Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Bồi đắp tình yêu biển, đảo quê hương

09:34 - Thứ Tư, 17/04/2024 Lượt xem: 4795 In bài viết

ĐBP - Hòa chung không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, lần đầu tiên cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” được tổ chức tại mảnh đất cực Tây Tổ quốc. Chặng đường chinh phục cuộc thi với những phần tranh tài gay cấn để lại dấu ấn đậm nét, nhận được sự cổ vũ sôi nổi của đông đảo cán bộ, thầy cô giáo, học sinh và nhân dân. Với ý nghĩa giáo dục sâu sắc, cuộc thi thực sự góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao sự hiểu biết và ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Có mặt tại cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh tổ chức cho học sinh các trường THCS, chúng tôi cảm nhận rõ hiệu quả tích cực mà cuộc thi mang lại. Ngay từ sáng sớm, khuôn viên Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh đã có rất đông học sinh, thầy cô giáo cùng nhân dân đến tham dự, cổ vũ cuộc thi. Những bức ảnh sống động mang nội dung về biển đảo Tổ quốc và hoạt động của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam trưng bày trực quan đã nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Bên trong trung tâm, băng rôn, khẩu hiệu cùng sắc màu rực rỡ của đồng phục học sinh tạo nên một không khí hứng khởi, sôi động.

Sau chương trình nghệ thuật chào mừng với các tiết mục đặc sắc về tình yêu biển đảo, quê hương, Tổ quốc Việt Nam, 70 học sinh đến từ 4 trường THCS, gồm: Trần Can, Tân Bình, Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ) và Thanh Xương (huyện Điện Biên) đã tham gia thi đấu trực tiếp theo hình thức gameshow “Rung chuông vàng”. Với 4 phần thi “Ra khơi”, “Vượt sóng”, “Cập bến”, "Đặt mốc chủ quyền"; các thí sinh trả lời 20 câu hỏi chính thức và 5 câu hỏi phụ trắc nghiệm. Khi Ban tổ chức đưa ra câu hỏi, thí sinh lựa chọn phương án trả lời rồi ghi vào bảng, em nào trả lời sai phải rời khỏi sân thi đấu. Xuyên suốt cuộc thi là hệ thống câu hỏi yêu cầu các em phải có sự hiểu biết nhất định về biển, đảo Việt Nam, những kiến thức cơ bản liên quan đến: Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; Luật Biển Việt Nam năm 2012; Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018; chức năng, nhiệm vụ, truyền thống của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam; truyền thống quê hương; tác hại của ma túy đối với học đường; bạo lực học đường…

Em Phạm Nguyễn Hà Vy, học sinh lớp 6A2, Trường THCS Him Lam cho biết: Thí sinh dự thi sẽ trả lời các câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm. Các câu hỏi có nhiều nội dung bổ ích, ý nghĩa, giúp chúng em vừa tìm hiểu các thông tin về biển, đảo, vừa nâng cao kiến thức về địa lý, biển, đảo của Tổ quốc. Qua cuộc thi này, em thêm hiểu sâu sắc hơn về biển, đảo thân yêu, về thềm lục địa, chủ quyền biển, đảo quê hương Việt Nam.

Đặc biệt, ở mỗi phần thi không chỉ có phần nội dung tìm hiểu kiến thức về biển, đảo mà có thêm các hoạt động vui nhộn, tạo sức hấp dẫn với đông đảo học sinh và công chúng. Sau các câu hỏi thứ 5, 10, 15 sẽ có phần “giải cứu” thí sinh bị loại quay lại cuộc thi. Trong hoạt động này, các cô giáo, học sinh và đoàn viên thanh niên cảnh sát biển sẽ tham gia những trò chơi vận động hấp dẫn mà không kém phần thú vị như: Chuyển đá xây đảo, cùng nhau vượt sóng, đua thuyền trên cạn. Kết quả các trò chơi sẽ là cơ sở giải cứu số lượng học sinh tương ứng. Chính vì vậy các phần “giải cứu” đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình cùng với tiếng hò reo không ngớt của khán giả, khiến không khí cuộc thi càng trở nên sôi động.

Vinh dự là 1 trong 2 học sinh giành giải Nhất cuộc thi, em Quỳnh Chi, Trường THCS Tân Bình (TP. Điện Biên Phủ) tự hào chia sẻ: Để có được kết quả này, em đã tập trung tìm hiểu kiến thức qua nguồn tài liệu cô giáo hướng dẫn và tham khảo trên phương tiện thông tin đại chúng. Em tin rằng, qua cuộc thi sẽ tiếp tục bồi đắp cho lứa tuổi học sinh chúng em tình yêu biển, đảo quê hương, giúp chúng em hiểu hơn những quy định của Luật Biển Việt Nam cũng như Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Chúng em hứa sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện, tiếp bước cha ông trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và sẽ là những tuyên truyền viên tích cực về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Cô giáo Chu Thị Hồng Nhẫn, giáo viên môn Toán, Trường THCS Tân Bình là người trực tiếp theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ 20 học sinh tham gia cuộc thi. Vui mừng vì học sinh của trường tham gia đạt thành tích tốt, trong đó có giải Nhất, cô giáo Hồng Nhẫn nhận định: Cùng với những kiến thức được trang bị trong nhà trường thì đây là dịp tốt để các thầy cô giáo và học sinh được giao lưu, học hỏi, hiểu rõ hơn về biển, đảo quê hương; về nhiệm vụ của những người lính nơi biên giới, hải đảo. Thông qua những thông tin hữu ích, những hình ảnh ý nghĩa tại cuộc thi giúp cho thầy trò chúng tôi thêm yêu, tự hào về truyền thống dân tộc, tự hào về hình ảnh người chiến sĩ hải quân nhân dân, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, bồi đắp cho thế hệ trẻ tình yêu biển, đảo và ý nghĩa của biển, đảo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới.

Với nhiều kiến thức bổ ích và phương thức truyền đạt linh hoạt, sáng tạo, cuộc thi đã cụ thể hóa tinh thần phổ biến giáo dục pháp luật, bồi đắp kiến thức cho thế hệ trẻ một cách hiệu quả, gần gũi, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Qua đó, góp phần xây dựng, củng cố "thế trận lòng dân", phục vụ sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: Tuyên truyền về biển, đảo là vấn đề có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp thế hệ trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh hiểu sâu sắc hơn về Luật biển Việt Nam, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam; nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Xác định rõ điều đó, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động, mô hình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thông tin về biển đảo và Luật Cảnh sát biển Việt Nam một cách hiệu quả, trong đó có cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” dành cho các em học sinh trong cả nước. Cuộc thi là điểm sáng nổi bật thể hiện nét sáng tạo riêng có của cảnh sát biển Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; trở thành sân chơi bổ ích, thiết thực, nâng cao nhận thức hiểu biết, bồi đắp tình yêu biển đảo, yêu Tổ quốc, trách nhiệm công dân cho thế hệ trẻ.

Không khí sôi động của cuộc thi.

Minh Thảo
Bình luận

Tin khác

Back To Top