Kinh tếNgân hàng CSXH

Động lực giảm nghèo

08:35 - Thứ Năm, 21/07/2022 Lượt xem: 4614 In bài viết

ĐBP - Với nhiều chương trình tín dụng ưu đãi cùng việc xây dựng mạng lưới điểm giao dịch lưu động tại các xã, nâng cao chất lượng hoạt động tổ tiết kiệm và vay vốn, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Điện Biên Đông đã thực hiện tốt vai trò trong việc đưa vốn chính sách đến người dân kịp thời.

Ông Nguyễn Phú Khiêm, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH chi nhánh huyện Điện Biên Đông cho biết, đơn vị hiện có 14 điểm giao dịch ở tất cả các xã, thị trấn, đặt tại trụ sở UBND xã. Lịch giao dịch hàng tháng tại các xã, thị trấn được bố trí, sắp xếp đảm bảo phù hợp, thuận lợi cho việc di chuyển trang thiết bị khi thực hiện quy trình giao dịch. Để đồng vốn đến tay người dân và được sử dụng hiệu quả, tại mỗi buổi giao dịch, ngoài thực hiện cho vay, thu nợ, thu lãi, cán bộ NHCSXH huyện còn kết hợp triển khai các chính sách mới, giao ban với các đoàn thể, tổ, nhóm vay vốn và họp với lãnh đạo xã giải quyết các trường hợp đặc biệt để tìm giải pháp phát huy tốt nhất hiệu quả nguồn vốn chính sách. Trên 182 tỷ đồng với hơn 2.200 đối tượng hộ nghèo được vay vốn tính đến ngày 30/6 của Phòng Giao dịch NHCSXH Điện Biên Đông. Từ nguồn vốn vay của ngân hàng, hàng nghìn lượt hộ, cơ sở sản xuất kinh doanh có cơ hội phát triển và mở rộng quy mô, góp phần không nhỏ vào công cuộc giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Mô hình chăn nuôi của người dân bản Phiêng Vai, xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé) cho thu nhập ổn định.

Tương tự huyện Điện Biên Đông, có dịp đồng hành cùng với cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Điện Biên mục sở thị nhiều mô hình phát triển kinh tế điển hình ở huyện Điện Biên được “chắp cánh” từ vốn vay chính sách. Đó là mô hình nuôi hươu của gia đình chị Cà Thị Kiều, bản Mớ, xã Noong Hẹt; mô hình nuôi trâu sinh sản của gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh, thôn 5, xã Pom Lót; hay mô hình V.A.C của gia đình anh Nguyễn Văn Giới, thôn Thanh Hồng, xã Thanh Yên... Có đi mới thấy, bằng bàn tay, khối óc con người, cùng trợ lực kịp thời của đồng vốn chính sách, những mô hình kinh tế trên không chỉ giúp nhiều gia đình thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ngôi nhà khang trang của gia đình anh Lò Văn Lả, bản Nghịu, xã Thanh Luông, ít ai biết rằng trước đây gia đình anh là một trong những hộ nghèo của xã. Bước ngoặt đến vào năm 2004 khi thông qua Hội Nông dân xã Thanh Luông, anh Lả được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH chi nhánh huyện Điện Biên, cùng với số tiền vay mượn thêm người thân để đầu tư phát triển kinh tế theo mô hình V.A.C. Anh Lả thuê máy xúc đào 4 ao thả cá, với tổng diện tích hơn 3.000m2. Được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nên cá của gia đình anh Lả sinh trưởng nhanh, ít bị bệnh. Trung bình mỗi năm xuất bán từ 3 - 4 tấn cá thương phẩm. Ngoài nuôi cá, gia đình anh Lả còn trồng gần 7.000m2 cây ăn quả, như: Nhãn ghép, xoài, bưởi... Trừ chi phí, mỗi năm anh thu nhập hơn 100 triệu đồng. Từ một hộ nghèo, đến nay gia đình anh Lả đã trở thành một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã Thanh Luông.

Điểm lại những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, có thể khẳng định nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến với từng thôn, bản thông qua mạng lưới gần 2.209 tổ tiết kiệm và vay vốn và 129 điểm giao dịch xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Với mạng lưới rộng khắp, NHCSXH không chỉ là một địa chỉ cấp vốn cho người dân mà thông qua hoạt động tín dụng, các đoàn thể, mặt trận ở địa phương, NHCSXH còn lồng ghép các chương trình tư vấn, hướng dẫn người dân sản xuất, làm ăn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, góp phần tích cực thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống người dân.

Các chương trình tín dụng từ NHCSXH đầu tư đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại 100% số xã, phường trên toàn tỉnh đã tiếp cận cho vay hơn 16.900 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách, với tổng doanh số cho vay đạt 925.946,50 triệu đồng. Trong đó, cho vay ưu đãi hộ nghèo hơn 356 tỷ đồng; hộ cận nghèo gần 148 tỷ đồng; hộ mới thoát nghèo trên 46 tỷ đồng; cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn khoảng 180.495 triệu đồng; cho vay giải quyết việc làm hơn 152 tỷ đồng... Tính đến ngày 30/6, tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Điện Biên đạt hơn 3.828.365,92 triệu đồng, với 87.297 khách hàng dư nợ. Đặc biệt, trong sáu tháng đầu năm, thực hiện các chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11 về Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế, NHCSXH tỉnh đã giải ngân 4/5 chương trình chương trình tín dụng, với doanh doanh số cho vay đạt trên 123 tỷ đồng, đạt hơn 74% kế hoạch giao với mục đích giải quyết việc làm, xây dựng nhà ở, cho học sinh sinh viên vay mua máy tính...

Hiện tỉnh ta vui mừng đón nhận 6.680 hộ dân vượt qua ranh giới đói nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống còn 34,9% (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2021 - 2025), riêng tỷ lệ hộ nghèo của các huyện 30a giảm còn 38,64% (giảm 4,5% so với năm 2020). Có được kết quả này là sự nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành và trên hết là sự quyết cố gắng của Nhân dân, trong đó, nguồn vốn chính sách tín dụng được xem là một trong những công cụ, động lực giảm nghèo của người dân.

Tú Anh
Bình luận

Tin khác

Back To Top