Bộ đội hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy - Vườn ổi ngon trên đất cằn sỏi đá

14:13 - Thứ Năm, 14/09/2023 Lượt xem: 4508 In bài viết

Đến thăm khu tăng gia sản xuất (TGSX) của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4), chúng tôi được cán bộ đơn vị giới thiệu mô hình “Vườn ổi nữ hoàng” đang đem lại hiệu quả cao. Trước khu vườn có diện tích khoảng 4.000m2 trồng hơn 400 gốc ổi đang phát triển xanh tốt, sai quả trĩu cành, Đại úy Trần Hoàng Nhân, Phó tiểu đoàn trưởng vui mừng chia sẻ: Năm 2022, sản lượng ổi thu được là 4,5 tấn, lãi hơn 16 triệu đồng. Số tiền này đơn vị sử dụng tái đầu tư cho TGSX, một phần đưa vào ăn thêm, góp phần cải thiện bữa ăn bộ đội. Năm nay, vườn ổi phát triển tốt nên dự kiến sản lượng sẽ cao hơn.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, để có được kết quả đó, năm 2020, Tiểu đoàn 1 đã cử cán bộ đến tham quan, học hỏi các nhà vườn trên địa bàn, nghiên cứu cụ thể về đặc điểm sinh học, cách vun trồng, chăm bón qua từng giai đoạn phát triển của loại ổi này để áp dụng vào thực tế của đơn vị. Đại úy Nguyễn Văn Thạch, Trợ lý hậu cần của Tiểu đoàn 1 cho biết: “Ổi nữ hoàng có nguồn gốc từ Thái Lan, thuộc loại cây gỗ lùn, chiều cao tối đa 3m, cho trái sau 6 tháng trồng, tỷ lệ đậu quả cao, chịu được điều kiện đất phèn và mặn vừa. Loại ổi này tuy dễ trồng nhưng để đạt chất lượng cao, quả to, anh em trong đơn vị phải chăm bón từ lúc mới ra hoa, tích cực vun gốc và xới tơi đất để rễ cây ổi phát triển, đồng thời thường xuyên cắt tỉa những cành đã từng ra quả, giúp cây ra mầm, quả mới sẽ to, chất lượng hơn. Khi quả đậu được một tháng, đơn vị dùng một lớp túi xốp và một lớp túi nilon bọc bên ngoài quả nên hạn chế được sâu bệnh”.

Bộ đội Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1 (Sư đoàn 9, Quân đoàn 4) bọc bao xốp và túi nilon để phòng sâu, nấm cho quả ổi. 

Được biết, trước khi trồng ổi, khu vườn này từng là một bãi đất nhiều sỏi đá, chất đất kém, nhiều đá to, đơn vị quy hoạch trồng cây chuối để nuôi lợn nhưng hiệu quả không cao. Để trồng và chăm sóc vườn ổi nữ hoàng thành công, Tiểu đoàn 1 đã tập trung cải tạo đất, trồng thử nghiệm, sau đó mới trồng trên diện tích lớn. Vừa chăm sóc vườn ổi, Binh nhất Mai Trung Kiên, chiến sĩ Đại đội 3 vừa phấn khởi chia sẻ: “Quả ổi trong vườn của đơn vị có vị ngọt, thanh mát, không hạt nên mọi người rất thích ăn. Người thân của chiến sĩ khi lên thăm đơn vị được mời ăn ổi đều khen ngon và còn xin về làm quà khiến chúng tôi càng phấn khởi, tích cực chăm sóc để vườn ổi phát triển mang lại hiệu quả cao hơn, chất lượng tốt hơn”.

Chúng tôi được biết, bên cạnh thành công của mô hình "Vườn ổi nữ hoàng", Tiểu đoàn 1 còn đẩy mạnh TGSX, chăn nuôi gia cầm, thực hiện xen canh, gối vụ, trồng nhiều loại rau để đa dạng các món ăn phục vụ bộ đội. Từ đầu năm 2023 đến nay, Tiểu đoàn 1 đã thu hoạch được hơn 46 tấn rau, gần 23 tấn cá tươi và hơn 10 tấn gia cầm cung cấp cho bếp ăn và trạm chế biến, bảo đảm định lượng cho bộ đội đúng, đủ định mức. Với cách làm sáng tạo, mạnh dạn đi đầu trong áp dụng mô hình mới, đạt chất lượng, hiệu quả cao, Tiểu đoàn 1 trở thành điểm sáng về TGSX của Sư đoàn 9, được nhiều đơn vị bạn trên địa bàn đến tham quan, học tập.

Theo QĐND
Bình luận

Tin khác

Back To Top