Ðiện Biên trên chặng đường phát triển

09:29 - Thứ Sáu, 18/08/2023 Lượt xem: 3337 In bài viết

ĐBP - Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công đã đánh dấu mốc son chói lọi, đưa đất nước ta thoát khỏi sự áp bức bóc lột của thực dân Pháp, xóa bỏ hoàn toàn chế độ phong kiến, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tiếp nối chặng đường lịch sử hào hùng của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Ðảng bộ tỉnh, những năm qua, đời sống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh không ngừng được cải thiện; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng, Nhà nước, quyết tâm, ra sức thi đua xây dựng tỉnh nhà phát triển giàu đẹp...

Ông Lò Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ

Ðể mỗi người dân thấy được trách nhiệm trong xây dựng đời sống ấm no

Khách quan nhìn nhận, mấy năm gần đây tỉnh ta có những bước phát triển nhanh trên mọi lĩnh vực điện - đường - trường - trạm; tỉ lệ hộ nghèo không ngừng giảm hàng năm và qua các thời kỳ. Ðiều này đã khẳng định vai trò lãnh đạo đúng đắn của Ðảng, Nhà nước cũng như sự điều hành của cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Tại xã Chà Nưa, từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, xã luôn thực hiện đúng quan điểm của Ðảng phát huy nội lực là chính và có sự hỗ trợ của Nhà nước, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Ðiều này đồng nghĩa xây dựng nông thôn phải lấy dân làm gốc, dân làm chủ thể trong toàn bộ quá trình thực hiện. Và cũng nhờ thực hiện đúng quan điểm đó, vài năm trở lại đây, tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xã Chà Nưa đã giảm từ 53% xuống 11,41% và hiện nay theo chuẩn nghèo đa chiều, tỉ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 5,5%.

Xã Chà Nưa đã phát triển, nhân rộng được nhiều mô hình giảm nghèo, như: Mô hình hợp tác xã nuôi ong (sản phẩm mật ong rừng đã được chứng nhận OCOP 3 sao); mô hình trồng bí xanh chất lượng cao; xây dựng điểm du lịch cộng đồng tại bản Nà Sự...

Trên quan điểm và tinh thần trách nhiệm, chúng tôi vui mừng vì những thành quả có được đã cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện mục tiêu lộ trình xóa đói giảm nghèo, song để mỗi người dân thấy được trách nhiệm của mình trong xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc và tiến bộ, chúng tôi mong muốn Ðảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ về mọi mặt, đồng thời có những chính sách và gợi ý hướng đi phù hợp giúp đồng bào các dân tộc, nhất là vùng sâu, vùng cao, biên giới ngày một phát triển.

Bà Pờ Mỳ Lế, Bí thư Ðảng ủy xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé

Có Ðảng soi đường, đồng bào các dân tộc ngày càng ấm no

Năm 2020, xã Sín Thầu được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Ðây là xã đầu tiên của huyện Mường Nhé có được vinh dự này. Song nhìn lại thành quả và chặng đường xây dựng nông thôn mới, cùng với sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng từ người dân, sự quan tâm, hỗ trợ, tiếp sức của Ðảng, Nhà nước dành cho đồng bào các dân tộc ở Sín Thầu cũng rất lớn. Từ những quan tâm, đầu tư đó đã giúp cuộc sống của người dân Sín Thầu từng bước được nâng lên.

Giờ đây, để phát huy những kết quả đạt được, trân trọng thành quả sau nhiều năm xây dựng và phát triển, cấp ủy, chính quyền xã đã và đang động viên nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, thi đua lao động sản xuất... Hiện nay, các lễ tết như tết “Khù sự chà”; Lễ cầu mưa, cầu mùa; Lễ hội cúng rừng, Lễ Gạ ma thú (lễ cúng bản)... đều được tổ chức thường niên. Việc duy trì, tổ chức phục dựng các lễ hội đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân cũng như các cấp, ngành trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong xu thế hội nhập hiện nay, nhất là khi tỉnh ta đang tập trung phát triển nhiều chương trình, dự án trọng điểm, có thể khẳng định đây là sự nỗ lực của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân, trong đó có sự đóng góp của đồng bào dân tộc Hà Nhì nơi cực Tây Tổ quốc. Cấp ủy, chính quyền, đồng bào các dân tộc xã Sín Thầu tin tưởng thời gian tới, dưới sự lãnh đạo của Ðảng bộ tỉnh, Ðiện Biên sẽ phát triển hơn nữa, đời sống của người dân ngày càng nâng lên và đồng bào các dân tộc nơi cực Tây Tổ quốc cũng sẽ ngày một no ấm, hạnh phúc hơn.

Anh Phạm Thế Kiên, Bí thư Huyện đoàn Mường Chà

Tuổi trẻ quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng của Ðảng

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lực lượng đoàn viên thanh niên luôn là một trong những hạt nhân xung kích, đi đầu trên các lĩnh vực, là đội hậu bị tin cậy của Ðảng.

Những năm qua, thấm nhuần lời dạy của Bác “Ðâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, mỗi đoàn viên thanh niên huyện Mường Chà đã không ngừng lao động, sáng tạo, triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Nổi bật là các phong trào, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vệ sinh môi trường; giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tích cực tham gia các hoạt động, chương trình an sinh xã hội như trao quà, quần áo, đồ dùng học tập cho học sinh các điểm trường; vận động ủng hộ vật liệu xây dựng nhà, lớp học cho ngành giáo dục huyện, vận động kinh phí hỗ trợ xây dựng cầu dân sinh, nhà ở cho người nghèo, người hoàn cảnh khó khăn...

Mấy năm gần đây, khi cả nước đang thực hiện lộ trình chuyển đổi số trong thời kỳ công nghệ 4.0, tuổi trẻ toàn tỉnh nói chung, đoàn viên thanh niên huyện Mường Chà nói riêng cũng tích cực ra quân hướng về cơ sở, hướng dẫn, giúp đỡ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn quy trình thực hiện dịch vụ công, kích hoạt và cài đặt tài khoản định danh điện tử VNeID, thành lập các tổ tuyên truyền đến tận nhà dân hướng dẫn thực hiện các dịch vụ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4... qua đó được cấp ủy, chính quyền địa phương biểu dương, ghi nhận.

Với vai trò tiên phong, tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, hiện nay mỗi đoàn viên thanh niên huyện Mường Chà đang ra sức thi đua lập thành tích trong học tập, lao động và chiến đấu, quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng, xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Ðảng.

Quang Long (ghi)
Bình luận

Tin khác

Back To Top