Kinh tếNgân hàng CSXH

Để hội viên tiếp cận gần hơn với vốn vay ưu đãi

15:41 - Thứ Ba, 11/04/2023 Lượt xem: 2188 In bài viết

ĐBP - Nhằm tạo động lực cho hội viên, nông dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Mường Ảng đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay, từng bước đầu tư phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ có sự hỗ trợ về nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện Mường Ảng, đến nay gia đình ông Lường Văn Lanh, bản Pom Ké, xã Ẳng Cang đã có điều kiện phát triển kinh tế, mua sắm các thiết bị, đồ dùng trong gia đình. Trong ảnh: Ông Lanh vệ sinh thiết bị điện tử trong gia đình.

Theo chân cán bộ xã Ẳng Cang, chúng tôi đến thăm gia đình ông Lường Văn Lanh, bản Pom Ké, xã Ẳng Cang (huyện Mường Ảng) - một trong những điển hình vươn lên trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Xuất phát điểm từ một hộ “nghèo bền vững”, nhưng đến nay gia đình ông Lanh đã có “của ăn, của để” và còn mua sắm đầy đủ các thiết bị, đồ dùng, phương tiện phục vụ cuộc sống. Dẫn chúng tôi tham quan ngôi nhà kiên cố mà gia đình đã cố gắng gây dựng, ông Lanh phấn khởi tâm sự: “Để có được thành quả như ngày hôm nay, các thành viên trong gia đình đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Được ông trời phú cho sức khỏe nên chúng tôi cũng mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt nhằm phát triển nông nghiệp. Thế nhưng ngoài sự cố gắng của bản thân và gia đình, chúng tôi sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ của chính quyền địa phương khi hỗ trợ bò sinh sản và Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện về nguồn vốn vay ưu đãi dành cho hộ nghèo… Với 50 triệu đồng được vay từ Ngân hàng CSXH huyện, chúng tôi đã có điều kiện đầu tư trồng 2ha cà phê và chăn nuôi gia súc. Đó chính là sự động viên, động lực quan trọng giúp cả nhà vượt qua giai đoạn khó khăn và giờ đây mang lại thu nhập ổn định hơn 100 triệu đồng/năm”.

Cũng giống gia đình ông Lanh, hộ anh Lò Văn Hùng ở bản Lạn, xã Mường Lạn (huyện Mường Ảng) trước kia là hộ nghèo của bản. Nhờ Hội Nông dân xã hỗ trợ và sự tìm tòi học hỏi của bản thân, gia đình anh Hùng đã đầu tư xây dựng chuồng trại, mua cây, con giống để phát triển kinh tế. Hiện gia đình anh đang phát triển kinh tế theo mô hình VAC-R với trên 4ha cà phê, cây ăn quả các loại; trên 2.000m2 ao cá; 14 con trâu, bò; gần 1ha giổi và măng tre. Trừ chi phí trung bình mỗi năm, gia đình anh Hùng thu nhập trên 100 triệu đồng. Anh Hùng chia sẻ: “Thời gian trước, muốn đầu tư làm gì để phát triển kinh tế nhưng điều khó khăn nhất lại là nguồn vốn đầu tư ban đầu. May có Hội Nông dân hỗ trợ, hướng dẫn gia đình làm thủ tục để được vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện nên gia đình mới có được kết quả như ngày hôm nay”.

Hội Nông dân huyện Mường Ảng hiện có trên 8.000 hội viên, sinh hoạt tại 118 chi hội và 6 hội nghề nghiệp. Xác định việc giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Hội Nông dân huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ nhiều hội viên được vay vốn và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vào phát triển kinh tế. Ông Đoàn Thế Quỳnh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mường Ảng cho biết: Để khuyến khích, hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững, Hội Nông dân huyện đã tạo điều kiện hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện, Quỹ Hỗ trợ nông dân để có vốn đầu tư phát triển kinh tế. Đến nay, tổng dư nợ do Hội tín chấp từ Ngân hàng CSXH đạt gần 110 tỷ đồng với 60 Tổ tiết kiệm và vay vốn, cho gần 2.400 hội viên vay; quản lý tốt Quỹ Hỗ trợ nông dân với số vốn trên 3 tỷ đồng, thực hiện ở 9 dự án với trên 100 hộ vay vốn. Cùng với đó, Hội cũng linh hoạt, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên phát huy lợi thế, điều kiện tự nhiên của địa phương và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng… tích cực lao động, sản xuất từng bước xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Với việc triển khai những giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện giúp hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện, Hội Nông dân huyện Mường Ảng đã giúp các hội viên có vốn sản xuất, đầu tư phát triển kinh tế. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, giúp hội viên nông dân vươn lên làm giàu chính đáng và cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bài, ảnh: Quang Hưng
Bình luận

Tin khác

Back To Top