Cử tri và nhân dân lo lắng về tình trạng sạt lở, lũ quét tại một số địa phương

14:55 - Thứ Tư, 16/08/2023 Lượt xem: 3029 In bài viết

Theo Trưởng ban Dân nguyện Phan Thanh Bình, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng sạt lở, sụt lún, lũ quét tại một số địa phương; đặc biệt là vụ sạt lở nghiêm trọng tại đèo Bảo Lộc gây thiệt hại tính mạng của 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông.

Sáng 16-8, tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 25, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7-2023.

Vui mừng, phấn khởi với kết quả quan trọng của công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng

Tại phiên họp, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, thời gian vừa qua, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm, theo dõi hoạt động đối ngoại của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta và tin tưởng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, góp phần phát triển kinh tế của đất nước và tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Quang cảnh phiên họp sáng 16-8.  

Cử tri và nhân dân cũng đánh giá cao việc tổ chức, thực hiện các hoạt động tri ân, thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đúng đắn, kịp thời của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều khó khăn, thách thức nhưng kinh tế - xã hội nước ta vẫn cơ bản ổn định và tiếp tục phát triển.

Cử tri và nhân dân cũng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi với kết quả quan trọng của công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện quyết liệt, nói đi đôi với làm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm, trở thành xu thế, góp phần củng cố niềm tin của cử tri và nhân dân đối với Đảng và Nhà nước; đánh giá cao về việc xét xử công khai, nghiêm minh vụ án “Chuyến bay giải cứu”.

Cử tri và nhân dân vui mừng vì Chính phủ đã chỉ đạo không tăng học phí năm học 2023 - 2024 để giảm gánh nặng cho người dân có con em đi học. Cử tri và nhân dân đánh giá cao việc siết chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe. Cử tri cũng hết sức vui mừng, tự hào khi Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham gia giải World Cup 2023...

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình phát biểu tại phiên họp. 

Lo lắng về tình trạng sạt lở, sụt lún, lũ quét tại một số địa phương

Tuy nhiên, theo Trưởng ban Dân nguyện Phan Thanh Bình, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng sạt lở, sụt lún, lũ quét tại một số địa phương; đặc biệt là vụ sạt lở nghiêm trọng tại đèo Bảo Lộc gây thiệt hại tính mạng của 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông và 1 người dân; tình trạng mưa lũ ở Yên Bái gây thiệt hại lớn về người và tài sản, vỡ hệ thống xả tràn hồ chứa thải tại xã Tả Phời, thành phố Lào Cai gây thiệt hại không nhỏ về tài sản...

Mặt khác, tình hình sản xuất kinh doanh, thị trường lao động, việc làm gặp nhiều khó khăn; giá cả nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt, hàng tiêu dùng và các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất, đời sống có xu hướng tăng.

Cùng với đó là tình trạng kinh doanh và sử dụng các chất kích thích, gây nghiện xuất hiện ngày càng nhiều và hướng đến đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên; tình trạng thông tin cá nhân bị rao bán tràn lan trên mạng và bị lợi dụng để lừa đảo trực tuyến; tình trạng lừa đảo bằng hình thức du lịch miễn phí tiếp tục tiếp diễn; công tác quản lý, kiểm tra tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng còn nhiều hạn chế; việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của Cơ quan Thuế đối với doanh nghiệp xuất khẩu đã gây tác động lớn đến vốn, hoạt động sản xuất kinh doanh và uy tín của các doanh nghiệp…

Ngoài một số nội dung cử tri phản ánh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, giải quyết trong thời gian qua, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn một số nội dung cử tri quan tâm, bức xúc hiện nay.

Đó là, chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá, tìm ra nguyên nhân xảy ra nhiều vụ sạt lở, sụt lún tại một số địa phương để có giải pháp thích hợp bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân; tiếp tục thực hiện giải pháp nhằm bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, ổn định sản xuất và kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, chỉ đạo xử lý nghiêm, mang tính răn đe đối với hành vi kinh doanh, lôi kéo, cổ súy việc sử dụng các chất kích thích, gây nghiện; xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm minh các trường hợp lừa đảo bằng hình thức du lịch miễn phí; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra tiền công đức tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng...; chỉ đạo Bộ Tài chính chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện trách nhiệm hoàn thuế VAT của Cơ quan Thuế đối với hồ sơ đề nghị hoàn thuế đã thực hiện đầy đủ quy định về hoàn thuế.

Ngoài ra, theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an, trong tháng 7-2023, tình hình khiếu nại, tố cáo có chiều hướng giảm so với tháng 6-2023.

Tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, các cơ quan đã tiếp 332 lượt với 875 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh giảm 117 lượt về 117 vụ việc so với tháng 6-2023.

Theo QĐND
Bình luận

Tin khác

Back To Top