Kinh tếNgân hàng CSXH

Đồng hành cùng hộ nghèo Mường Nhé phát triển kinh tế

06:36 - Chủ Nhật, 31/07/2022 Lượt xem: 3288 In bài viết

ĐBP - Với vai trò “cầu nối” giúp hộ nghèo, cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế, thời gian qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Mường Nhé đã đồng hành cùng các hộ nghèo trên địa bàn huyện; đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình anh Lò Văn Thuận, bản Nậm Vì, xã Nậm Vì (huyện Mường Nhé) đã thoát nghèo.

Trước đây, là hộ “nghèo bền vững” nên gia đình anh Lò Văn Thuận, bản Nậm Vì, xã Nậm Vì (huyện Mường Nhé) luôn luẩn quẩn trong đói nghèo. Từ năm 2017, anh Thuận được vay 162 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện thông qua 3 chương trình cho vay: Sản xuất kinh doanh (50 triệu đồng), giải quyết việc làm (100 triệu đồng) và cho vay nước sạch vệ sinh môi trường (12 triệu đồng).

Anh Lò Văn Thuận cho biết: Được vay vốn chính sách, gia đình tôi đã đầu tư hệ thống nước sạch, phát triển mô hình kinh tế như chăn nuôi bò và làm dịch vụ xay xát. Với nguồn thu nhập ổn định từ các mô hình đó, kinh tế gia đình đã khấm khá hơn, đến nay tôi đã trả được 62 triệu đồng tiền vay vốn và đã thoát nghèo.

Để giúp các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững, những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mường Nhé đã triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có nguồn vốn phát triển kinh tế. Việc đầu tư vốn tín dụng chính sách đã chú trọng tới chất lượng, vừa thực hiện cho vay đúng đối tượng vừa nâng suất đầu tư đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng của hộ nghèo. Tại các xã, công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát được chú trọng nhằm mục đích nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng và sử dụng vốn đúng mục đích. Tính đến 24/7/2022, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mường Nhé đang thực hiện 9 chương trình cho vay như: Ưu đãi hộ nghèo; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; giải quyết việc làm, thương nhân vùng khó khăn… với tổng doanh số cho vay đạt hơn 297,8 tỷ đồng. Nguồn vốn cho vay được người dân sử dụng hiệu quả vào kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm… giúp hộ vay vốn có điều kiện vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Ông Hoàng Xuân Quyết, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mường Nhé cho biết: Với 9 chương trình tín dụng chính sách đang thực hiện, để hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, hàng năm, Ngân hàng CSXH huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các tổ chức hội nhận ủy thác cấp xã thường xuyên rà soát nhu cầu vay vốn, bình xét cho vay để giải ngân kịp thời. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hoạt động ủy thác, kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hộ vay. Ngoài ra, Phòng Giao dịch đồng hành cùng huyện thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/HU về phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hình thức bán chăn thả và nuôi nhốt tập trung, từng bước hình thành chuỗi liên kết sản phẩm có giá trị. Phòng giao dịch phối hợp UBND các xã rà soát, đánh giá nhu cầu sử dụng vốn của hộ vay và chuẩn bị nguồn vốn để giải ngân cho các chủ dự án. Qua rà soát tại 11/11 xã trên địa bàn huyện có hơn 300 hộ có nhu cầu vay vốn để thực hiện các dự án với tổng số tiền đề nghị vay là 18,3 tỷ đồng. Phòng Giao dịch huyện đã đề nghị Ngân hàng CSXH tỉnh bổ sung nguồn vốn “Cho vay giải quyết việc làm” để giải ngân kịp thời cho hộ vay trong quý III/2022.

Bài, ảnh: Đức Kiên
Bình luận

Tin khác

Back To Top