Dứt khoát không hợp pháp hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở

15:24 - Thứ Tư, 20/09/2023 Lượt xem: 1403 In bài viết

Nhấn mạnh vụ cháy chung cư mini vừa qua rất đau xót, rất nghiêm trọng, Chủ tịch Quốc hội gợi mở, những tiêu chuẩn, quy chuẩn về nhà ở có thể giao cho Hà Nội có thẩm quyền quy định khác biệt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.

Cho ý kiến về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 20-9, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đặc biệt lưu ý đến các biện pháp đảm bảo các quy định liên quan xây dựng, phát triển, quản lý thủ đô.

Ông Bùi Văn Cường bày tỏ nhất trí cao với quy định không mở rộng đất các bệnh viện hiện có; không mở rộng, xây dựng mới khu công nghiệp ngoài khu công nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp; đồng thời nhất trí di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, y tế, giáo dục đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp và trụ sở các cơ quan đơn vị trong đô thị trung tâm không phù hợp với quy hoạch chung của thủ đô.

“Cần triển khai sớm và quyết liệt. Thực tế phát triển Thủ đô thời gian qua, nhất là sau khi sự kiện đau lòng cháy nhà riêng lẻ mà người dân vẫn gọi là chung cư mini tại Khương Hạ, Thanh Xuân, việc tồn tại hơn 2.000 nhà riêng lẻ khác kiểu chung cư mini cho thấy định hướng xây dựng và phát triển thủ đô Hà Nội có phần khó kiểm soát ngay cả khi Luật Thủ đô được ban hành 2012. Thậm chí trước đó chúng ta cũng có Pháp lệnh thủ đô 2000, cũng đặt chính sách đặc thù cho Thủ đô và nhiều nghị quyết của Quốc hội thí điểm chính sách đặc thù cho Thủ đô Hà Nội”, Tổng Thư ký Bùi Văn Cường chia sẻ. Theo ông, đây là hệ lụy đáng buồn của việc tập trung dân cư quá đông trong khu vực nội thành, đi kèm với đó là công tác quản lý chưa nghiêm.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường lo lắng về hệ lụy đáng buồn của việc tập trung dân cư quá đông trong khu vực nội thành.

Chia sẻ quan điểm lo ngại về phòng cháy, chữa cháy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Pháp luật rà soát lại dự án Luật Nhà ở sửa đổi.

"Dứt khoát không hợp pháp hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở. Trước đây có một điều quy định về chung cư mini nhưng bây giờ vẫn giữ mà chuyển thành hình thức khác. Tôi có nghe thế nhưng chưa xem xét. Phải rà soát lại", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Ông nhấn mạnh vụ cháy chung cư mini vừa qua rất đau xót, rất nghiêm trọng. Chủ tịch Quốc hội gợi mở, những tiêu chuẩn, quy chuẩn về nhà ở có thể giao cho Hà Nội có thẩm quyền quy định khác biệt.

Điều 34 dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã bổ sung 3 lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, quảng cáo mà HĐND TP Hà Nội được quy định mức phạt tiền cao hơn.

Trên cơ sở đề xuất của TP Hà Nội, Ban soạn thảo bổ sung quy định cho phép áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo đảm xử lý vi phạm hành chính bằng việc ngừng cung cấp dịch vụ đối với công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng, phòng cháy chữa cháy.

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, có thành viên Ủy ban cho rằng việc để HĐND TP Hà Nội quy định mức tiền phạt cao hơn trên toàn địa bàn; ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước tại công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm là chưa phù hợp với Hiến pháp năm 2013 về các quyền cơ bản của công dân, trong đó có quyền bình đẳng trước pháp luật.

Theo SGGP
Bình luận

Tin khác

Back To Top