Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển

15:11 - Thứ Sáu, 21/07/2023 Lượt xem: 6931 In bài viết

Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật, góp phần thực hiện Kế hoạch hành động của Thủ tướng Chính phủ về việc gỡ thẻ vàng IUU; khích lệ, động viên ngư dân bám biển và gìn giữ chủ quyền biển đảo.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cùng BTC trao quà cho ngư dân. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngày 20/7, Báo Pháp luật TP.HCM phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển".

Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật trong quá trình tham gia đánh bắt và khai thác thủy sản, góp phần thực hiện Kế hoạch hành động của Thủ tướng Chính phủ về việc gỡ thẻ vàng IUU. Đồng thời khích lệ, động viên ngư dân bám biển và gìn giữ chủ quyền biển đảo...

Tại buổi lễ, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch danh dự chương trình, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, tỉnh Quảng Trị đã đến thăm hỏi, động viên gia đình các ngư dân diện hoàn cảnh khó khăn, có tinh thần vươn lên và tuân thủ tốt việc đánh bắt hải sản trên biển tại huyện Gio Linh.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Quảng Trị có 75 km chiều dài bờ biển. Ngư trường rộng gần 8.400 km2 với trữ lượng hải sản khoảng 60.000 tấn/năm, là nơi tập trung nhiều loài hải sản quý hiếm, có giá trị kinh tế cao, với hệ sinh thái đa dạng.

Bên cạnh đó, Quảng Trị còn có 2 cửa biển, 4 cảng cá, 4 huyện ven biển và huyện đảo Cồn cỏ với gần 16.000 lao động ngư nghiệp. Đồng thời, toàn tỉnh hiện có 2.286 chiếc tàu cá, với tổng công suất 140.043,6 cv.

"Trong thời gian tới, Quảng Trị tiếp tục thực hiện các đợt cao điểm chiến dịch truyền thông quy định pháp luật về khai thác thủy sản, chống khai thác trái phép bằng nhiều hình thức, đặc biệt là chống khai thác IUU; tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU, chung tay cùng cả nước sớm gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU", ông Đồng cho hay.

Cũng theo ông Hà Sỹ Đồng, đi đôi với hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị những năm qua đã quan tâm tăng cường các giải pháp về bảo tồn, bảo vệ nguồn lợi hải sản, các hệ sinh thái biển, đặc biệt là đã thành lập khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ để góp phần phát triển nghề cá theo hướng bền vững; nâng cao vị thế, hình ảnh, trách nhiệm quốc tế của Việt Nam trong thực hiện các cam kết, điều ước quốc tế trong bảo vệ môi trường biển, hệ sinh thái biển. Từ đó, nâng cao đời sống sinh kế của người dân vùng ven biển, góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" là chương trình mang nhiều ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều này, sẽ tạo ra nguồn cảm hứng, sự động viên đối với quyết tâm của bà con ngư dân Quảng Trị để "Vươn khơi hiểu luật, bám biển bình an", bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc. "Thông qua chương trình này, tôi tin tưởng và mong mỗi ngư dân tham gia đánh bắt hải sản trên biển, mỗi con tàu ra khơi là "cột mốc chủ quyền", mỗi ngư dân là một "chiến sỹ Biên phòng" trên biển, góp phần cùng quân và dân cả nước bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc", ông Hà Sỹ Đồng bày tỏ.

Ông Nguyễn Thái Bình, Phó TBT Báo Pháp luật TP.HCM cho biết, chương trình "Cùng ngư dân Thắp sáng đèn trên biển" với những hoạt động thiết thực mong muốn góp phần làm lan tỏa thông điệp nhân ái, sẻ chia trên đất nước ta. Đồng thời tuyên dương, nhân rộng những mô hình, những nhân tố tích cực biết làm giàu từ biển; tôn vinh những hành động tốt đẹp, khoa học để bảo vệ biển, nuôi dưỡng tài nguyên biển; tạo ra các giá trị cạnh tranh bền vững cho ngành thủy sản Việt trên trường quốc tế.

"Bên cạnh việc dành tặng cuốn cẩm nang "Những điều cần biết về đánh bắt hải sản" với nhiều kiến thức pháp lý trang bị cho bà con khi tham gia đánh bắt trên biển, Chương trình còn kết hợp chặt chẽ với các bộ ngành, các đơn vị thực thi pháp luật trên biển tổ chức khoa học uy tín, cùng chính quyền địa phương xây dựng các diễn đàn, các không gian góp ý, thảo luận về pháp lý hiệu quả, chuyên nghiệp nhằm phổ biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng, góp phần thúc đẩy thực hiện kế hoạch hành động gỡ thẻ vàng IUU cho ngành thủy sản.

Dịp này, Ban tổ chức chương trình đã trao quà cho 100 ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá gần 4 triệu đồng. Chương trình cũng phối hợp với các đơn vị trao hàng chục suất học bổng cho các học sinh là con em của bà con ngư dân, vượt khó học giỏi; tặng học bổng tiếp sức đến trường cho con em huyện Gio Linh có kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học, với tổng giá trị hơn 175 triệu đồng.

Ngoài ra, BTC cũng phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam trao 50 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) đến các hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. Tặng cho tỉnh Quảng Trị 200 cuốn cẩm nang "Những điều cần biết về đánh bắt hải sản"để phục vụ cho công tác tuyên truyền pháp luật đánh bắt trên biển cho bà con ngư dân.

Theo baochinhphu.vn
Bình luận
Back To Top