Chính trịXây dựng Đảng

Vấn đề kỳ này

Bổ sung sức mạnh cho Đảng

07:58 - Thứ Năm, 01/02/2024 Lượt xem: 2940 In bài viết

ĐBP - Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2) là dịp để mỗi chúng ta nhìn lại, đánh giá thành quả đạt được trong 94 năm qua. Quá trình xây dựng, trưởng thành của Đảng, dẫu vượt qua nhiều chông gai thử thách, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, sự đồng tình, tin tưởng, ủng hộ của nhân dân, đất nước ta ngày càng phát triển, đi lên. Nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày hôm nay.

Đảng bộ tỉnh Điện Biên trải qua 14 lần đại hội. Mỗi giai đoạn lịch sử, mỗi nhiệm kỳ đại hội có các nghị quyết, cách làm khác nhau. Mục tiêu là đưa tỉnh sớm thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, vươn lên đạt mức khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc...

Đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng vào thực tiễn, mang lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, thì vai trò của mỗi đảng viên, cán bộ, viên chức giữ vai trò chủ đạo, tiên phong. Đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Ở cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội... cán bộ quản lý, người đứng đầu, đảng viên phải làm gương và nêu gương. Cán bộ, đảng viên phải đúng vai, thạo việc; làm hết việc chứ không phải làm hết giờ. Nhiệt tình hưởng ứng các phong trào thi đua, tuỳ vào vị trí, chức vụ của mình để đăng ký và thực hiện các phòng trào đảm bảo công việc trôi chảy, hiệu quả nhất.

Ở nông thôn, đảng viên miệng nói tay làm. Không chỉ giỏi việc gia đình mà còn làm gương cho người dân trong thôn, bản noi theo. Việc tập trung phát triển đảng đối với các trưởng thôn, bản là minh chứng rõ nhất cho điều đó. Nhiều năm qua, thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, nhiều trưởng thôn, bản đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Thấm nhuần chủ trương, nghị quyết của Đảng, các trưởng thôn, bản tuyên truyền, vận động, cụ thể hoá các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội… vào thực tế, mang lại cuộc sống ấm no cho nhân dân.

Ngày càng nhiều xã đăng ký xây dựng và đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; thôn, bản nông thôn mới kiểu mẫu. Nhiều mô hình kinh tế tổng hợp VACR, với thu nhập hàng trăm, hàng tỷ đồng mỗi năm. Từ chỗ độc canh cây lúa, cây sắn, giá trị kinh tế thấp, nay nhiều mô hình cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đạt tiêu chuẩn VietGAP, Globalgap... đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xuất bán ra thị trường trong nước, quốc tế.

Mỗi đảng viên là một hạt nhân chính trị. Thêm đảng viên là thêm sức mạnh cho Đảng. Đảng viên thấm nhuần sâu sắc chủ trương, nghị quyết của Đảng, có lập trường, tư tưởng vững vàng, đạo đức trong sáng. Xác định, số lượng đảng viên ngày càng đông, thì việc cụ thể hoá chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống càng nhanh, hiệu quả. Do vậy, các Ban Thường vụ Đảng uỷ trực thuộc Đảng bộ tỉnh đã rất quan tâm phát triển tổ chức đảng, đảng viên. Tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 619 tổ chức cơ sở đảng, với 2.843 chi bộ trực thuộc, tổng số 47.296 đảng viên (không còn thôn, bản chưa có đảng viên). Riêng năm 2023 kết nạp được 2.589 đảng viên, đạt 103,56% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra. Hiện còn 5 bản chưa có chi bộ độc lập (giảm 69 bản so với đầu nhiệm kỳ, giảm 17 bản so với năm 2022).

Vai trò đầu tàu gương mẫu, xung phong thực hiện các việc mới, việc khó của đảng viên ở Đảng bộ huyện Nậm Pồ thể hiện rất rõ. Mỗi cấp ủy viên, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Nậm Pồ trực tiếp phụ trách các đảng bộ xã; thực hiện các mô hình kinh tế mới để nhân dân học hỏi, làm theo. Thực tế chứng minh, nhiều đồng chí cấp ủy viên, Ủy viên Ban Thường vụ huyện trình độ chuyên môn, ngành nghề đào tạo không chuyên sâu về nông - lâm nghiệp, nhưng vẫn chỉ đạo, lãnh đạo, trực tiếp bắt tay làm các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, và chuyển giao để người dân áp dụng vào thực tế, vươn lên làm giàu từ tiềm năng đất đai, ao hồ, đồi rừng ở địa phương.

Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2023 của tỉnh đạt 7,1%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 26,03%, (giảm 4,32% so với năm 2022). Tại các huyện nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5%/năm; các chính sách an sinh xã hội, giáo dục, y tế... được quan tâm đầu tư. Cho thấy chủ trương, nghị quyết của Đảng bộ tỉnh đã được hiện thực hoá, đời sống người dân ngày càng nâng lên; chính trị ổn định, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được giữ vững.

Đảng mạnh - Dân giàu. Đảng viên đi trước mở đường. Đảng viên, cán bộ quản lý, lãnh đạo các cấp sâu sát cơ sở, lo cho dân như việc của chính gia đình mình. Đảng viên biết việc và dám đương đầu với khó khăn, thử thách vì lợi ích chung là hồng phúc của nhân dân, là nguồn năng lượng dồi dào cho Đảng ta trong tiến trình hội nhập, phát triển.

Tùng Lĩnh
Bình luận

Tin khác

Back To Top