Chú trọng huấn luyện lực lượng dự bị động viên

08:35 - Thứ Ba, 29/08/2023 Lượt xem: 4589 In bài viết

ĐBP - Huấn luyện lực lượng dự bị động viên (DBÐV) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trung đoàn 741 (Bộ CHQS tỉnh). Những năm qua, Ðảng ủy, chỉ huy Trung đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện, diễn tập, góp phần nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng DBÐV, đáp ứng yêu cầu động viên, bổ sung cho lực lượng thường trực thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Trung đoàn tổ chức huấn luyện pháo phòng không cho quân nhân dự bị động viên. Ảnh: Phan Hương

Những ngày qua, thời tiết mưa dông kéo dài nhưng cán bộ, chiến sĩ DBÐV được Trung đoàn 741 huy động vẫn miệt mài học tập với tinh thần cao nhất chuẩn bị cuộc diễn tập Chỉ huy cơ quan 1 bên 1 cấp về động viên, có Tiểu đoàn Bộ binh 3 dự bị động viên (-2c) bắn đạn thật năm 2023 vào cuối tháng 8. Ðược biết, lực lượng DBÐV đã qua quân ngũ, hàng năm được gọi huấn luyện nên đã nhanh chóng bắt nhịp được cuộc sống, môi trường, thành thục yếu lĩnh động tác đáp ứng khá tốt yêu cầu huấn luyện. Trung sĩ Lò Văn Hùng, DBÐV xã Noong Hẹt, huyện Ðiện Biên nói: “Tôi đang công tác tại UBND xã Noong Hẹt, đây là năm thứ 5 tôi tham gia huấn luyện DBÐV. Ngay khi có lệnh, tôi đã chủ động báo cáo lãnh đạo xã và sắp xếp công việc cơ quan, gia đình để thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc. Ðợt này tôi được huấn luyện cán bộ khung B, sau đó hướng dẫn, chỉ huy các chiến sĩ thực hành trong diễn tập. Ðể tiếp thu bài tốt, tôi xác định tập trung nghe cán bộ huấn luyện giảng và ghi chép đầy đủ, nghiêm túc các nội dung để áp dụng vào thực tế”.

Ðồng chí Ðại úy Lò Việt Dũng, Chính trị viên đại đội DBÐV thuộc xã Thanh Xương, huyện Ðiện Biên, cùng tham gia huấn luyện khung B đợt này xác định khá tốt tư tưởng bởi thời gian này vợ và con gái anh đều đang điều trị tại Hà Nội, Dũng gửi con gái thứ 2 nhờ anh trai chăm sóc để tham gia nhiệm vụ. Anh nói: “Tôi động viên cả nhà cùng cố gắng khắc phục khó khăn để việc chung, riêng đều vẹn toàn. Là cán bộ lực lượng DBÐV được Nhà nước, Quân đội đào tạo khi có lệnh tôi sẵn sàng tham gia”.  Ðược cán bộ huấn luyện, chỉ bảo tận tình chúng tôi đã hệ thống lại kiến thức, kinh nghiệm được trang bị trước đây. Sau huấn luyện tôi sẽ truyền đạt lại những nội dung cơ bản cho cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền để các anh em đều cập nhật và nắm vững, áp dụng vào thực tế nhiệm vụ, trước mắt là quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập lực lượng DBÐV cuối tháng 8 này”.

Thượng tá Vũ Hoài Thanh, Trung đoàn trưởng, Trung đoàn 741 cho biết: Thời điểm này, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ DBÐV đang được Trung đoàn tập trung huấn luyện để thực hành diễn tập, cùng với làm tốt công tác bảo đảm nơi ăn ở, chuẩn bị tốt nội dung huấn luyện, giáo án bài giảng được đội ngũ giáo viên chuẩn bị và thông qua nghiêm túc, chúng tôi chủ động thực hiện, duy trì nghiêm 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần như một quân nhân tại ngũ, đơn vị cũng linh hoạt thay đổi lịch học, trời mưa chúng tôi cho anh em học chính trị, học nguyên tắc lý luận chiến thuật trong hội trường, hôm nào nắng ráo học thực hành để kịp theo tiến trình, kế hoạch.

Qua tìm hiểu chúng tôi biết, để có được những kết quả trên, hàng năm Trung đoàn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm chất lượng nguồn DBÐV, cơ sở vật chất, trong đó xác định cán bộ là khâu then chốt. Ðơn vị đã tập huấn, bồi dưỡng cán bộ khung về phương pháp huấn luyện kỹ, chiến thuật; cách thức tổ chức, thống nhất những nội dung khó và mới. Trong quá trình huấn luyện bám sát phương châm: “Cơ bản, thiết thực, hiệu quả”, huấn luyện từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, sát với thực tế chiến đấu, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, giáo dục pháp luật với rèn luyện kỷ luật, quản lý chặt chẽ tư tưởng quân nhân dự bị. Thực hiện phương pháp “học mới ôn cũ”, “chia nhỏ, tập nhiều”, bố trí những đồng chí có kinh nghiệm hướng dẫn, giúp đỡ đồng chí còn yếu trong từng động tác, bảo đảm huấn luyện đến đâu chắc đến đó, có tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm sau mỗi nội dung huấn luyện.

Một trong những nội dung quan trọng để nâng cao chất lượng huấn luyện DBÐV là đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với với cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban CHQS huyện, thị, thành phố trong quản lý, phúc tra, kiểm tra, sắp xếp, tiếp nhận, bàn giao quân nhân DBÐV; bảo đảm đầy đủ, công khai, minh bạch, rõ ràng mọi tiêu chuẩn, chế độ, chính sách được hưởng trong thời gian thực hiện nhiệm vụ động viên theo đúng quy định của pháp luật được cụ thể hóa trong Luật Lực lượng DBÐV. Trong từng khâu, từng bước, Trung đoàn luôn nắm chắc chất lượng nhất là về sức khỏe, chính trị và chuyên môn quân sự, từ đó đề ra biện pháp quản lý, huấn luyện phù hợp ngay từ những ngày đầu DBÐV về đơn vị. Kết quả huấn luyện hàng năm không ngừng được nâng lên, 100% đạt yêu cầu; trong đó, có trên 76% đạt khá, giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Kết quả kiểm tra quân số sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu hằng năm bảo đảm chỉ tiêu theo yêu cầu. Ðây là cơ sở quan trọng để các quân nhân DBÐV tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống, góp phần thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Phan Hương (Bộ CHQS tỉnh)
Bình luận

Tin khác

Back To Top