Chính trịXây dựng Đảng

Bài dự thi Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Để không còn thôn, bản nơi miền biên viễn thiếu ánh sáng của Đảng (bài 1)

19:06 - Thứ Ba, 06/06/2023 Lượt xem: 4703 In bài viết

ĐBP - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Chi bộ là gốc rễ của Đảng ở trong quần chúng. Chi bộ hoạt động tốt thì mọi chính sách của Đảng đều được thi hành tốt...”. Tại tỉnh Điện Biên, nhiều năm qua, các chi bộ thôn, bản đã phát huy được vai trò đầu tàu của mình như một “pháo đài” của Đảng ở cơ sở. Tuy nhiên, đến cuối năm 2022, toàn tỉnh vẫn còn 22 thôn, bản chưa có chi bộ độc lập, tập trung chủ yếu ở địa bàn vùng cao, biên giới, xã đặc biệt khó khăn. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến vai trò lãnh đạo của Đảng trên các mặt công tác. Trước thực trạng đó, hiện nay, các cấp uỷ đã và đang nỗ lực, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn nhằm thực hiện lộ trình xóa toàn bộ thôn, bản chưa có chi bộ, chi bộ sinh hoạt ghép vào năm 2025.

Bài 1: Nỗ lực tìm nguồn kết nạp Đảng

Ở tỉnh Điện Biên, tỷ lệ hộ nghèo cao; trình độ dân trí ở một số khu vực vùng sâu, vùng xa, nhận thức lý tưởng của Đảng còn hạn chế… là những nguyên nhân khiến công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên mới gặp khá nhiều thách thức. Để có được những “hạt nhân” ưu tú, tiến tới lộ trình xóa bản chưa có chi bộ, chi bộ sinh hoạt ghép, nhiều cấp ủy cơ sở đã rất vất vả bám nắm địa bàn, rà soát từng nhân tố tiêu biểu để bồi dưỡng, giáo dục.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ), người dân trên địa bàn luôn sáng tạo, hăng hái thi đua lao động, sản xuất. Trong ảnh: Lãnh đạo Huyện ủy Nậm Pồ thăm mô hình thí điểm trồng bí xanh của người dân xã Chà Nưa.

Ký ức những ngày “đãi cát” tìm “vàng”

Ông Lường Văn Phin, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ: “Ngày ấy, chúng tôi phải rất vất vả đi tìm thì mới phát hiện được những quần chúng ưu tú bồi dưỡng trở thành đối tượng đảng. Không phát triển được đảng viên và tổ chức đảng ở bản, người dân không chỉ bị đói nghèo, lạc hậu mà còn dễ bị những thế lực xấu lôi kéo…”.

Làm cán bộ ở các xã vùng cao nhiều năm, trải qua nhiều vị trí, chức vụ công tác khác nhau nên nên ông Lường Văn Phin, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ) hiểu cái khó khi bản trắng đảng viên và tổ chức đảng. Ông cho biết, muốn vận động bà con nghe theo, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, phát huy giá trị văn hóa mới, chuyên tâm làm ăn, phát triển kinh tế… đều phải đưa cán bộ từ xã xuống để hướng dẫn theo cách cầm tay chỉ việc; không những vậy, cán bộ xã còn phải bám bản ròng rã nhiều ngày để xem xét, vận động, tuyên truyền, giải thích mới thành công.

Dù đã chuyển công tác và đảm nhiệm cương vị Bí thư Đảng uỷ xã Chà Cang, song đến giờ ông Lường Văn Phin, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Pa Tần vẫn chưa quên những kỷ niệm cũng như quãng thời gian cùng cấp ủy ở xã thực hiện nhiệm vụ xóa bản chưa có đảng viên, bản chưa có chi bộ. Ông Phin bảo, biết là khó, nhưng ở vùng cao thì nơi nào cũng vậy. Bởi thế, dù vất vả đến mấy cũng phải cố gắng, cũng phải tìm cho ra bằng được nguồn để kết nạp đảng, rồi dần dần gây dựng thành chi bộ để lãnh đạo nhân dân…

Theo lời kể của nguyên Bí thư Đảng ủy xã Pa Tần, ở thời điểm cuối năm 2016, Pa Tần có 14 bản thì 5 bản chưa có đảng viên, chưa có chi bộ. Không phải xã không chăm lo phát triển đảng, nhưng cái đói, cái nghèo bao đời qua đã khiến công tác phát triển đảng trở nên khó khăn. Người tốt, người yêu nước nhiều nhưng hầu hết lớp trẻ ngày ấy đều ít học, mải kiếm miếng ăn để chống lại cái đói hàng ngày nên chưa muốn tham gia công tác xã hội. Thậm chí, cũng có không ít thanh niên hăng hái với công việc chung, nhưng lại vướng vào tiêu chí khác, như: Tảo hôn, sinh nhiều con… Do đó, việc tìm nguồn kết nạp đảng thời điểm đó là hết sức nan giải.

