Phát huy trách nhiệm phục vụ Nhân dân

10:04 - Thứ Bảy, 02/09/2023 Lượt xem: 4222 In bài viết

ĐBP - Tuy là xã vùng cao của huyện 30a, song thời gian qua, Ðảng ủy, UBND xã Mường Luân (huyện Ðiện Biên Ðông) luôn chú trọng thực hiện đối thoại giữa người đứng đầu với Nhân dân. Trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến, kiến nghị của người dân về chính sách, những vấn đề còn bất cập, nảy sinh ở cơ sở... giúp người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, công chức nâng cao trách nhiệm phục vụ Nhân dân.

Lãnh đạo UBND xã Mường Luân kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại do sạt lở đất tại gia đình chị Lò Thị Lả, bản Tàng Áng.

Những năm gần đây, trên dòng sông Mã, đoạn chảy qua địa bàn xã Mường Luân, các nhà đầu tư đã và đang triển khai thi công nhiều dự án nhà máy thủy điện nhỏ. Hiện nay, trên địa bàn xã có 4 dự án nhà máy thủy điện, trong đó: Thủy điện Sông Mã 3 và thuỷ điện Mường Luân 1 đã hoàn thành, phát điện; thủy điện Mường Luân 2 và Chiềng Sơ đang trong quá trình thi công. Khi các dự án được triển khai, nhà đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức đo đạc, kiểm đếm bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng công trình thủy điện vẫn phát sinh một số vấn đề, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân vùng dự án. Ðơn cử như dự án Thủy điện Mường Luân 2, quá trình đắp đập, tích nước đã gây sạt lở đất, ảnh hưởng đến diện tích đất ở, đất sản xuất của một số hộ dân bản Tàng Áng. Ðây là những diện tích ngoài phạm vi đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án. Sau khi nhận được ý kiến, kiến nghị của các hộ dân, Ðảng ủy, UBND xã Mường Luân đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện, nhà đầu tư tổ chức gặp mặt, trao đổi, đối thoại và kiểm tra hiện trạng, đánh giá thiệt hại. Kết quả kiểm tra cho thấy, có 7 hộ dân bản Tàng Áng bị ảnh hưởng gồm 3 hộ ảnh hưởng nhà ở và 4 hộ ảnh hưởng đất sản xuất. Mặc dù là những diện tích ngoài phạm vi đền bù giải phóng mặt bằng dự án song để đảm bảo quyền lợi người dân, UBND xã Mường Luân đã báo cáo UBND huyện Ðiện Biên Ðông, đồng thời phối hợp với các phòng chuyên môn và nhà đầu tư tổ chức nhiều lần xuống cơ sở để gặp gỡ từng hộ, trao đổi, lắng nghe nguyện vọng của người dân. Từ đó thống nhất phương án hỗ trợ vừa đảm bảo quyền lợi người dân vừa hài hòa lợi ích doanh nghiệp.

Chúng tôi đến xã Mường Luân đúng thời điểm đoàn công tác UBND xã đi kiểm tra, thống kê, kiểm đếm thiệt hại của các hộ dân tại bản Tàng Áng. Thành phần đoàn công tác có đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường; Trung tâm Quản lý đất đai huyện Ðiện Biên Ðông; lãnh đạo UBND xã Mường Luân, lãnh đạo Công ty Cổ phần SCI Ðiện Biên. Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo UBND xã Mường Luân đã lắng nghe nguyện vọng của các hộ dân. Ðồng thời, làm cầu nối để người dân và doanh nghiệp trao đổi thông tin, thống nhất phương án giải quyết.

Gia đình chị Lò Thị Lả, bản Tàng Áng là 1 trong 3 hộ bị phát sinh ảnh hưởng về nhà ở khi thực hiện dự án Thủy điện Mường Luân 2. Thời gian gần đây, phần đất phía sau nhà - tiếp giáp với lòng hồ thuỷ điện liên tục xuất hiện nhiều vết nứt gây sạt lở đất, khiến nhà ở và một số công trình hạ tầng bị nứt. Chị Lò Thị Lả cho biết: Nguyện vọng của gia đình tôi là sớm được di chuyển đến nơi ở mới an toàn. Do đó, tôi đã có đơn đề nghị chính quyền địa phương, nhà đầu tư công trình thuỷ điện Mường Luân 2 phương án hỗ trợ gia đình di chuyển sang chỗ ở mới. Ðến nay, phía UBND xã Mường Luân và nhà đầu tư đã xuống kiểm tra và đang xây dựng phương án hỗ trợ.

Tương tự, ông Lò Văn Thương, bản Tàng Áng cho biết: Vệt sạt lở đất ăn sâu khiến khu vực chăn nuôi, nhà vệ sinh của gia đình tôi bị hư hỏng hoàn toàn. Ðồng thời, nguy cơ sạt lở đến nhà ở là rất lớn. Tôi mong muốn phía công ty, chính quyền địa phương sớm có phương án để gia đình tôi di chuyển sang chỗ ở mới an toàn.

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại, đại diện Công ty Cổ phần SCI Ðiện Biên cho biết: Quan điểm của đơn vị là sẽ tích cực phối hợp, cố gắng hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do nguyên nhân từ việc thi công dự án thủy điện, kể cả những diện tích ngoài phạm vi đền bù giải phóng mặt bằng. Hiện nay, Công ty đã ứng trước một phần kinh phí để các hộ dân khắc phục thiệt hại. Song để có phương án hỗ trợ cụ thể đối với từng hộ dân thì đơn vị phải đợi kết quả đánh giá, phương án đền bù của các cơ quan chức năng.

Ông Lò Thanh Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Luân cho biết: UBND xã đã tổ chức nhiều cuộc trao đổi với người dân, doanh nghiệp. Ðến nay, 2 bên đã cơ bản thống nhất được phương án giải quyết. Hiện, UBND xã đang đợi phương án cụ thể của các cơ quan chuyên môn của huyện, từ đó thống nhất với người dân và doanh nghiệp để giải quyết dứt điểm vấn đề trên. Thời điểm này, đang cao điểm mùa mưa, UBND xã Mường Luân đã vận động các hộ dân trong khu vực nguy cơ sạt lở đất di dời người và tài sản đến nơi an toàn; đồng thời có phương án đề phòng, sẵn sàng cơ động lực lượng tại chỗ để hỗ trợ các hộ dân khi có sự cố sạt lở xảy ra.

Lắng nghe và kịp thời trả lời đầy đủ, trách nhiệm những kiến nghị của người dân là cách làm đã và đang được những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Mường Luân chú trọng thực hiện trong thời gian qua. Cách làm này đã được Nhân dân đồng tình và đánh giá cao. Từ đó, người dân tin tưởng, đồng thuận, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền để thực hiện những chủ trương, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nhật Phương
Bình luận

Tin khác

Back To Top