Quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng, xây dựng đời sống hạnh phúc, ấm no

12:44 - Thứ Năm, 31/08/2023 Lượt xem: 4048 In bài viết

ĐBP – Hòa chung niềm hân hoan mừng Tết Ðộc lập dân tộc, những ngày này, từ thành thị đến nông thôn, cờ Ðảng, cờ Tổ quốc được Nhân dân cả nước trang hoàng rực rỡ khắp các tuyến đường, ngõ phố, khắp bản làng xa xôi, biên giới, hải đảo. Và với mỗi người dân Ðiện Biên, bằng niềm tin và lòng tự hào sâu sắc, họ đã và đang quyết tâm cống hiến, bảo vệ thành quả cách mạng, nỗ lực trong học tập, lao động, sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ông Lường Văn Giót, bí thư Ðảng ủy thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà

Tin tưởng vào sự dẫn dắt, lãnh đạo, điều hành của Ðảng bộ tỉnh

Với mỗi người dân Việt Nam thì ngày 2/9/1945 mang ý nghĩa lịch sử không thể nào quên; là ngày chấm dứt chế độ thực dân phong kiến, mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Trong khí thế mới, cán bộ, đảng viên và Nhân dân thị trấn Mường Chà chúng tôi cũng vui mừng khi đất nước nói chung, tỉnh ta nói riêng đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm. Quốc phòng, an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị được chú trọng; năng lực lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên.

Tin tưởng vào sự dẫn dắt, lãnh đạo, điều hành của Ðảng bộ tỉnh, Ðảng bộ thị trấn Mường Chà đang nỗ lực chung sức, đồng lòng để xây dựng đô thị thị trấn ngày càng phát triển. Trong đó, tranh thủ mọi nguồn lực của Nhà nước đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng. Ðẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, sử dụng đất, quản lý trật tự xây dựng, đô thị và môi trường. Thường xuyên kiểm tra phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy hoạch, xây dựng nhà ở và các công trình không có giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền. Tổ chức ra quân nhắc nhở, xử lý những tập thể, cá nhân lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường trái quy định...

Cựu chiến binh Nguyễn Ðức Phúc, phường Tân Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ

Sẽ là chỗ dựa tinh thần để thế hệ trẻ noi theo

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những ký ức một thời máu lửa và kể cả những vết thương mà chiến tranh để lại vẫn còn in đậm trong tâm trí những người chiến sĩ cách mạng. Ðó là giá trị lịch sử mà không gì có thể thay đổi. Với truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, bằng sự biết ơn sâu sắc, bao năm qua, Ðảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và Nhân dân luôn trân trọng những giá trị lịch sử, thường xuyên tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng bằng các hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Ðáp lại sự tin tưởng của Ðảng, Nhà nước, sự tin tưởng của Nhân dân, thời gian qua, những cựu chiến binh chúng tôi đã và đang thể hiện vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, tích cực giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu nước cho con cháu. Thường có những buổi nói chuyện truyền thống, ôn lại lịch sử cho học sinh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh. Những câu chuyện mà chúng tôi kể không chỉ là tấm gương đấu tranh kiên trung, bất khuất, dũng cảm hi sinh của các anh hùng liệt sĩ mà còn có những tấm gương sáng về tình đồng chí, đồng đội, tình cảm quân dân... Chúng tôi mong những giá trị tốt đẹp ấy sẽ đọng lại trong lớp trẻ. Bởi thế hệ trẻ hôm nay sống trong thời bình, nếu không được giáo dục lý tưởng cách mạng thường xuyên sẽ khó ý thức được trách nhiệm của bản thân để học tập, lao động. Ðặc biệt, trong bối cảnh đất nước ta đang trên đà phát triển, việc chăm lo cho thế hệ trẻ là công việc lâu dài và cấp thiết. Do vậy, với trách nhiệm của những người từng trực tiếp tham gia chiến đấu, chúng tôi sẽ là chỗ dựa tinh thần để con cháu, thế hệ trẻ noi theo.

Bà Pờ Diệu Ninh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Nhé

Xây dựng vùng biên ổn định và phát triển

Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Ðảng bộ huyện, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, Mường Nhé đã đạt nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, kinh tế tiếp tục phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng khá; các chính sách an sinh xã hội của Ðảng, Nhà nước như: Chương trình 134, 135/CP, Chương trình giảm nghèo bền vững, Ðề án 79; xây dựng nông thôn mới... được triển khai có hiệu quả. Ðến nay, cơ bản các xã đều có đường rải nhựa đến trung tâm hoặc bê tông hóa; cơ sở vật chất phục vụ y tế, giáo dục tiếp tục được đầu tư. Ðặc biệt, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân trên địa bàn được cải thiện đáng kể, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ gần 80% (năm 2015) xuống còn hơn 55% năm 2022.

Vui mừng, phấn khởi những thành quả đạt được của huyện, của tỉnh, trong không khí cả nước vui mừng kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9,  hiện nay, Ðảng bộ huyện đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu do Ðại hội Ðảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Trước mắt là đẩy mạnh cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, trọng tâm là tổ chức lại sản xuất; tích cực thử nghiệm, ứng dụng các giống cây trồng vật nuôi mới, có giá trị kinh tế cao; phát triển chăn nuôi đại gia súc theo mô hình trang trại, hộ gia đình; tăng cường xúc tiến, kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực, kinh nghiệm trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm từ nông - lâm nghiệp… nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, làm tốt công tác quốc phòng - an ninh. Từ đó xây dựng huyện biên giới ổn định và phát triển.

Chị Lù Thị Toản, người dân phường Na Lay, TX. Mường Lay

Góp sức xây dựng hình ảnh Ðiện Biên xinh đẹp trong lòng du khách

Ðồng bào các dân tộc TX. Mường Lay những ngày này đang rất phấn khởi mừng ngày Tết Ðộc lập của dân tộc. Cũng nhờ những giá trị lịch sử mang lại, TX. Mường Lay nói riêng và tỉnh Ðiện Biên nói chung đã và đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế với nhiều loại hình, như: Du lịch lịch sử, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh… Với TX. Mường Lay, được sự quan tâm của tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương, hiện nay chúng tôi cùng nhiều người dân trên địa bàn đang phát triển du lịch theo mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, bởi nơi đây có vẻ đẹp sông nước và nhiều nét đặc trưng của dân tộc Thái, ngành Thái trắng.

Thực tế việc phát triển du lịch cộng đồng tại TX. Mường Lay chúng tôi đã triển khai từ nhiều năm nay (sau khi thực hiện Dự án Di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La). Hiện toàn thị xã có hơn 30 hộ phát triển mô hình du lịch cộng đồng với sức chứa gần 500 du khách, tập trung chủ yếu ở xã Lay Nưa và phường Na Lay. Ða số các hộ phục vụ nhu cầu ăn uống, ngủ nghỉ của khách; ngoài ra còn gần 10 hộ cung cấp các dịch vụ khác như: Tham quan, trải nghiệm đi thuyền trên hồ, tham gia đánh bắt cá, tôm, làm các loại bánh truyền thống, giao lưu văn nghệ... Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, chúng tôi mong muốn tiếp tục được sự đồng hành, ủng hộ của các cấp, các ngành, từ đó giúp chúng tôi có thêm động lực để phát triển du lịch, xây dựng hình ảnh mảnh đất và con người Ðiện Biên luôn đẹp trong lòng du khách.

Quang Long (ghi)
Bình luận

Tin khác

Back To Top