Tăng cường công tác tham mưu lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội

15:48 - Thứ Năm, 24/08/2023 Lượt xem: 2657 In bài viết

Để đánh giá công tác tham mưu lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội trong thời gian qua; làm rõ những vướng mắc, khó khăn, nguyên nhân, đề xuất giải pháp thực hiện công tác tham mưu phòng, chống tệ nạn xã hội trong thời gian tới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngày 23/8 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Công tác tham mưu lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội”.

Đồng chí Bùi Ngọc Quý, Vụ trưởng Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu định hướng Toạ đàm

Tham dự Toạ đàm có đồng chí: Bùi Ngọc Quý, Vụ trưởng Vụ Xã hội Ban Tuyên giáo Trung ương; Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo các Ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương và Hà Nội.

Phát biểu định hướng Toạ đàm, đồng chí Bùi Ngọc Quý cho biết, tệ nạn xã hội đã và đang gây tác hại nhiều mặt đến đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, ảnh hưởng tiêu cực tới nét đẹp văn hóa, sức khỏe của nhân dân, gây mất an ninh, trật tự xã hội. Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách và biện pháp ngăn chặn nhằm hạn chế, xóa bỏ các tệ nạn xã hội, bảo đảm cho mỗi người dân, mỗi gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng khẳng định: “Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh, phòng, chống tệ nạn xã hội”. Mặc dù công tác phòng, chống tệ nạn xã hội đã được quan tâm thực hiện với sự nỗ lực tham gia của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình hình tệ nạn xã hội vẫn diễn biến phức tạp, lợi dụng công nghệ cao để hoạt động, nhất là hoạt động qua không gian mạng…

Để tăng cường công tác tham mưu lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội trong thời gian tới, đồng chí Bùi Ngọc Quý đề nghị các diễn giả tập trung thảo luận một số nội dung: Đánh giá thực trạng công tác tham mưu và kết quả thực hiện công tác phòng, chống tệ nạn xã hội từ thực tiễn của một số bộ, ngành và địa phương; làm rõ những vướng mắc, khó khăn, nguyên nhân và kinh nghiệm trong công tác tham mưu, triển khai thực hiện công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả tham mưu công tác phòng, chống tệ nạn xã hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đánh giá về tình hình tệ nạn xã hội hiện nay, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, với tệ nạn mại dâm, tình hình diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất và phương thức hoạt động. Hoạt động mại dâm tại nơi công cộng có xu hướng giảm mạnh, thay bằng nhiều phương thức hoạt động kín đáo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Mại dâm biến tướng theo “hợp đồng”, đường dây “gái gọi” diễn ra tinh vi, hoạt động liên tỉnh, có yếu tố nước ngoài với nhiều hình thức.

Tệ nạn ma tuý cũng diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số lượng, tính chất mức độ ngày càng nguy hiểm, khó kiểm soát. Theo thống kê, hiện nay toàn quốc có 191.410 người nghiện ma tuý. Tình hình người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma tuý ngày càng phổ biến, tỷ lệ sử dụng ma tuý tổng hợp chiếm khoảng 70-80% số người nghiện. Tình hình mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo báo cáo chưa đầy đủ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2023, số người được tiếp nhận, xác minh là 110 người; đã xác định 81 người là nạn nhân bị mua bán…

Cũng tại Toạ đàm, các diễn giả đã tập trung tham luận về kết quả thực hiện công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, những vấn đề và giải pháp; công tác tham mưu về lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội; nhiệm vụ của các tổ chức chính trị - xã hội, địa phương, gia đình trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; sử dụng mạng xã hội trong tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia công tác phòng, chống tệ nạn xã hội…

Theo Dangcongsan
Bình luận

Tin khác

Back To Top