Thực hiện chế độ, chính sách Bảo hiểm y tế cho quân nhân và thân nhân quân nhân

08:29 - Thứ Ba, 11/07/2023 Lượt xem: 4479 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đối với quân nhân và thân nhân của quân nhân ở Bộ CHQS tỉnh được triển khai thực hiện nghiêm túc. Kết quả đó góp phần chăm sóc, nâng cao sức khỏe của bộ đội, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giữ vững ổn định tư tưởng chính trị, tạo thêm niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đại tá Lê Tiến Dũng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Căn cứ tình hình thực tế ở địa phương, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, nghị định, hướng dẫn của trên; làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến Luật BHYT, Luật Bảo hiểm xã hội để mọi quân nhân nắm được quyền lợi, trách nhiệm của mình và thân nhân. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng (Cán bộ, Quân lực, Chính sách, Quân y, Tài chính…) phát huy tốt vai trò, chức năng tham mưu, quản lý, hướng dẫn và phối kết hợp với các cơ quan nghiệp vụ cấp trên, các đơn vị trực thuộc và Ban CHQS 10 huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các khâu, các bước trong quy trình rà soát, lập hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHYT cho quân nhân và thân nhân quân nhân. Do đó, việc hướng dẫn tiến hành lập tờ khai, kiểm tra, rà soát, xác định thông tin, lập danh sách đề nghị cấp và cấp lại, đổi thẻ BHYT, tiếp nhận, bàn giao thẻ BHYT… cho đối tượng thụ hưởng đều được tiến hành chặt chẽ, bảo đảm đầy đủ, kịp thời, chính xác theo đúng quy định của pháp luật. Theo quy định hiện nay, quân nhân tham gia BHYT không phải bỏ tiền để đóng BHYT mà ngân sách Nhà nước bảo đảm toàn bộ kinh phí. Mỗi quân nhân được cấp một thẻ BHYT có giá trị sử dụng trên phạm vi toàn quốc. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp một năm đổi thẻ một lần, còn đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ thẻ có giá trị trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối tượng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, việc đề nghị cấp thẻ BHYT cho cá nhân và thân nhân được thực hiện theo đúng quy định của BHYT Bộ Quốc phòng, triển khai từ tháng 11 của năm trước và đề nghị cấp bổ sung hàng tháng, khi có sự thay đổi nơi ở, nơi công tác của cán bộ. Cá nhân thực hiện kê khai theo mẫu có sẵn; cơ quan Cán bộ và Quân lực tổng hợp phần mềm quản lý, báo cáo cơ quan nghiệp vụ theo đúng quy định. Hằng năm, sau khi đơn vị tiếp nhận chiến sĩ mới, kiểm tra sức khỏe, ổn định tổ chức biên chế, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo cơ quan Quân lực nhanh chóng tiến hành các bước thủ tục đề nghị cấp thẻ BHYT thân nhân cho toàn bộ số đối tượng được thụ hưởng theo quy định. Để tránh sai sót, cơ quan chức năng của đơn vị gửi lại danh sách cho từng người rà soát, kiểm tra sự chính xác của thông tin, điều chỉnh kịp thời nếu có sai sót. Sau khi kiểm tra, thống nhất, danh sách đề nghị được gửi lên cơ quan chuyên môn cấp trên tổng hợp gửi Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng đề nghị cấp thẻ BHYT. Sau khoảng 15 - 20 ngày kể từ khi đề nghị, quân nhân, thân nhân quân nhân sẽ nhận được thẻ BHYT. Đối với quân nhân bị ốm đau đi khám, chữa bệnh sẽ được BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị theo danh mục quy định; đối với thân nhân của quân nhân là 80%.

Không chỉ chăm lo tới sức khỏe của bộ đội, BHYT cho thân nhân quân nhân luôn được lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh quan tâm, chỉ đạo bộ phận chuyên môn triển khai thực hiện nghiêm túc, không để xảy ra sai sót do chủ quan hoặc bỏ sót đối tượng được thụ hưởng.

Binh nhất Sùng A Dinh, Tiểu đội phục vụ, Trung đoàn 741 chia sẻ: “Tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự năm thứ 2, trong thời gian tại ngũ tôi không làm việc cho gia đình hay chăm sóc vợ con. Con tôi còn nhỏ, vợ thì không có công việc ổn định, mẹ tôi là Vàng Thị Chư, ở xã Nà Toòng, huyện Tuần Giáo bị ung thư, thường xuyên phải nhập viện thăm khám, điều trị, nhờ có thẻ BHYT đã giúp gia đình tôi tiết kiệm chi phí rất nhiều và giúp cho tôi an tâm hơn khi không ở bên cạnh lúc người thân ốm đau bệnh tật”. Còn Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Bá Hảo, nhân viên nấu ăn, Trung đoàn 741 nói: Hai vợ chồng làm công ăn lương, tôi quân hàm thấp, vợ là giáo viên huyện Điện Biên Đông không may mắc bệnh u xương chẩm, đi khám bác sĩ chỉ định chưa được mổ, đợi xương phát triển mới phẫu thuật nên thường xuyên về Hà Nội thăm khám, 2 con học phổ thông phải gửi về quê nhờ bác chăm sóc… nên rất nhiều thứ phải lo, bớt được tiền mua BHYT cho 2 con mỗi năm hơn 1,3 triệu đồng và chi phí mỗi khi con đi kiểm tra sức khỏe hay đau ốm đối với gia đình tôi thật là quý.

Có thể thấy rằng, quan tâm, chăm lo tốt công tác BHYT cho quân nhân và thân nhân quân nhân cũng như mọi chính sách khác về hậu phương quân đội không những tạo thêm niềm tin, động lực để cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh vượt lên mọi khó khăn, sự lo toan về cuộc sống ở hậu phương, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ nơi tuyến đầu Tổ quốc mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Quân đội.

Phan Hương (Bộ CHQS tỉnh)
Bình luận

Tin khác

Back To Top