Pháp luậtAn ninh, trật tự

Ma túy và những hệ lụy

09:27 - Chủ Nhật, 30/07/2023 Lượt xem: 2818 In bài viết

ĐBP - Ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe của người sử dụng mà còn là thủ phạm gây biết bao bi kịch cho các gia đình. Nhiều gia đình trên địa bàn huyện Ðiện Biên, kinh tế lâm vào cảnh bần cùng, con cái phải sống cảnh không cha, không mẹ, vợ xa chồng, cha mẹ già không có người chăm sóc… đã và đang là những hệ lụy do ma túy để lại.

Công an xã Thanh An (huyện Ðiện Biên) vận động, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm ma túy cho người dân bản Ten Luống.

Căn nhà xập xệ, tưởng chừng chỉ một trận mưa gió to sẽ đổ, trong nhà đồ đạc không có thứ gì quý giá ngoài chiếc tivi màu đã cũ là nơi sinh sống của 2 mẹ con bà Lò Thị Dọn, bản Ten Luống, xã Thanh An (huyện Ðiện Biên). Năm 2018, anh Lò Văn Chung, con trai duy nhất của bà Dọn nghe bạn bè rủ rê dẫn đến nghiện ma tuý. Cũng từ đó, kinh tế của gia đình ngày càng sa sút, nhà bà Dọn thuộc hộ nghèo của xã, ngoài 1.800m2 trồng lúa, sắn, bà phải mượn thêm 1.000m2 đất trồng ngô. Thi thoảng trong bản có ai thuê gì bà làm nấy để kiếm thêm thu nhập. Chung còn trẻ, nhưng đã có tiền án, chưa lập gia đình, không việc làm, thậm chí để có tiền sử dụng ma túy, Chung còn bán hết đồ đạc của gia đình.

Bà Lò Thị Dọn bộc bạch: Từ ngày con tôi mắc vào ma túy, gia đình đã khó khăn lại càng khó hơn. Cuộc sống hàng ngày lo từng bữa mà cũng không đủ ăn. Giờ con trai tôi như vậy cũng không giúp gì được cho gia đình cả. Tôi chỉ biết động viên con cố gắng cai nghiện ma túy để làm lại cuộc đời.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Hùng, Công an xã Thanh An cho biết: Trên địa bàn xã hiện nay đang quản lý 102 đối tượng nghiện ma túy. Hệ lụy ma tuý rất lớn; nhiều đối tượng nghiện ma tuý không có tiền thì trộm cắp, rồi mang tài sản của gia đình đi bán để sử dụng. Gia đình có người nghiện hầu như là khó khăn, phức tạp về đời sống; phải đi làm thuê, làm mướn, con cái không có tiền đóng học, khiến cuộc sống cứ luẩn quẩn trong vòng đói nghèo.

Cuộc sống gia đình bà Lò Thị Ọm, bản Chiềng Tông, xã Thanh Yên (huyện Ðiện Biên) cũng bị đảo lộn hoàn toàn do ma tuý. Con trai bà nghiện ma tuý đã bán hết trâu bò, ruộng nương của gia đình lấy tiền mua ma túy sử dụng. Gần 5 tháng trước, anh Lò Văn Tiên, con trai bà Ọm bị lực lượng công an bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Trước đó, anh Tiên đã từng chấp hành án phạt 10 năm tù vì tội mua bán trái phép chất ma túy. Ngỡ rằng, sau một lần lầm lỡ sẽ làm lại cuộc đời nhưng anh vẫn ngựa quen đường cũ. Cũng có lần tự cai nghiện tại gia đình nhưng không thành. Tuổi bà Ọm đã cao, chồng mất hơn 10 năm, gia đình có 2 con thì người con trai nghiện ma túy, lâm vào con đường tù tội; con gái đi làm ăn xa, kinh tế cũng khó khăn không giúp đỡ được cho bà. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng bà Ọm vẫn phải đi làm thuê để kiếm sống qua ngày, những lúc ốm đau không ai chăm sóc.

Trung tá Phạm Quang Trường, Trưởng Công an xã Thanh Yên (huyện Ðiện Biên) cho biết: Tội phạm ma tuý gây ảnh hưởng rất nhiều về tâm lý, tư tưởng cũng như phát triển kinh tế xã hội của địa phương, các hộ gia đình luôn ở trong điều kiện khó khăn, thường là hộ nghèo, cận nghèo. Công an xã đã phối hợp với ban ngành, đoàn thể của xã, thôn, bản nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm ma túy; tập trung lực lượng xóa các điểm phức tạp về ma túy; lập hồ sơ quản lý các đối tượng nghiện ma túy.

Huyện Ðiện Biên có nhiều điểm nóng, nổi cộm về tình trạng mua bán và sử dụng trái phép các chất ma túy, nhất là tại các xã: Na Ư, Thanh Yên, Mường Pồn, Thanh An… Toàn huyện hiện có trên 1.500 người nghiện các chất ma tuý có hồ sơ quản lý; gần 740 đối tượng mới chấp hành xong án phạt tù, chưa được xóa án tích. Ma túy đã và đang là nguyên nhân dẫn tới nhiều hệ lụy đối với gia đình và xã hội; làm tan nát hạnh phúc của bao gia đình. Hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không buôn bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy để những hệ lụy đáng tiếc không còn xảy ra.

Bài, ảnh: Thùy Trang
Bình luận
Back To Top