Người tốt - việc tốt

Những trưởng bản hiến đất xây trường

09:43 - Thứ Tư, 20/09/2023 Lượt xem: 2499 In bài viết

ĐBP - Không chỉ là người uy tín, hết lòng vì dân, thời gian qua nhiều trưởng bản trên địa bàn huyện Mường Nhé đã gương mẫu hiến hàng nghìn mét vuông đất chung tay với chính quyền địa phương và ngành giáo dục xây dựng trường học. 

Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Chung Chải 2 được xây dựng trên diện tích đất Trưởng bản Lý Hồng Sơn hiến tặng. Ảnh: Ðức Kiên

Khi điểm trường mầm non Co Lót (thuộc Trường Mầm non Mường Nhé, xã Mường Nhé) có kinh phí xây dựng từ nguồn xã hội hóa thì việc tìm quỹ đất là điều mà chính quyền địa phương cũng như Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Mường Nhé trăn trở. Nắm được thông tin chính quyền cần quỹ đất để xây trường, ông Mùa A Tùng, Trưởng bản Co Lót chẳng phân vân mà hiến 600m2 đất.

Ông Mùa A Tùng cho biết: Nhiều năm qua, thấy con em mình phải đi học mầm non trong những lán tre tạm bợ, dân bản Co Lót thương lắm. Song vì điều kiện kinh tế người dân còn nhiều khó khăn nên chúng tôi không thể đóng góp kinh phí xây trường. Ðược biết nguồn vốn xây dựng đã có, gia đình tôi rất vui mừng và sẵn sàng góp đất mặc dù điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn lại đông con, nhiều cháu.

Còn với ông Lý Hồng Sơn, Trưởng bản Chung Chải 2, xã Chung Chải đã hiến hơn 3.600m2 đất của gia đình giáp ranh khu nhà bán trú Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Chung Chải số 2 để xây dựng lớp học. Ðây là diện tích gia đình ông Sơn trồng lúa, sắn để nuôi 2 con ăn học nên ban đầu vợ ông không đồng ý hiến tặng. Ðược ông Sơn lý giải có lý, có tình về lợi ích của việc hiến đất xây trường không chỉ cho con cháu mình mà cả người dân Chung Chải nên vợ ông đã đồng ý. Thực tế, nhiều năm qua gia đình Trưởng bản Lý Hồng Sơn sống phụ thuộc hoàn toàn vào canh tác nông nghiệp. Căn nhà nhỏ của gia đình chỉ chừng vài chục mét vuông, nằm liền kề với khu nhà nội trú cho học sinh.

Trưởng bản Lý Hồng Sơn chia sẻ: Ðược thầy giáo xuống vận động, tôi nghe thấy đúng, thấy phải nên đồng ý ngay. Dù điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn song tôi nghĩ vợ chồng cùng nhau chăm chỉ làm ăn thì vẫn đủ sống. Còn với những trẻ nhỏ trong độ tuổi đi học cần có điều kiện tốt nhất để học.

Nhờ gia đình ông Sơn hiến đất xây trường, tháng 10/2022 công trình của Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Chung Chải 2 chính thức được khởi công xây dựng. Ðến nay, công trình đang hoàn thiện để bàn giao, phục vụ năm học mới.

Ông Phạm Thiết Chùy, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Mường Nhé cho biết: Không chỉ có 2 trưởng bản Co Lót và Chung Chải 2, mà thời gian qua trên địa bàn huyện biên giới Mường Nhé có rất nhiều nhà lớp học được đầu tư, xây dựng khang trang nhờ sự góp đất của các trưởng bản và người dân. Ðây chính là động lực để các nhà trường, thầy cô tiếp tục nỗ lực, cống hiến cho giáo dục vùng biên biên giới.

Ðức Kiên
Bình luận

Tin khác

Back To Top