“Ở vùng cao hay bất cứ nơi nào, nếu bản thân không đi đầu, không phải là người có uy tín… thì nói khó có ai nghe. Mà nói không ai nghe, làm không ai tin thì quần chúng không dễ gì mà giác ngộ lý tưởng của đảng. Bởi vậy, trong suốt quá trình công tác, bản thân tôi luôn nỗ lực là người cán bộ, đảng viên mẫu mực, xung phong, đi đầu trong mọi phong trào... Nhìn thấy tôi tiên phong, anh em đảng viên cũng gương mẫu, rồi bà con cũng làm theo, từ đó các phong trào thi đua được hình thành và nhân rộng, nhiều thanh niên, kể cả những người trung niên cũng giác ngộ rồi phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” -  ông Lường Văn Phin chia sẻ.

Dưới sự dẫn dắt của chi bộ, người dân bản Nà Sự, xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ) đã xây dựng nên bản văn hoá du lịch cộng động để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách.

Với uy tín của mình, cộng với tinh thần, trách nhiệm của từng đảng viên, cấp ủy viên, thời điểm năm 2020, ông Phin cùng Đảng bộ xã Pa Tần đã gây dựng được nguồn kết nạp đảng tại những bản chưa có đảng viên. Nhờ đó, lần lượt các bản: Nậm Thà Nà, Ta Hăm, Huổi Khương, Huổi Púng, Huổi Tre từ những bản chưa có đảng viên, chưa có chi bộ thì nay đều đã có chi bộ độc lập.

Khó… nhưng phải chặt chẽ

Ông Trần Ðình Nhuận, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Nậm Pồ: Xoá bản chưa có chi bộ chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhất là đối với các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn. Hiện chúng tôi còn 3 bản chưa có chi bộ, song đang phấn đấu cuối năm 2023 sẽ thành lập 100% chi bộ độc lập.

Làm công tác tổ chức nhiều năm, ông Trần Ðình Nhuận, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Nậm Pồ thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của việc phát triển đảng viên cũng như xóa thôn, bản chưa có chi bộ ở vùng cao. Dù vậy, ông Nhuận cho rằng, dẫu vất vả, song quan điểm của huyện là không vì chỉ tiêu mà hạ thấp tiêu chuẩn kết nạp Đảng. Do đó, mỗi quần chúng muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng cần phải có bản lĩnh chính trị, lập trường quan điểm vững vàng, là cá nhân tiêu biểu trong các phong trào ở khu dân cư…

Căn cứ vào điều kiện, tiêu chuẩn kết nạp đảng viên mới, hàng năm, cấp ủy các cấp huyện Nậm Pồ đã tập trung xây dựng kế hoạch tạo nguồn và đề ra chỉ tiêu công tác phát triển đảng, xóa bản chưa có đảng viên, thành lập mới các chi bộ độc lập phù hợp với tình hình; chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, nhất là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giáo dục, lựa chọn đoàn viên, hội viên ưu tú giới thiệu cho Đảng; định kỳ hàng quý, xét cho cảm tình đảng đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, xét đề nghị kết nạp đảng viên.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của cấp ủy cấp trên, hàng năm và từng nhiệm kỳ, Đảng ủy các xã trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã đưa mục tiêu kết nạp đảng viên mới, xóa bản chưa có đảng viên; thôn, bản chưa có chi bộ vào kế hoạch công tác. Nhiều xã còn ban hành nghị quyết chuyên đề để thực hiện mục tiêu này.

Hội thi Bí thư chi bộ, đảng bộ cơ sở giỏi vừa được Huyện ủy Nậm Pồ tổ chức nhằm giúp đội ngũ bí thư chi bộ, đảng bộ cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác giải quyết các tình huống, vấn đề phát sinh tại cơ sở.

Linh hoạt trong cách làm, đề ra những giải pháp và mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn phù hợp với điều kiện thực tiễn, Đảng bộ huyện Nậm Pồ cũng đã và đang thực hiện mục tiêu không còn thôn, bản chưa có chi bộ, chi bộ sinh hoạt ghép.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nậm Pồ nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra nhiều chỉ tiêu, mục tiêu, trong đó bình quân mỗi năm kết nạp từ 100 đảng viên mới trở lên, giảm từ 10 - 15% thôn, bản chưa có đảng viên, chưa có chi bộ; phấn đấu đến năm 2020, xóa 100% bản chưa có đảng viên. Mục tiêu này đã hoàn thành đúng lộ trình đề ra.

Không chỉ Đảng bộ huyện Nậm Pồ, xác định dù còn đó những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên, song các Đảng bộ trong tỉnh luôn chặt chẽ, cẩn trọng khi xem xét từng đối tượng kết nạp đảng với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng kết nạp đảng.

Qua phân tích, đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên, năm 2022, toàn tỉnh có trên 95% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Bằng trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu của mình, mỗi người đảng viên đã và đang phát huy năng lực, sở trường, đóng góp trí tuệ, sức lực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh... của địa phương. Từ đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên.

Từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh Điện Biên đã kết nạp được gần 4.500 đảng viên mới. Nâng tổng số đảng viên trong toàn tỉnh trên 45.000 người. Riêng trong năm 2022 và quý I năm 2023, đã có gần 3.000 quần chúng ưu tú vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Bài 2: Vùng biên tiên phong về đích trong giai đoạn mới

Văn Quyết – Phong Vân
Bình luận

Tin khác

Back To Top