Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Bộ đội Pháo cao xạ

15:15 - Thứ Năm, 30/03/2023 Lượt xem: 6093 In bài viết

Ngày 30-3, Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Bộ đội pháo cao xạ (1/4/1953 - 1/4/2023).

Ngày 1-4-1953, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã ký quyết định thành lập Trung đoàn Pháo cao xạ 367 - Trung đoàn pháo phòng không đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bộ đội pháo cao xạ đã không ngừng lớn mạnh.

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, bộ đội pháo cao xạ đã bắn rơi 52/62 máy bay của thực dân Pháp. Từ một trung đoàn pháo cao xạ đầu tiên, đến đầu những năm 1960, đơn vị đã phát triển thành binh chủng hiện đại, với hàng chục trung đoàn cao xạ, gồm cả tầm trung và tầm thấp. Lực lượng pháo cao xạ đã thực sự trở thành lực lượng nền tảng, đông đảo và rộng khắp, có vai trò quan trọng trong đội hình chiến đấu của Quân chủng Phòng không - Không quân.

Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.

Kết thúc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các lực lượng pháo cao xạ 3 thứ quân đã bắn rơi gần 3.100 máy bay, gồm các kiểu loại hiện đại nhất của không quân Mỹ. Trong đó, bộ đội pháo cao xạ của Quân chủng Phòng không - Không quân đã bắn rơi 1.502 máy bay Mỹ, tương đương 57% tổng số máy bay Mỹ bị Quân chủng bắn rơi.

Với những thành tích và chiến công đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và xây dựng, Bộ đội Pháo cao xạ đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Binh chủng Cao xạ và nhiều tập thể, cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và hàng nghìn huân, huy chương cùng phần thưởng các loại.

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Bộ đội Pháo cao xạ là dịp để cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân cùng ôn lại truyền thống vẻ vang, khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào về những chiến công oanh liệt, ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc; tự hào với truyền thống vẻ vang của Bộ đội Pháo cao xạ; nguyện tiếp tục giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu đó, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc, Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân chủng Phòng không - không quân anh hùng, quyết tâm quản lý và bảo vệ vững chắc bầu trời, biển, đảo và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top