ĐBQH tỉnh tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

13:27 - Thứ Sáu, 09/06/2023 Lượt xem: 3376 In bài viết

ĐBP - Sáng nay (9/6), kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV thảo luận ở tổ về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

ĐBQH Lò Thị Luyến phát biểu tham gia ý kiến vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Tham gia phát biểu ý kiến, đồng chí Lò Thị Luyến, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh nhận định, Luật Đất đai là đạo luật rất quan trọng, có tác động tới tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, việc sửa đổi Luật Đất đai 2013 là cần thiết để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn đang cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Về chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đại biểu cho biết, Luật Đất đai 2013 quy định Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đối với đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng dưới 20 héc ta, đối với đất trồng lúa dưới là 10 héc ta. Dự thảo Luật Đất đai trình tại kỳ họp thứ 5 tiếp tục quy định về thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh trong việc quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác nhưng không rõ hạn mức là bao nhiêu.

Liên quan đến những khó khăn, vướng mắc của địa phương khi triển khai pháp luật đất đai hiện hành, tại phiên thảo luận về giao danh mục và mức vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội ngày 1/6 vừa qua, đồng chí Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã phát biểu và phân tích cụ thể những khó khăn liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đối với đất rừng do vướng quy định tại Chỉ thị 13-CT/TW của Ban Bí thư ban hành ngày 12/01/2017 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và Luật Lâm nghiệp 2017. Theo đó, hiện nay khi chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện các dự án phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thủ tục mất rất nhiều thời gian.

Đại biểu đề nghị ban soạn thảo, cơ quan thẩm tra giải trình thêm về việc không quy định hạn mức chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Đại biểu cho rằng, để tháo gỡ khó khăn liên quan đến nội dung này, cần phải phân cấp cho địa phương và quy định rõ trong Dự thảo Luật về hạn mức chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Tham gia ý kiến vào một số nội dung cụ thể, đại biểu đề nghị làm rõ quy định về nghĩa vụ của người sử dụng đất trong việc sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không tại khoản 1 Điều 30 Dự thảo Luật. Tiêu chí nào để đánh giá việc sử dụng đất được hiệu quả và nghĩa vụ cụ thể của người sử sụng đất liên quan đến sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không là gì?

Liên quan đến thẩm quyền lập, thẩm định kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, tại khoản 2, Điều 69 Dự thảo Luật quy định Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh và cơ quan tài nguyên và môi trường cấp tỉnh có trách nhiệm chủ trì giúp Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh lập kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh. Điểm d, khoản 1 điều 71 quy định Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh thành lập Hội đồng thẩm định kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh và cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm giúp Hội đồng thẩm định trong quá trình thẩm định kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh. Theo đại biểu, như vậy Sở Tài nguyên và Môi trường vừa tham mưu cho Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh lập kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, vừa tham mưu cho Hội đồng thẩm định thẩm định kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh là chưa phù hợp.

Ngoài ra, để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật, ĐBQH Lò Thị Luyến còn tham gia vào các nội dung liên quan đến các trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng - an ninh; các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất để xác định giá đất; nội dung lấy ý kiến về kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh...

Mai Hồng
Bình luận

Tin khác

Back To Top