Giải quyết kịp thời kiến nghị, nguyện vọng của công dân

09:35 - Thứ Tư, 20/09/2023 Lượt xem: 2149 In bài viết

ĐBP - Trong những năm qua, công tác tiếp công dân thường kỳ, đột xuất được lãnh đạo UBND tỉnh chú trọng thực hiện. Tại các buổi tiếp công dân, nhiều kiến nghị, phản ánh chính đáng của người dân được lãnh đạo UBND tỉnh giải đáp thỏa đáng hoặc giao các cấp, ngành liên quan xem xét giải quyết kịp thời. Qua đó, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với chính quyền và góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, ổn định an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhiều kiến nghị của người dân tại các buổi tiếp công dân liên quan đến việc đền bù, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thuộc các dự án được lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Trong ảnh: Ðồng chí Lê Thành Ðô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra dự án đường tránh sân bay nối tổ 1, 2 và tổ 8 phường Thanh Trường, TP. Ðiện Biên Phủ. Ảnh: Văn Tâm

Tại buổi tiếp công dân ngày 2/6/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Ðô, công dân Trần Anh Dũng và Nguyễn Thị Dung, thường trú tại tổ 11, phường Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ) trình bày nguyện vọng được cơ quan có thẩm quyền xem xét, tạo điều kiện cấp đất tái định cư để ổn định cuộc sống. Theo đó, năm 1967 gia đình ông Dũng khai hoang và được chuyển nhượng với tổng diện tích đất là 579,5m2, được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, tháng 6/2021, thực hiện dự án đường 60m, nhà nước đã thu hồi và gia đình ông chưa được cấp đất tái định cư.

Sau khi nghe công dân trình bày và ý kiến giải trình của các cơ quan liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Ðô kết luận: Qua xem xét hồ sơ, nguồn gốc sử dụng đất của gia đình ông Dũng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định. Tại thời điểm thu hồi đất, gia đình ông Dũng sử dụng đất ổn định, không tranh chấp; sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản từ năm 2002. Mặt khác gia đình ông không bị ảnh hưởng bởi dự án đường vành đai II, sử dụng đất làm nhà ở không ổn định. Do đó, việc cấp cho gia đình ông Dũng 1 suất đất tái định cư không thu tiền sử dụng đất là không phù hợp với quy định, không phù hợp với hiện trạng sử dụng đất tại thời điểm thu hồi. Tuy nhiên, khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án Ðường 60m và hạ tầng kỹ thuật khung, hộ gia đình ông Dũng đã chấp hành tốt chủ trương, đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng sớm. Gia đình ông thuộc diện gia đình thương, bệnh binh, có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều thế hệ cùng chung sống. Vì vậy, đề nghị của công dân được giao đất, làm nhà ổn định cuộc sống là chính đáng. Căn cứ vào Nghị định 47/2014/NÐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhất trí với chủ trương thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất, không thông qua hình thức đấu giá. Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP. Ðiện Biên Phủ căn cứ vào quy định, quỹ đất còn lại tại các điểm tái định cư thuộc dự án đường 60m và hạ tầng khung thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với gia đình ông bà Dũng - Dung.

Ðối với những kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến các địa phương, sở ngành, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương xem xét, giải quyết và trả lời công dân. Ðiển hình tại buổi tiếp công dân do đồng chí Phạm Ðức Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì, bà Trần Thị Dung (là người được ông Bùi Thế Nghĩa ủy quyền), ở tổ 4, phường Noong Bua (TP. Ðiện Biên Phủ) đề nghị tỉnh xem xét cấp 1 suất đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá cho ông Nghĩa (thuộc Dự án di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La). Ðồng chí Phạm Ðức Toàn đã giao UBND TX. Mường Lay, TP. Ðiện Biên Phủ, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp rà soát, tổng hợp các đối tượng thuộc diện suất ăn theo hộ tái định cư từ TX. Mường Lay về TP. Ðiện Biên Phủ và các chế độ, chính sách liên quan. Sau khi rà soát, có 63 hộ được bố trí giao đất tái định tại phường Noong Bua và 100 suất thuộc diện suất ăn theo hộ tái định cư từ TX. Mường Lay về TP. Ðiện Biên Phủ, trong đó có hộ ông Bùi Thế Nghĩa trong danh sách được UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi rà soát quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh xem xét, giải quyết việc giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua hình thức đấu giá cho các hộ gia đình, cá nhân (trong đó có ông Nghĩa) thuộc diện suất ăn theo hộ tái định cư từ TX. Mường Lay về TP. Ðiện Biên Phủ.

Theo thống kê của Ban Tiếp công dân tỉnh, từ năm 2022 đến nay đã thực hiện tổng số 208 lượt tiếp công dân, với 305 người, 208 vụ việc. Trong đó, tiếp thường xuyên là 197 lượt với 260 người; tiếp định kỳ, đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh 11 lượt, số người được tiếp 25 người; có 1 đoàn đông người. Nội dung chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất đai và chế độ, chính sách như: Giải quyết tranh chấp đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cấp đất tái định cư và đền bù hoa màu, tài sản, hỗ trợ tiền thuê nhà thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Ðiện Biên; giao đất tái định cư thuộc dự án nâng cấp đường 279; xem xét lại một số nội dung trong phương án bồi thường đường 60m; xác định hạn mức nộp tiền sử dụng đất; hỗ trợ nhà ở theo chương trình 167, hỗ trợ tiền làm nhà theo đề án 79/CP; kiến nghị giải quyết việc xây dựng công trình làm ảnh hưởng đến ruộng của người dân...

Kết quả tiếp công dân được lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo giải quyết kịp thời đã tránh xảy ra tình trạng bức xúc đông người, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng chỉ đạo thủ trưởng các cấp, các ngành tăng cường trực tiếp gặp mặt đối thoại với công dân để giải thích, trả lời những kiến nghị, vướng mắc, kịp thời giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật. Tại các buổi tiếp công dân định kỳ, đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh đều ban hành thông báo kết luận để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền có văn bản trả lời hoặc chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp xem xét, giải quyết, trả lời các khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Thông qua các buổi tiếp công dân, cơ bản người dân đồng thuận với các phương án giải quyết của lãnh đạo UBND tỉnh; nhiều kiến nghị của công dân đã được giải quyết kịp thời.

Văn Tâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top