Sức mạnh niềm tin

09:22 - Thứ Năm, 31/08/2023 Lượt xem: 4226 In bài viết

ĐBP - Kỷ niệm 78 năm ngày Tết Độc lập 2/9, đồng bào các dân tộc Điện Biên càng thêm vui mừng phấn khởi, khi từ vùng thấp đến vùng cao biên giới đều dấy lên, hưởng ứng nhiệt tình, cao độ các phong trào thi đua yêu nước. Cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chuyên môn của mình đăng ký, hưởng ứng “làm hết việc chứ không phải hết giờ”. Nông dân từ vùng thấp lên vùng cao, khai thác tiềm năng lợi thế, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, mang lại giá trị kinh tế, cải thiện cuộc sống. Sức mạnh niền tin trong mỗi người dân được khơi dậy, tạo xung lực mới, đưa vị thế tỉnh nhà lên tầm cao mới, lan toả xa hơn.

Mảnh đất cực Tây của Tổ quốc Điện Biên, nơi “một con gà gáy 3 nước cùng nghe”, giờ đây không xa xôi, cách trở như những năm cuối thế kỷ XX. Các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ… được đầu tư mở mới, nâng cấp, sửa chữa hàng năm, nối liền vùng khó, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Giao thông đi trước mở đường, đã phát huy lợi thế các vùng kinh tế trọng điểm, có thế mạnh. Hàng nông sản người dân sản xuất ra dễ dàng tiêu thụ, không bị tư thương ép giá.

Cách đây chưa lâu, chúng tôi tham dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Pồ - huyện “con út” nghèo khó nhất tỉnh. Nhiều cán bộ, doanh nhân tại Nậm Pồ “nói như khoe” rằng: Giờ đây, chỉ mất gần 3 tiếng đồng hồ là về đến trung tâm TP. Điện Biên Phủ. Cuối tuần nào chúng tôi cũng tranh thủ về thăm nhà, người thân. Như các anh kể thì những ngày đầu mới thành lập, mỗi khi vào huyện mất hơn 5 tiếng đi đường, đấy là mùa khô, còn mùa mưa thì có khi mất cả ngày. Đường về các xã đã và đang được nhựa hóa, bê tông hoá, giúp người dân đi lại thuận lợi. Giáo dục, y tế, an sinh xã hội… cũng được quan tâm đầu tư xứng tầm.

Nậm Pồ, Mường Nhé, Tủa Chùa… nghe danh xưng thôi đã thấy xa. Nhưng nay thì khác. Điện sáng mường, đường về tận bản; hạ tầng cơ sở được quan tâm đầu tư ngày càng khang trang, sạch đẹp. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang từng ngày làm thay đổi diện mạo nơi rẻo cao, biên giới này.

Những ngày mùa thu Cách mạng Tháng Tám, trước cửa nhà dân, nhà máy, công sở… cờ Tổ quốc tung bay trong gió. Bà con tự hào, vì từ khi nước ta giành được độc lập, lá cờ đỏ sao vàng luôn được cắm nơi trang trọng, để khẳng định chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của đất nước, quyền tự do của nhân dân.

Thay đổi dễ nhận thấy nhất không chỉ ở thành thị mà cả nông thôn, đó là những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, nhà người Mông, Lào, Hà Nhì… được làm kiên cố, khang trang. Mái lợp tôn đỏ, tôn xanh, lợp ngói thay cho nhà gianh vách đất trước đây. Càng vui mừng, phấn khởi hơn khi vào thăm các gia đình, thấy lương thực được dự trữ chủ động; chăn nuôi phát triển, trong vườn mùa nào rau nấy để cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Tại 10/10 huyện thị, cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể đang nỗ lực chỉ đạo, thực hiện chủ trương “xóa nhà tạm, nhà dột nát” cho hộ nghèo từ nguồn vốn kêu gọi hỗ trợ của Trung ương MTTQ Việt Nam. Với 5.000 ngôi nhà được làm mới từ nay đến dịp 7/5/2024 - kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, càng thêm củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng. Trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội, quyết không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thành phố Điện Biên Phủ - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, người xe qua lại nhộn nhịp, đông vui. Các công trình, dự án trọng điểm, có tính đột phá, thúc đẩy kinh tế liên vùng đang được chỉ đạo gấp rút thi công. Cảng Hàng không Điện Biên, cầu Thanh Bình, đường Động lực, các khu đô thị, trung tâm thương mại… được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Đô thị hóa sẽ không tránh khỏi việc xe công trình vận chuyển vật liệu xây dựng gây bụi bặm, ồn ào. Thấu hiểu điều đó, người dân thành phố mong cấp ủy, chính quyền từ tỉnh xuống địa phương có các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc để công trình hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, phát huy tối đa công năng, lợi ích.

Cuộc sống ngày càng no đủ, giao thông thuận lợi, người dân Điện Biên vui Tết Độc lập theo cách riêng. Những ngày này, đồng bào các dân tộc vùng cao xúng xính trong bộ đồ mới tham quan các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Ngoài chụp ảnh lưu niệm, đây là dịp để người lớn, các ông bố, bà mẹ giáo dục con cháu biết trân trọng hơn giá trị của lịch sử, của hòa bình, độc lập, tự do.

Điện Biên Phủ - nơi từng làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu”, được cả thế giới biết đến. Đã có hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong… hi sinh cho mặt trận này trong 9 năm trường kỳ kháng chiến. Mỗi tấc đất nơi này đều nhuốm máu cha anh. Do vậy, thế hệ trẻ hôm nay phải biết trân quý, giữ gìn. Từ đó, cùng nỗ lực vươn lên cho Điện Biên phát triển kinh tế, bồi đắp lý tưởng văn hoá, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Tùng Lĩnh
Bình luận

Tin khác

Back To Top