dựng các phương án nhanh chóng triển khai thông đường, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho bà con nhân dân.

Ngay từ đầu năm, rét đậm, rét hại đã làm chết 48 con trâu bò; mưa lũ, giông lốc làm thiệt hại nhiều hoa màu và 52 ngôi nhà dân bị tốc mái, nhiều con đường liên xã bị sạt lở, công trình thủy lợi bị vùi lấp… gây thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng. Để nhanh chóng khắc phục hậu quả sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện, các cơ quan, ban, ngành huyện và UBND các xã, thị trấn khẩn trương tiến hành rà soát, kiểm tra xác minh cụ thể tình hình thiệt hại; đồng thời giao UBND các xã, thị trấn huy động lực lượng, tuyên truyền vận động Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất.

“Hành động sớm - chủ động trước thiên tai - Góp phần làm giảm thiệt hại” là khẩu hiệu trên tấm băng rôn mà huyện Tủa Chùa treo ngay tại trung tâm thị trấn huyện Tủa Chùa. Với dự báo mùa mưa lũ năm nay có thể xảy ra các tình huống, diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Tủa Chùa đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chủ động xây dựng phương án PCTT và TKCN với phương châm “4 tại chỗ” (nhân lực, chỉ huy, hậu cần và vật tư tại chỗ); củng cố, kiện toàn lại Ban Chỉ huy PCTT và TKCN; hoàn thành chuẩn bị vật tư, nhân lực sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai.

Với phương châm “chủ động phòng tránh - ứng phó kịp thời - khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, các địa phương trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã chủ động chuẩn bị các phương tiện cần thiết phục vụ tốt cho công tác phòng chống lũ bão. Đồng thời thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, nhất là các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, để chủ động lên phương án phòng tránh và thông báo kịp thời cho người dân sơ tán an toàn. Cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, mỗi người dân cũng cần chủ động theo dõi thông tin, tình hình thời tiết, thủy văn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ đó chuẩn bị các giải pháp ứng phó với mưa lũ, sạt lở, nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng con người và tài sản trong mùa mưa lũ năm nay.

Phạm Quang

Back To Top