Đặc sắc Tết Khẩu Hó ở Pa Xa Lào

Cuộc sống qua ảnh

Đặc sắc Tết Khẩu Hó ở Pa Xa Lào

Chủ Nhật, 01/10/2023 09:57

ĐBP - Pa Xa Lào là bản vùng biên giới thuộc xã Pa Thơm, huyện Điện Biên; là nơi sinh sống, quần cư của đồng bào dân tộc Lào với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng, trong đó có Tết Khẩu Hó.

"Thắp lửa" trung thu xưa tại bảo tàng, di tích

Thứ Sáu, 29/09/2023 09:56
"Thắp lửa" trung thu xưa tại bảo tàng, di tích

Tết Trung thu hay còn gọi là Tết hoa đăng, Tết trông trăng, Tết đoàn viên… của người Việt, diễn ra vào ngày rằm tháng Tám âm lịch, dịp trăng tròn và sáng nhất trong năm. Qua thời gian, hoạt động đón Tết Trung thu ở nước ta đã có nhiều thay đổi để phù hợp với thực tế đời sống, song những giá trị cốt lõi, phong tục truyền thống về cơ bản vẫn được bảo lưu, gìn giữ.

Tăng cường hỗ trợ để nghệ nhân bảo vệ di sản

Thứ Năm, 28/09/2023 16:30
Tăng cường hỗ trợ để nghệ nhân bảo vệ di sản

Nghệ nhân dân gian là những người nắm giữ kiến thức, bí quyết thực hành các loại hình di sản văn hóa phi vật thể, và là chủ thể của di sản văn hóa phi vật thể. Để thực hiện tốt công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản thì cần tạo điều kiện thuận lợi để các nghệ nhân gìn giữ, truyền dạy và sáng tạo.

Tản văn

Ký ức những mùa trăng

Thứ Năm, 28/09/2023 10:04
Ký ức những mùa trăng

ĐBP - Heo may rười rượi đã về, thổi lồng lộng xanh sắc trời thu tháng chín. Những trái bưởi đào thơm tròn vạnh treo như những đèn lồng trong vòm cây thưa thoáng lá. Và rồi, vành trăng mong đợi bắt đầu tỏa bóng xuống mùa thu. Mồng một lưỡi trai… mồng hai lá lúa… vành trăng ca dao, truyền thuyết cứ dần sáng trong và tròn đầy trong niềm háo hức của lớp lớp trẻ thơ. Rồi cốm, rồi hồng, rồi những con tò he xanh đỏ…sẽ về góp vui trong niềm hân hoan dưới ánh trăng quê. Mùa Trung thu đã về…

Tết Trung thu, nói về con Lân

Thứ Năm, 28/09/2023 10:01
Tết Trung thu, nói về con Lân

ĐBP - Lân là con vật linh thiêng nằm trong bộ tứ linh (long, lân, quy, phụng). Theo truyền thuyết dân gian: Lân tượng trưng cho sự thái bình, thịnh vượng, hễ nơi nào có lân xuất hiện là nơi đó có thánh nhân ra đời.

Giải thưởng có làm nên nhà văn?

Thứ Ba, 26/09/2023 15:51
Giải thưởng có làm nên nhà văn?

Giải thưởng có làm nên nhà văn không? Không. Nhà văn mới là người làm nên giải thưởng với ý nghĩa sáng tạo tác phẩm văn chương, mà "văn chương là nghệ thuật của ngôn từ", "ngôn từ" chính là "Chữ" đấy. Nhà văn, nhà thơ Pháp gốc Do thái Edmond Jabes nói rằng: "Chữ bầu lên nhà thơ".

Độc đáo các lễ hội cầu mùa ở Lai Châu

Thứ Ba, 26/09/2023 15:33
Độc đáo các lễ hội cầu mùa ở Lai Châu

Lễ hội Bun Vốc Nặm; Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu; Lễ hội Kin lẩu nó... là những lễ hội cầu mùa độc đáo ở Lai Châu.

Tủa Chùa xây dựng đời sống văn hóa

Thứ Ba, 26/09/2023 09:44
Tủa Chùa xây dựng đời sống văn hóa

ĐBP - Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã và đang được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả tích cực trên nhiều mặt của đời sống xã hội. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Pom Lót thực hiện tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Chủ Nhật, 24/09/2023 09:35
Pom Lót thực hiện tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

ĐBP - Thời gian qua, trong quá trình thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, xã Pom Lót (huyện Ðiện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện tiêu chí về văn hóa, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Điện ảnh kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang 2023: Giúp đưa vẻ đẹp của Tuyên Quang đến với công chúng

Thứ Bảy, 23/09/2023 09:59
Điện ảnh kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang 2023: Giúp đưa vẻ đẹp của Tuyên Quang đến với công chúng

Trong khuôn khổ khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ XIV và Lễ hội thành Tuyên năm 2023 tại tỉnh Tuyên Quang, ngày 21 và 24-9, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình Điện ảnh kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang năm 2023.

Tản văn

Mùa thị trong ký ức

Thứ Bảy, 23/09/2023 09:32

ĐBP - Sáng sớm, mặt trời vừa ló dạng. Khi bầy cháu trong nhà đang lui cui rửa mặt thì thấy bóng dáng bà khom lưng chậm rãi từ vườn bước vào. Trên tay bà cầm một bọc thị vàng ươm. Bầy cháu đã vây kín quanh bà, tíu tít chìa tay đón nhận từ bà từng quả thị thân thương, thơm lừng. Ðứa nào đứa nấy vội vàng đưa lên tận mũi mà hít lấy hít để như sợ hương thơm nó tan loãng đi đâu mất. Mùa thị với những đứa trẻ quê như chúng tôi bắt đầu từ khoảnh khắc ngọt ngào đó…

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top