Pháp luậtAn ninh, trật tự

Ðẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống ma túy

09:12 - Thứ Ba, 08/08/2023 Lượt xem: 2768 In bài viết

ĐBP - Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy (PCMT) được các địa phương, cơ quan, đơn vị triển khai với nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và toàn xã hội trong công tác đấu tranh, phòng ngừa ma túy.

Ðoàn viên thanh niên Tòa án Nhân dân tỉnh tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy đến người dân.

Ngay khi nhận được thông báo trên hệ thống truyền thanh, đông đảo người dân xã Chiềng Sơ (huyện Ðiện Biên Ðông) đã gác lại công việc để tập trung về nhà văn hóa xã tham gia hội nghị tuyên truyền PCMT do Tòa án Nhân dân tỉnh phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tổ chức. Nhiều thông tin hữu ích về tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên thế giới, khu vực và Việt Nam; cách nhận biết các loại tiền chất ma túy và quy định của pháp luật đối với hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; trách nhiệm của người dân khi phát hiện tội phạm ma túy... đã được truyền tải tới bà con nhân dân trên địa bàn.

Ông Lường Văn Thế, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơ cho biết: Là xã vùng sâu của huyện Ðiện Biên Ðông, với dân số trên 6.000 người, kinh tế thuần nông nên hàng năm nhiều thanh niên của xã Chiềng Sơ đi làm ăn xa giúp cải thiện đời sống, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Với sự hỗ trợ tích cực của lực lượng công an chính quy về cơ sở, cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để bảo đảm ANTT, PCMT trên địa bàn. Ðặc biệt, chúng tôi luôn chú trọng công tác tuyên truyền với nhiều hình thức giúp nâng cao ý thức của người dân, tạo sức mạnh của cả cộng đồng trong công tác đấu tranh PCMT. Nhờ đó, đã đưa nhiều đối tượng vào diện quản lý, cảm hóa giáo dục, có nhiều người hoàn lương cai nghiện thành công, tệ nạn ma túy được kéo giảm.

Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh là một trong những tổ chức tích cực tham gia công tác PCMT. Ông Lưu Trọng Lư, Chủ tịch Hội cho biết: Các cấp hội CCB đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương thành lập các tổ tự quản ANTT; câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; câu lạc bộ PCMT; tổ hòa giải... hoạt động hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong xã hội. Ngoài ra, các cấp hội còn phối hợp với lực lượng Công an duy trì nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo như “dòng họ không ma túy”, “khu dân cư không ma túy”. Qua các mô hình, hội viên CCB đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thông báo rộng rãi phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy để nhân dân nắm rõ, nâng cao ý thức cảnh giác. Ðồng thời đưa ra những kinh nghiệm, giải pháp phát hiện, ngăn ngừa, đấu tranh không cho ma túy xâm nhập vào địa bàn dân cư. Cùng với đó, các cấp hội còn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, hội viên, thành viên câu lạc bộ nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; động viên con cháu trong gia đình tích cực học tập, lao động sản xuất, không mắc các tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy.

Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Tư pháp đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức các lớp tập huấn, hội nghị tuyên truyền PCMT thu hút hàng nghìn lượt người tham dự; treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi, tờ gấp, sổ tay tuyên truyền PCMT. Các địa phương, đơn vị, trường học duy trì hoạt động của các câu lạc bộ phòng, chống tệ nạn xã hội; tổ tư vấn rèn kỹ năng sống, phòng ngừa xã hội; thực hiện các giờ dạy học, hoạt động ngoại khóa tích hợp nội dung PCMT... Ðiển hình như Công an tỉnh phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tác hại của ma túy tại 9 trường THCS; tuyên truyền 164 buổi tại 8 xã đang thực hiện mô hình “Xã biên giới sạch về ma túy”; duy trì hoạt động 8 đường dây nóng và 76 hòm thư tố giác tội phạm đặt tại các nhà văn hóa thôn, bản.

Thượng tá Ðỗ Ngọc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh cho biết: Thời gian tới, lực lượng công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến các nội dung về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; thực hiện thường xuyên, có trọng tâm trọng điểm với nội dung, hình thức phù hợp đối tượng. Qua đó tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đoàn thể đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tự giác tham gia đấu tranh và tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân.

Bài, ảnh: Anh Khôi
Bình luận
Back To Top