Kinh tếMôi trường rừng

Tháo gỡ vướng mắc mở tài khoản chi trả tiền DVMTR

Tháo gỡ vướng mắc mở tài khoản chi trả tiền DVMTR

Thứ Tư, 20/09/2023 10:11

ĐBP - Sau khoảng 5 năm, thực hiện việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thông qua tài khoản ngân hàng đã chứng minh phương thức chi trả tiền qua tài khoản giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, an toàn và minh bạch hơn so với việc chi trả bằng tiền mặt như trước đây. Trước những lợi ích và tính ưu việt đó, những năm gần đây, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh tập trung tuyên truyền, hướng dẫn mở tài khoản cho các chủ rừng để thực hiện việc chi trả tiền DVMTR qua tài khoản được thuận lợi hơn.

Tuyên truyền chính sách môi trường rừng trong nhà trường

Thứ Tư, 06/09/2023 09:20
Tuyên truyền chính sách môi trường rừng trong nhà trường

ĐBP - Đa dạng đối tượng, cách thức tuyên truyền để công tác quản lý bảo vệ rừng có kết quả tốt hơn là mục tiêu mà Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã và đang hướng tới. Với mục tiêu đó, một trong những hình thức tuyên truyền hay, hiệu quả được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh chú trọng đó là triển khai tuyên truyền trong các nhà trường bằng nhiều hình thức đa dạng. Qua đó, góp phần chuyển tải, lan tỏa những thông điệp về bảo vệ rừng đến với học sinh, phụ huynh, giáo viên và người dân.

Nâng cao năng lực cho các chủ rừng

Thứ Tư, 09/08/2023 10:20
Nâng cao năng lực cho các chủ rừng

ĐBP - Thời gian qua cùng với việc quản lý, chi trả nguồn quỹ theo đúng quy định, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã quan tâm tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng. Tham gia tập huấn, các chủ rừng và người dân trên địa bàn tỉnh đã nắm rõ các quy định về chính sách chi trả DVMTR; từng bước làm tốt hơn công tác quản lý, bảo vệ rừng ngay tại cơ sở.

 

Hiệu quả sau nâng mức chi trả DVMTR ở Mường Ảng

Thứ Tư, 02/08/2023 15:07
Hiệu quả sau nâng mức chi trả DVMTR ở Mường Ảng

ĐBP - Huyện Mường Ảng là địa bàn duy nhất ở tỉnh Ðiện Biên có 100% diện tích rừng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đều thuộc lưu vực sông Mã. Do đó, khi chưa điều tiết nâng mức chi trả, người dân không mặn mà với việc nhận nguồn tiền này. Bởi nguồn chi trả khi đó chưa đầy 6 nghìn đồng/ha/năm. Có những chủ rừng diện tích được chi trả dưới 1ha nên cả năm họ chỉ được nhận vài ba nghìn đồng.

Gần 3.600 chủ rừng mở tài khoản nhận tiền dịch vụ môi trường rừng

Thứ Năm, 27/07/2023 16:00
Gần 3.600 chủ rừng mở tài khoản nhận tiền dịch vụ môi trường rừng

ĐBP - Từ tiện ích mở tài khoản nhận tiền dịch vụ môi trường rừng mang lại, 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã có thêm 214 chủ rừng mở tài khoản ngân hàng, nâng tổng số chủ rừng trên toàn tỉnh đã mở tài khoản lên 3.591 chủ rừng (đạt tỷ lệ 73,4%).

Người dân Hua Rốm hưởng lợi từ rừng

Thứ Ba, 18/07/2023 08:41
Người dân Hua Rốm hưởng lợi từ rừng

ĐBP - Với nội dung tuyên truyền dễ hiểu, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã giúp người dân bản Hua Rốm, xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ hiểu biết thêm về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Cũng nhờ thụ hưởng chính sách này, rừng ở Hua Rốm ngày càng được bảo vệ tốt hơn, huy động được đông đảo người dân tham gia bảo vệ diện tích rừng hiện có; cộng đồng bản có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Lợi ích kép chính sách dịch vụ môi trường rừng ở Sín Thầu

Thứ Hai, 10/07/2023 10:15
Lợi ích kép chính sách dịch vụ môi trường rừng ở Sín Thầu

ĐBP - Thời gian qua, nguồn tiền từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã đem lại lợi ích kép cho người dân xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) nói riêng và nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh nói chung. Việc sử dụng đúng mục đích và chi tiêu hợp lý nguồn tiền này đã góp phần quan trọng để người dân xã Sín Thầu thực hiện nhiều cách làm hay, mô hình kinh tế hiệu quả cho thu nhập ổn định. Khi cuộc sống của bà con ổn định sẽ hạn chế các hành vi xâm hại rừng và giữ gìn sự đa dạng, phong phú của hệ sinh thái tự nhiên.

Hiệu quả tuyên truyền chính sách môi trường rừng từ một hội thi

Thứ Năm, 29/06/2023 16:54
Hiệu quả tuyên truyền chính sách môi trường rừng từ một hội thi

ĐBP - “Vừa thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR); đồng thời là cơ hội để các cộng đồng, người dân được chia sẻ lẫn nhau các kiến thức về bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng, những kinh nghiệm trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR tại cộng đồng” - Đó chính là những hiệu quả mang lại thông qua Hội thi “Tìm hiểu Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng” được tổ chức mới đây tại xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ.

Nâng cao trách nhiệm, phát huy hiệu quả chính sách DVMTR

Thứ Năm, 15/06/2023 15:21
Nâng cao trách nhiệm, phát huy hiệu quả chính sách DVMTR

ĐBP - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng; giữ diện tích rừng được ổn định và ngày càng phát triển. Thế nhưng, để chính sách này phát huy hiệu quả là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân người thực thi chính sách. Có như vậy, chính sách chi trả DVMTR mới được triển khai đúng, đủ, kịp thời, phát huy được mục đích, ý nghĩa trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Thứ Năm, 15/06/2023 11:10
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

ĐBP - Ngày 15/6, tại trụ sở UBND xã Mường Phăng (TP. Điện Biên Phủ), Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh phối hợp với UBND xã Mường Phăng tổ chức Hội thi tìm hiểu chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Tham gia hội thi có 4 đội đến từ các bản: Che Căn, Co Mận, Phăng 1 và bản Bua.

Người dân nhận tiền môi trường rừng qua tài khoản

Chủ Nhật, 14/05/2023 08:27
Người dân nhận tiền môi trường rừng qua tài khoản

ĐBP - Không phải sắp xếp thời gian chờ đến lịch để nhận chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), những năm gần đây, hầu hết chủ rừng ở Điện Biên đã nhận số tiền trên qua tài khoản ngân hàng. Chi trả tiền môi trường rừng qua tài khoản vừa mang lại cho chủ rừng sự thuận tiện, chủ động hơn trong việc nhận tiền chi trả vừa đảm bảo an toàn. Đến nay toàn tỉnh đã có hơn 3.620 chủ rừng mở tài khoản.

Các tin tức khác

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top