Nâng cao ý thức văn hóa giao thông cho quân nhân

09:20 - Thứ Ba, 18/07/2023 Lượt xem: 4918 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức văn hóa giao thông. Gắn giáo dục chính trị, tư tưởng với nâng cao ý thức, trách nhiệm của quân nhân khi tham gia giao thông, coi đây là tiêu chí để đánh giá chất lượng đảng viên, xem xét nâng lương, nâng quân hàm, khen thưởng cuối năm và để đánh giá đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Cơ quan kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng kiểm định xe - máy.

Trên cơ sở Cuộc vận động “Quản lý, khai thác, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (CVÐ 50) của Bộ Quốc phòng, Ðảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã cụ thể hóa bằng những khẩu hiệu trực quan, hành động thể hiện nét văn hóa quân nhân với vấn đề an toàn giao thông như: “Ðã uống rượu, bia không lái xe”, “Tính mạng con người là trên hết”, “An toàn giao thông, trách nhiệm của mỗi người”, “Ðoàn viên, thanh niên với văn hóa giao thông”... Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị lồng ghép tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ trong các hoạt động thông báo thời sự, “Ngày chính trị và văn hóa tinh thần”, “Ngày pháp luật”, tọa đàm, đối thoại, văn nghệ, truyền thanh nội bộ… Nội dung tuyên truyền được chọn lựa kỹ lưỡng để 100% cán bộ, chiến sĩ dễ hiểu, dễ hình dung tiếp thu, trong đó tập trung vào tuân thủ quy tắc khi tham gia giao thông; quy định về nồng độ cồn theo Nghị định 100 của Thủ tướng Chính phủ; quy tắc điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Ban Chỉ đạo CVÐ 50 thường xuyên cập nhật, thông báo đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tỉnh về tình hình tai nạn giao thông trong tỉnh, quân khu và cả nước, lấy các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng để làm ví dụ cảnh báo, qua đó giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ ý thức tự giác chấp hành khi tham gia giao thông, rút kinh nghiệm thực tế trong quá trình tham gia giao thông. Hàng năm, tất cả quân nhân đều phải đăng ký cam kết thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ và các quy định liên quan. Trong đó, thực hiện nghiêm tiêu chí “4 có” và “3 không”. Cụ thể: có phương tiện tham gia giao thông tình trạng kỹ thuật đảm bảo tốt; có đầy đủ giấy tờ hợp lệ khi tham gia giao thông; có đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng, đúng quy chuẩn theo mẫu thống nhất (dán phiên hiệu đơn vị và tên quân nhân trên mũ), mũ trùm kín đầu, bảo vệ cả cằm, cổ cho người sử dụng khi đi mô tô, xe gắn máy; có văn hóa khi tham gia giao thông và không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia; không chạy quá tốc độ, chở người quá quy định; không vi phạm Luật Giao thông đường bộ; nghiêm cấm mọi quân nhân tự ý điều khiển xe ô tô quân sự khi không được giao nhiệm vụ. Qua đó đã nâng cao ý thức tự giác của cán bộ, chiến sĩ trong việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Cùng với mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ lái xe, thợ xe nhằm rèn luyện tay nghề, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng lái xe an toàn cho đội ngũ lái xe quân sự các đơn vị trực thuộc, cơ quan kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh phối hợp cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm định, kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, chủ động khắc phục các sự cố kỹ thuật bảo đảm 100% xe - máy của các cơ quan, đơn vị khi tham gia giao thông có hệ số kỹ thuật tốt nhất. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, kịp thời trao đổi thông tin về biện pháp bảo đảm an toàn giao thông; duy trì nghiêm chế độ báo cáo tuần, giao ban quý.

Ðại úy, quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Anh Phương, Ðội trưởng Ðội lái xe, Văn phòng (Bộ CHQS tỉnh) có thâm niên gần 25 năm lái xe với hàng chục vạn kilômét an toàn, bản thân anh luôn có ý thức tự giác chấp hành luật cũng như quy định của đơn vị khi tham gia giao thông và xem đây là nghĩa vụ, trách nhiệm của mình. Anh nói: Tôi luôn tâm niệm “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà” từ đó ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với đơn vị, gia đình mỗi khi cầm lái. Cung đường thực hiện nhiệm vụ chủ yếu là đường rừng núi, đèo dốc quanh co, mùa nắng đi lại đã vất vả thì mùa mưa và mùa đông sương mù càng phải thận trọng hơn nhiều bởi độ trơn trượt tăng cao. Tôi và anh em đồng đội trước, sau khi làm nhiệm vụ phải kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe, nhất là hệ thống phanh, tay lái. Còn Ðại úy Mùi Hảo Nghiệp, Chính trị viên Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 741 cho biết, đóng quân cách cơ quan Trung đoàn gần 30km, anh thường xuyên sử dụng phương tiện cá nhân (xe máy) đi họp, giao ban, báo cáo. Anh nhận thức, an toàn không những tốt cho bản thân, đơn vị, cộng đồng xã hội mà còn là văn hóa mà đơn vị đang nỗ lực xây dựng nên anh luôn tuân thủ đúng luật lệ giao thông. Khi triển khai cho anh em đi thực hiện nhiệm vụ, giao nhiệm vụ xong anh luôn nhắc nhở phải đi cẩn thận, không phóng nhanh vượt ẩu…

Chú trọng thực hiện đồng bộ các biện pháp trong thực hiện chấp hành luật và quy định về an toàn giao thông nên nhiều năm qua các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh không để xảy ra các vụ mất an toàn giao thông của quân nhân do lỗi chủ quan và tai nạn giao thông nghiêm trọng. Góp phần xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, triển khai thực hiện hiệu quả Ðề án “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ trong quân đội giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045” cũng như Năm An toàn giao thông 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

Bài, ảnh: Phan Hương (Bộ CHQS tỉnh)
Bình luận

Tin khác

Back To Top